"Theo đuổi" lối sống tối giản có làm ta đánh mất chính bản thân mình?


Nhiều người vẫn thường hay cho rằng, việc theo đuổi một thứ gì đó, rất dễ làm con người ta có thể thay đổi chính bản thân mình. Người ta cũng thường đặt ra nhiều nghi vấn xung quanh bất kỳ một điều gì mới, có liên quan đến đời sống, đặc biệt là đời sống về mặt tinh thần. Vậy, liệu sống tối giản có khiến con người đánh mất mình?

Khi mà cuộc sống có quá nhiều căng thẳng và hàng ngàn thứ phải lo vẫn liên tục xuất hiện, con người càng có xu hướng tìm đến những thứ đơn giản. Khi đã bắt đầu thích nghi, bạn hoàn toàn sẽ cảm nhận được mọi thứ đang dần “nhẹ nhàng” đi và cuộc sống cũng trở nên dễ dàng hơn.

Và nếu để ý hơn một chút, bạn sẽ nhận ra được rằng khi bắt đầu một lối sống tối giản, bạn càng có nhiều thời gian dành cho chính bản thân mình hơn. Sau đây sẽ là một vài cách giúp cho người chọn lối sống tối giản có thể làm để yêu thương bản thân mình nhiều hơn.

Thức dậy sớm hơn

Bất cứ việc gì khi được làm vào lúc sáng sớm, đều mang lại hiệu quả đáng bất ngờ. Tận dụng “khoảng lặng” yên tĩnh sớm mai để đọc sách, suy nghĩ về công việc, viết lách, hay chỉ đơn giản là để tập trung vào bài tập thể dục, đều rất dễ dàng.

Khi mọi thứ xung quanh dường như vẫn chưa bị khuấy động, cũng là lúc bạn dễ dàng lắng nghe được tiếng nói trong tâm trí mình. Dậy sớm còn giúp tâm trí tỉnh táo, dễ dàng tập trung khi làm bất kỳ điều gì. Từ đó, ta sẽ tự tạo được nguồn năng lượng tích cực, giúp khởi động ngày mới hứng khởi và thoải mái hơn.

Đọc nhiều sách hơn

Rene Descartes từng nói: “Đọc cuốn sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua”. Khi dành thời gian đọc sách, thế giới xung quanh chỉ có bạn, dòng suy nghĩ, câu văn lắng đọng và các nhân vật cuốn hút mà thôi. Barack Obama cũng từng nói: “Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra trước mắt bạn” - Theo ELLE VietNam.

Chính vì thế, chọn một cuốn sách phù hợp, vừa đọc vừa “nghiền ngẫm” cũng là một cách khiến cho lối sống tối giản của bạn trở nên phong phú hơn. Người khôn ngoan luôn là người biết kết thân với những cuốn sách.

Đi bộ nhiều hơn

Điều đặc biệt ở đây, đó chính là bạn đi bộ một mình. Vì sao lại như thế? Khi đi bộ một mình cũng là lúc bạn mang theo tâm thế thư giãn và tĩnh tâm. Dành ra chỉ khoảng 20 phút mỗi ngày để đi bộ với chính bản  thân mình, để không bị “xáo động” bởi những điều vẩn vơ hay tiêu cực khác.

Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được mình thật sự đang cần gì. Suy nghĩ này cũng phần nào giúp bạn “thành công” hơn trong lối sống tối giản. Chưa hết, khi đi bộ, máu huyết dễ dàng lưu thông, đầu óc bạn cũng trở nên minh mẫn hơn.

Chọn đi bộ trong những khu công viên, xung quanh là cây lá cỏ hoa, cùng không khí trong lành sẽ giúp kích thích trí não, rất có ích cho việc sáng tạo ra những ý tưởng mới.

Tập thể dục đều đặn hơn

Những bài tập nặng, cường độ nhanh sẽ phải đòi hỏi độ tập trung rất cao. Một khi đã quyết tâm tập thể thao, tâm trí bạn sẽ hoàn toàn dành ra để tập trung cho từng nhịp thở và từng bước chuyển động. Bằng lối sống tối giản, bạn hãy tập lắng nghe bản thân để có thể chọn cho mình môn thể thao phù hợp nhất. Luyện tập và theo đuổi đến cùng, nhiều cơ hội khác sẽ tự tìm đến bạn.

Sống bớt “ồn ào” hơn

Những người không thích quá ồn ào, quá náo nhiệt, rất phù hợp với lối sống tối giản. Bạn có biết, mỗi ngày tâm trí của chúng ta luôn bị làm phiền bởi những tiếng ồn xung quanh, thậm chí là bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm tiếng ồn.

Những “tiếng ồn” đó còn có thể đến từ tivi, các trang mạng xã hội, tiếng chuông điện thoại hay tiếng báo có email đến. Những “tiếng ồn” đó ảnh hưởng tâm trí bạn mỗi ngày đến mức bạn xem đó là một điều bình thường và hiển nhiên.


Hãy thử tách mình ra khỏi sự “ô nhiễm của tiếng ồn”, tìm lại cho chính bản thân những phút giây tĩnh lặng mà lẽ ra ta phải có từ lâu. Bạn sẽ cảm thấy sống tối giản có khả năng giúp ta “tịnh tâm” hơn giữa đời sống quá nhiều xô bồ như hiện nay.

Nguồn tham khảo: https://www.elle.vn/bi-quyet-song/thoi-gian-mot-minh-loi-song-toi-gian


Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất