TPHCM hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa


Lượng rác thải tại những thành phố lớn luôn là một con số khổng lồ. Việc cắt giảm lượng rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa luôn là vấn đề khiến không ít người đau đầu. Tin vui cho mọi người, TPHCM đã bắt đầu thực hiện kế hoạch hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa.

Các cơ quan nhà nước đã được UBND thành phố yêu cầu hạn chế dùng nước uống đóng chai, đồng thời không dùng ly và ống hút nhựa để bảo vệ môi trường. Ngoài ra, nhà nước còn khuyến khích hạn chế dùng nước uống đóng chai có dung tích từ 330ml - 500ml, thay vào đó chuyển sang dùng bình nước có thể tích từ 20 lít trở lên. sử dụng bình cá nhân để đựng nước cũng là điều mọi người nên làm.

Ly nhựa và ống hút nhựa cũng được cho vào danh sách yêu cầu người dân hạn chế sử dụng. Từ năm 2020 trở đi, những loại sản phẩm được làm từ nhựa dùng 1 lần sẽ không được Sở Tài chính bố trí kinh phí để mua và phục vụ trong các cơ quan hành chính nhà nước hay đơn vị sự nghiệp.

Mục tiêu của thành phố cho đến cuối năm 2020 sẽ là toàn bộ hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách,... sẽ chuyển sang dùng loại bao bì thân thiện với môi trường. Những cửa hàng này cũng nên có chính sách giảm giá, tích lũy điểm cho khách hàng mang theo hộp đựng hàng hóa, thức ăn, ly đựng nước cá nhân. 

Một điều đáng vui hơn nữa chính là các nội dung về tác hại của chất thải nhựa và túi ni lông đối với môi trường, cách phân loại rác thải tại nguồn sẽ được đưa vào dạy tại các cấp học.


Nguồn: https://vnexpress.net/thoi-su/tp-hcm-khong-dung-ly-ong-hut-nhua-3959808.html