Để Sống Khỏe Trong Cơn Đại Dịch Covid-19


Thật đáng sợ khi mà cứ mỗi 5 phút chúng ta lại nghe hoặc thấy những cụm từ như: “coronavirus”, “cách ly”, số người chết đang tăng lên”, “hạn chế lây lan”, “hạn chế tiếp xúc xã hội”,... Khi chúng ta cảm thấy sợ hãi và thiếu an toàn, việc cố gắng giành quyền kiểm soát ở mọi nơi nào là điều hoàn toàn tự nhiên.

Chắc chắn, chúng ta có thể ở nhà và trở thành những công dân tuân thủ luật pháp theo các quy định mới nhất của chính quyền địa phương. Ngoài những điều đó, chúng ta còn có thể làm gì để nâng cao ý thức của mọi người xung quanh minh?

5 yếu tố chính của một sức khỏe tốt

 

Hãy xem thế giới nội tâm của bạn như tay trái, và thế giới bên ngoài là tay phải. Hãy gọi năm ngón tay trái của bạn S.N.A.P.S. Bằng cách tối ưu hóa từng ngón tay trong thế giới nội tâm của bạn, bạn sẽ có nhiều phương thức hơn để làm mọi thứ quan trọng đối với bạn, bao gồm cả việc chống lại virus. 

Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi những gì bạn có thể làm ngay bây giờ để tối ưu hóa hệ thống miễn dịch của bạn, và S.N.A.P.S là gì? Đó là:

  • Sleep - Ngủ: Đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc để cảm thấy cơ thể được nghỉ ngơi (ít nhất là 8 giờ).
  • Nutrition - Dinh dưỡng: Ăn càng nhiều thực phẩm từ thực vật càng tốt (để vừa tối ưu hóa hàm lượng dinh dưỡng vừa giảm thiểu gánh nặng độc hại).
  • Activity - Hoạt động: Giúp cơ thể bạn vận động bằng cách tham gia vào hoạt động hàng ngày một cách vừa phải (bạn có thể tham khảo mọi thứ từ đi bộ đến theo các video tập thể dục trực tuyến).
  • Play - Chơi: Tham gia chơi thường xuyên không chỉ với gia đình và bạn bè của bạn, mà còn chính không gian sáng tạo của riêng bạn. Những phản ứng hóa học gây căng thẳng rất khó bị kích thích khi bạn đang vui chơi.
  • Soul - Tâm hồn: Thực hiện các phương pháp hàng ngày (ví dụ: thiền hoặc các kỹ thuật tự điều chỉnh khác) để đưa cơ thể bạn ra khỏi chế độ sinh tồn và giúp bạn tận hưởng cuộc sống thay vì chỉ là đang vượt qua nó.

Những gợi ý trên thật sự rất đơn giản và bạn vẫn có thể đảm bảo thực hiện đủ trong thời gian cách ly tại nhà này. Ngoài ra, tất cả năm yếu tố thuộc sức khỏe bên trong này đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể chúng ta loại bỏ các gây chất căng thẳng ức chế hệ miễn dịch dư thừa như adrenaline và cortisol.

Như bạn có thể thấy, có khá nhiều điều liên quan đến thế giới nội tâm bên trong của bạn, vì vậy thật hữu ích khi khám phá điều này theo từng phần. Trong phần còn lại của bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào tìm hiểu về dinh dưỡng và làm thế nào đảm bảo nguồn dinh dưỡng hợp lý, giúp tăng cường sức khỏe trong cơn đại dịch lần này.

Luôn có “comfort food” tốt cho sức khỏe

“Comfort food” có thể hiểu nôm na là những món dễ ăn, giúp tinh thần phấn chấn và thoải mái hơn. Tuy nhiên, đây phải là những món có lợi cho sức khỏe. 

Trong thời gian này, ai cũng có nhu cầu về sự dễ dàng, thoải mái và nhẹ nhõm. Đối với nhiều người, điều đó có thể là chuyển sang junk foods - thực phẩm rác,  chứa nhiều đường, tinh bột, như các loại bánh kẹo, nước ngọt.

Vì vậy, hãy để ý thức về điều đó và lên cho mình một danh sách các loại thực phẩm từ thực vật vừa ngon vừa dễ dàng để thưởng thức.

Bạn có thể chuẩn bị và làm các món ăn “healthy comfort food” này thành mẻ lớn và trữ dần trong ngăn đá tủ lạnh. Không chỉ trong mùa dịch và cả sau này, bất cứ khi nào bạn muốn, những món ăn đều có sẵn và chỉ cần làm nóng lại rồi thưởng thức.

Giải phóng hệ thống miễn dịch mạnh mẽ có sẵn trong người bạn

Bạn có biết, thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật chính là nguồn “nhiên liệu” tối ưu cho toàn bộ cơ thể của mình? Tận dụng điều đó, hãy để cho những thực phẩm đó cũng trở thành “nhiên liệu” tối ưu cho hệ thống miễn dịch của bạn.

Chúng ta hãy xem hệ thống miễn dịch của mình như một chiến binh chống virus đặc biệt cực kỳ hiệu quả từ lúc ban đầu, khi cơ thể hoạt động tối ưu.

Khi chúng ta bị căng thẳng (hay còn gọi là bị mắc kẹt trong chế độ sinh tồn), lo lắng (sống ít tận hưởng), không hoạt động (tập thể dục ít, không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời), kiệt sức (vì không ngủ ngon) và suy dinh dưỡng (ăn nhiều đường, chất béo bổ sung, thực phẩm chế biến và các sản phẩm từ động vật), hệ thống miễn dịch tự nhiên dù có mạnh mẽ đến mấy cũng có thể bị làm cho suy yếu. Không chỉ thế tất cả các hệ thống cơ quan khác trong cơ thể cũng có khả năng bị làm cho tổn thương.

Vì vậy, không phải là chúng ta có hệ thống miễn dịch yếu cần được củng cố; thay vào hãy thực hiện các biện pháp như trên để “giải phóng” chính hệ thống miễn dịch mạnh mẽ của cơ thể. 

Bạn có thể nghĩ như thế này: một vận động viên marathon mặc chiếc áo vest nặng 18kg để mặc trong khi anh ta chạy. Làm thế nào anh ta có thể chạy được khi mặc bộ vest đó? Có phải anh ta cần bổ sung nhiều hơn để chạy tốt hơn? Không, anh ta cần phải loại bỏ chiếc áo vest có trọng lượng đó và giải phóng vận động viên mạnh mẽ bên trong mình.

Tương tự như vậy, hệ thống miễn dịch của chúng ta có thể bị đè nặng bởi chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh. Thế nên, thay vì bổ sung, chúng ta cần loại bỏ gánh nặng đó. Đó chính là chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh (hay còn gọi là S.N.A.P.S. - Ngủ.Dinh dưỡng.Hoạt động.Vui chơi. Tâm hồn)

Bệnh mạn tính ngược có thể làm tăng tỷ lệ tử vong với COVID-19


Dường như những người mắc bệnh tim và tiểu đường có nguy cơ tử vong cao hơn khi chiến đấu với COVID-19 (và nhiều bệnh nhiễm trùng khác). Khi cơ thể không có khả năng miễn dịch và khó khăn trong việc chống lại virus, tỷ lệ tử vong sẽ tăng cao.

Ví dụ, phổi và tim bị suy yếu do áp lực của bệnh tật (những người mắc bệnh phổi hoặc tim hiện tại có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn) hoặc cơ thể bị nhiễm trùng thứ phát do nhiễm virus (bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ cao hơn).

Thực phẩm toàn phần, chế độ ăn uống từ thực vật có thể làm chậm, dừng lại, hoặc trong nhiều trường hợp, có thể đảo ngược các điều kiện nguy cơ cao này. Do đó, không có thời điểm tốt hơn bây giờ để thực hiện các thay đổi sẽ mang lại lợi ích tốt cho hệ miễn dịch và sức khỏe của chúng ta.

Điểm mấu chốt là cơ thể bạn vốn là một chiến binh chống virus tuyệt vời khi được cung cấp nhiên liệu, chăm sóc tốt và có môi trường thích hợp cho phép nó hoạt động tối ưu.

Vì vậy, hãy biết cân bằng cuộc sống, tận dụng khoảng thời gian cách ly xã hội này để lắng nghe chính bản thân mình, cho bản thân có cơ hội được phục hồi để tự cải thiện. Không chỉ trong mùa đại dịch mới cần sức khỏe tốt mà hãy biết duy trì cho cả cuộc đời của bạn.

Nguồn: https://www.forksoverknives.com/how-stay-healthy-during-pandemic-covid-19-virus/#gs.1qruvv 

---

🥗 50+ món ngon giao tận nhà: http://bit.ly/33myHpO
🛡 Nước ép tăng đề kháng & các sản phẩm diệt khuẩn: http://bit.ly/38IOvEx
🥦 Rau củ sạch Đà Lạt giàu vitamin: http://bit.ly/2Q2Sp4r

🥗 Healthy Vegetarian Meal Delivery: http://bit.ly/2VlzBRM
🛡 STAY SAFE FROM COVID-19: http://bit.ly/2vgKNV4
🥦 Boost immune system with organically vegetables: http://bit.ly/2TUKpE2

Live Clean, Feel Loved
☎️ ‭097 1576984‬
📬 www.houseofchay.com