Zero Waste hay Plastic Free?


Đã từng bao giờ bạn thắc mắc, liệu rằng Zero Waste (không rác thải) và Plastic Free (không đồ nhựa) có giống nhau? Có bao giờ bạn từng nghĩ mình chỉ cần chọn một trong hai, zero waste hay plastic free đều được? Câu trả lời sẽ có ngay dưới bài viết sau đây.

Zero Waste và Plastic Free có giống nhau?

Câu trả lời hoàn toàn là KHÔNG. Đơn giản chính vì plastic free chỉ là một phần của lối sống zero waste - không dùng nhựa là một phần của không rác thải.

Tuy nhiên, cả hai khái niệm này đều đã và đang rất “hot” trong thời gian hiện tại. Từ 1 trong 2 khái niệm trên, người ta sẽ tìm hiểu và cảm thấy hứng thú với khái niệm còn lại, đây cũng chính là điều làm cho zero waste trở nên thú vị và có sức hút hơn.

Vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa không dùng nhựa và không rác thải. Một số người thậm chí còn cho rằng, để không sử dụng đồ nhựa nữa, họ sẽ vứt tất cả đồ nhựa mình có. Dừng lại! Đó không phải là ý hay đâu!

Zero Waste - không rác thải - đơn giản có thể hiểu là thay vì sử dụng những đồ nhựa dùng 1 lần, bạn sẽ chọn dùng những vật dụng có tính dài lâu và sau đó xử lý chúng cách chính xác nhất. Và bạn phải nhớ, không phải bất cứ thứ gì cũng có thể tái chế được.

Plastic Free ở đây nhấn mạnh về khía cạnh không sử dụng đồ nhựa dùng một lần rồi vứt đi ngay sau đó. Một lần sử dụng nhưng mất hàng chục, hàng trăm thậm chí là hàng ngàn năm để phân hủy.

Một lần nữa, Plastic Free - không đồ nhựa - chỉ là một phần thuộc lối sống Zero Waste - không rác thải. Và để có thể thực hiện được tốt phần này, bạn nên chú trọng đến REFUSE (từ chối) và REDUCE (giảm thiểu) nhiều nhất có thể các loại rác nói chung và đồ nhựa nói riêng. Đó cũng chính là bước đi để có thể trở thành một người tiêu dùng có  ý thức.

Vậy sống plastic free có thật sự dễ dàng?

Dù muốn dù không, đôi khi chúng ta vẫn bị động trong việc sử dụng nhựa hằng ngày. Một số nhãn hàng lớn, nổi tiếng trên toàn thế giới đã có những động thái rất “đáng khen” về vấn đề Plastic Free. Procter & Gamble và PepsiCo đã thử nghiệm bán nước cam trong chai thủy tinh, Pantene chứa dầu gội trong chai làm bằng nhôm,...

Một “Chuyện tình độc hại” sẽ không thể được viết nên nếu con người không “dây dưa” hay “qua lại” quá nhiều với nhựa, đặc biệt là nhựa sử dụng một lần. Tuy nhiên, đó chỉ là lý thuyết. Thật khó cho thế giới hiện đại nếu không có sự xuất hiện của nhựa.

Nếu bạn đang muốn thay đổi lối sống của mình, trở thành một người tiêu dùng có ý thức, sống không phụ thuộc vào đồ nhựa và hạn chế rác thải ra môi trường, bạn cần có thời gian để làm quen và “tập luyện” nhiều hơn.

Sáng mở mắt ra, bạn sẽ phải chạm ngay vào những dụng cụ vệ sinh cá nhân làm bằng nhựa, đồ ăn sáng cũng được đựng trong hộp xốp hoặc bao nilon, ly nước mua ngoài đường cũng dùng ly nhựa, ống hút nhựa,... Muốn thoát khỏi “nỗi ám ảnh” nhựa đó, bạn phải từ bỏ những thói quen từ thuở mới lọt lòng và chắc chắn bạn cần có thời gian.

Không chỉ một mình bạn, gia đình, người thân, bạn bè và các mối quan hệ xã hội khác của bạn cũng cần phải tập quen với lối sống plastic free này. Hãy tạo nên một “ảnh hưởng” đến mọi người, nhắc nhở khéo léo họ tiêu dùng có ý thức, chủ động hơn trong cách sử dụng nhựa cũng như tự ý thức giảm thiểu lượng rác thải của chính mình.  

Không-bao-giờ-là-thừa: Plastic free chỉ là một phần của lối sống Zero Waste, giảm nhựa sẽ giúp giảm rác thải. Dùng một lần nhưng không phải mất 1 năm để phân hủy. Chính cuộc sống của chúng ta và của con cháu chúng ta sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí có nguy cơ mất đi chỉ vì một vài “tiện lợi” trước mắt.


Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất