Vấn Đề Sức Khỏe Và Các Sản Phẩm Từ Sữa


Rất nhiều người Mỹ bao gồm cả những người ăn chay, vẫn đang tiêu thụ một lượng lớn các sản phẩm từ sữa động vật hằng ngày, thậm chí cả chính phủ cũng khuyến khích điều này. Mặc dù là các bằng chứng khoa học đã đặt nghi vấn xoay quanh các lợi ích sức khỏe và ám chỉ những mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe của các sản phẩm từ sữa đó.

  • Các sản phẩm từ sữa động vật và xương chắc khỏe

Canxi được xem là một chất quan trọng giữ cho xương chúng ta chắc khỏe. Bởi, xương chúng ta sẽ thường xuyên thay đổi, nghĩa là cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ một lượng nhỏ canxi từ xương và thay vào đó là một lượng canxi mới. Mặc dù canxi có lợi cho xương, nhưng việc tiêu thụ hơn 600 mg mỗi ngày từ sữa – mà chúng ta có thể hấp thụ dễ dàng không cần đến các sản phẩm từ sữa hay các thực phẩm bổ sung – sẽ không giúp cải thiện xương.

Theo các nghiên cứu và thống kê cho thấy, tiêu thụ sữa không giúp trẻ em chắc khỏe xương . Tương tự như vậy, một nghiên cứu sức khỏe theo dõi hơn 72000 phụ nữ sau 18 năm vẫn cho thấy không có một hiệu quả bảo vệ xương nào từ việc tăng lượng sữa tiêu thụ mỗi ngày.

Bạn có thể ngăn ngừa bệnh loãng xương bằng cách giảm lượng natri hấp thụ, tăng cường ăn nhiều rau quả và đảm bảo đủ lượng canxi từ những thức ăn từ thực vật như cải xoăn kale, bông cải xanh, hay các loại rau lá xanh khác. Bạn cũng có thể ăn ngũ cốc và uống nước trái cây tươi.

Tập thể dục cũng là một trong những cách hiệu quả nhất tăng cường sự chắc khỏe cho xương và giảm khả năng mắc bệnh loãng xương.

Nguồn vitamin D tự nhiên tốt nhất là ánh sáng mặt trời. Chỉ cần phơi nắng chân tay hay mặt từ 5 đến 15 phút là bạn có thể dung nạp đủ lượng vitamin D được yêu cầu. Thế nhưng, trong những tháng mùa đông thì ánh sáng mặt trời không đủ lượng vitamin D cho bạn, nên bạn phải bổ sung vitamin D từ trong các bữa ăn.

  • Các sản phẩm từ sữa động vật và các bệnh về tim mạch và mỡ trong máu cao

Các sản phẩm từ sữa có chứa một lượng lớn các cholesterol và chất béo bão hòa. Trong khi những chế độ ăn quá giàu chất béo bão hòa sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh nguy hiểm khác.

Những chế độ ăn ít béo nên hạn chế các sản phẩm từ sữa, kết hợp tập thể dục, không hút thuốc lá và quản lý stress tốt sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

  • Các sản phẩm từ sữa động vật và bệnh ung thư

Việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa động vật có liên quan mật thiết đến các nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là những bệnh ung thư hệ sinh sản như ung thư vú, ung thư buồng trứng hay ung thư tuyến tiền liệt.

Những nghiên cứu sức khỏe đã chứng minh rằng những nguy cơ bệnh ung thư vú hay ung thư tuyến tiền liệt liên quan đến tăng lượng insulin (IGF-1) từ việc tiêu thụ sản phẩm từ sữa động vật. Còn bệnh ung thư buồng trứng có thể bị gây ra bởi cơ thể chuyển hoá đường lactose trong sữa thành galactose, tác động xấu đến các tế bào buồng trứng.

Cũng như nghiên cứu cho thấy rằng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt sẽ tăng khi tăng lượng tiêu thụ sữa động vật ít béo, nó có liên quan đến việc hấp thụ quá nhiều chất canxi từ sữa động vật, chứ không chỉ là do liên quan đến đến chất béo trong các sản phẩm từ sữa. Chúng đều là mối đe dọa tiềm ẩn đối với sức khỏe sinh sản.

  • Hội chứng “Dị ứng Lactose”

“Dị ứng Lactose” là một hội chứng khá phổ biến. Người mắc hội chứng này khi tiêu thụ các sản phẩm từ sữa có chứa lactose sẽ có các triệu chứng như chướng khí, tiêu chảy hay đầy hơi,…vì họ không có enzim lactase để tiêu hóa đường lactose trong sữa. Do đó để tránh những tác dụng phụ phiền phức này, những người mắc hội chứng này được khuyến cáo không nên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa. Có đến hơn 50% người Châu Á có hội chứng này.

  • Chất độc trong các sản phẩm từ sữa

Các chất độc trong sữa có thể xuất phát từ các chất thuốc trừ sâu tích tụ từ thức ăn, thuốc tăng trưởng trong quá trình chăn nuôi. Những chất độc này rất nguy hiểm vì chúng không thể bị tiêu hủy hết bằng quá tình tiệt trùng.

  • Đạm trong sữa và bệnh béo phì

Bệnh cao huyết áp do đường huyết có liên quan đến việc tiêu thụ một lượng lớn sản phẩm từ sữa. Một tổ chức sức khỏe ở Mỹ cho biết bạn có thể giảm nguy cơ mắc béo phì loại 1 đến 30% nhờ giảm việc tiêu thụ protein từ sữa động vật.

Sữa và các sản phẩm từ sữa động vật không cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của bạn. Thế nên, thay vào đó, bạn tốt nhất nên có những chế độ ăn lành mạnh hơn như hạt nguyên chất, rau củ, ngũ cốc hay nước trái cây để vừa đủ cung cấp lượng canxi cần thiết cho cơ thể vừa không bị các vấn đề sức khỏe do tiêu thụ sản phẩm từ sữa động vật gây ra.


Leave a comment


Please note, comments must be approved before they are published