New Zealand chính thức cấm hoàn toàn túi nhựa dùng một lần


Các quốc gia phát triển với nền kinh tế và văn hóa đứng đầu thế giới đang lần lượt “quyết tâm” nói không với đồ nhựa dùng 1 lần. Đây thật sự là một tín hiệu đáng mừng!

Từ năm 2018, New Zealand đã đưa ra Quy định giảm thiểu rác thải và cho đến đầu tháng 7 năm nay, quy định này đã chính thức có hiệu lực. Với quy định này, các cửa hàng bán lẻ, siêu thị và kể cả các nhà hàng sẽ không được phép bán hay sử dụng túi nhựa dùng 1 lần.

Khi lệnh cấm đã được ban hành, nếu bị phát hiện sử dụng bất kỳ loại túi nhựa có quai xách và độ dày ít hơn 70 micromet, cửa hàng hoặc nhà hàng đó sẽ phải chịu mức phạt lên đến 100.000 đô la New Zealand (hơn 1,5 tỷ VND). Trước khi lệnh cấm có hiệu lực, một số siêu thị tại New Zealand đã chủ động không sử dụng túi nhựa dùng 1 lần.

Theo đó, Bộ trưởng Môi trường New Zealand, bà Eugenie Sage cho biết, người dân New Zealand luôn tự hào và đảm bảo danh tiếng xanh - sạch của đất nước mình. Với quyết định chấm dứt sử dụng túi nhựa dùng một lần, bà Eugenie tin rằng, một lần nữa mỗi người dân sẽ được củng cố lại ý thức của chính mình. Hơn thế, Bộ trưởng Môi trường New Zealand cũng đánh giá rằng, quy định này sẽ giúp giải quyết vấn đề về rác thải ở đất nước mình, đặc biệt là với đại dương.

Bạn có biết, đã có hơn 1 triệu con chim và 100 ngàn loài sinh vật biển đang “đấu tranh” từng giờ, bị chết, bị thương hoặc bị mắc kẹt trong biển rác khổng lồ. Thậm chí, lượng rác thải này còn biến thành “thức ăn” cho chúng.

Bên cạnh lệnh cấm này, New Zealand cũng đang nỗ lực giải quyết vấn đề tái chế rác. Chính phủ đã cam kết chi 27 triệu USD (gần 630 tỷ VND) để tìm ra cách tái sử dụng các loại rác thải nhựa thay vì mang sang các bãi rác ở nước ngoài.

Cho đến nay, đã có hơn 80 quốc gia đề xuất các lệnh cấm sử dụng túi nhựa dùng 1 lần như New Zealand.

Ở châu Âu, từ tháng 5/2002, Ireland đã áp dụng biện pháp hạn chế túi ni lông và trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng biện pháp này. Với mỗi túi ni lông sử dụng, người dân phải chịu mức giá 15 euro-cent (khoảng hơn 4.000VND). Điều này hoàn toàn có hiệu quả, số lượng túi ni lông được dùng đã giảm đến 90% so với con số 1,2 nghìn tỷ túi ni lông được các nhà bán lẻ phát cho khách hàng mỗi ngày.
Tại các quốc gia khác như Luxembourg, Đan Mạch, các loại túi nhựa sử dụng 1 lần bị đánh thuế cao. Những siêu thị và hệ thống bán lẻ ở Đức cũng đang tích cực hơn trong việc loại bỏ túi ni lông, túi nhựa dùng 1 lần và dần thay thế bằng những loại túi khác, được làm từ chất liệu bền hơn.
Khảo sát cho thấy, mỗi người châu Âu sử dụng đến 500 túi ni lông mỗi năm và thải ra biển hàng tấn rác thải nhựa khác. Chỉ tính riêng năm 2008, châu Âu đã sản xuất 3,4 triệu túi ni lông, con số này tương đương với trọng lượng của 2 triệu chiếc xe hơi.

Tại thành phố San Francisco, Mỹ, các cửa hàng bán lẻ sử dụng túi phân hủy làm từ phụ phẩm của ngô, kể từ khi lệnh cấm túi ni lông được ban hành. Thủ đô Dhaka của Bangladesh đã cấm dùng túi ni lông từ tháng 3/2002, từ sau khi ni lông tràn khắp ⅔ đất nước sau đợt lũ năm 1988 và 1998.

Cũng từ tháng 5/2003, Chính phủ Nam Phi đã ra lệnh cấm sử dụng túi ni lông siêu mỏng. Người dân phải tự mang túi của mình theo khi đi mua sắm, hoặc sử dụng loại túi dày, dễ tái chế. Những nhà bán lẻ có thể chịu mức hình phạt 100 ngàn rand (hơn 300 triệu VND) hoặc 10 năm tù giam nếu bị phát hiện sử dụng túi ni lông.
Nhận thấy lượng túi ni lông thải ra môi trường làm tổn hại đến ngành du lịch, một số quốc gia khác ở châu Phi như Zanzibar, Kenya và Uganda cũng đã ban hành lệnh cấm từ năm 2006, 2007.
Từ năm 2017, việc sử dụng túi ni lông được xem là bất hợp pháp tại Kenya. Bất cứ ai vi phạm sẽ phải lãnh mức án 4 năm tù và bị phạt hành chính 38 ngàn USD (gần 886 triệu VND). Việc này đã cải thiện được con số 24 triệu túi ni lông bị thải ra môi trường hàng tháng tại đất nước này.

Túi ni lông đã trở thành một mối họa tại Ấn Độ khi việc bán và sử dụng túi ni lông tại phía bắc Himachal Pradesh đã gây lũ lụt và làm cho bò chết vì nuốt phải. Chưa hết, túi ni lông còn làm tắc nghẽn hệ thống cống rãnh trong mùa mưa, gây lũ lụt và lở đất nghiêm trọng tại Mumbai và một số vùng lân cận khác.

Đã đến lúc chúng ta phải mạnh mẽ và quyết đoán hơn trong việc sử dụng túi ni lông, túi nhựa dùng 1 lần. Hãy hành động ngay hôm nay, bạn nhé!

 

 Nguồn: https://tuoitre.vn/new-zealand-bat-dau-cam-tui-nhua-phat-den-67-000-usd-20190701155606391.htm 
Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất