Thế Nào Là Sống Xanh (Zero Waste)?


Ngày nay, khi xã hội chúng ta đang phát triển nhanh như vũ bão thì một vấn nạn lớn của toàn cầu đã xảy ra - vấn đề môi trường. Rất nhiều người đã đặt những mối quan tâm sâu sắc của mình xung quanh việc bảo vệ thiên nhiên, mẹ Trái Đất thân yêu, thiết nghĩ cũng chính là bảo vệ bản thân của chúng ta. Từ đó, một lối sống mới cũng bắt đầu trở nên phổ biến tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, đặc biệt đối với giới trẻ ý thức. Đó chính là lối sống không rác thải Zero Waste. Vậy lối sống Zero Waste là như thế nào? Bạn hãy đồng hành cùng House of Chay để tìm hiểu về lối sống mới mà không mới này nhé.

Túi vải thay thế túi nylong có thể bảo vệ môi trường

Túi vải thay thế túi nylong có thể bảo vệ môi trường

Khái niệm “Sống không rác thải”

Thật ra, có rất nhiều khái niệm cho từ “lối sống không rác thải” hay còn gọi là lối sống Zero Waste. Nhưng chung quy lại, lối sống không rác thải là một lối sống hướng để việc giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường đến không. Nói một cách khác, bạn sẽ sống một cuộc sống hạn chế rác thải, không tạo ra các sản phẩm rác thải bừa bãi ra môi trường, nhất là các sản phẩm không có khả năng tái chế và khó phân hủy như nhựa hay ni lông.

Trong thời đại công nghiệp mới như hiện nay, xã hội chúng ta đang tạo và thải ra một số lượng khổng lồ ra ngoài môi trường. Mọi người tiêu thụ sản phẩm càng nhiều thì lại tạo ra rác thải càng nhiều. Nếu cứ tiếp tục tình trạng này, liệu môi trường của chúng ta sẽ chịu đựng được trong bao lâu nữa? Việc quá tải lượng rác thải đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều thành phố và quốc gia. Nguồn tài nguyên thì đang dần dần càng kiệt từng ngày.

Đứng trước hoàn cảnh này, lối sống Zero Waste đã xuất hiện mang đến ý tưởng một cộng đồng sống vì môi trường và giữ gìn hệ sinh thái tươi đẹp mà mẹ thiên nhiên đã trao tặng cho chúng ta. Không cần những hành động lớn lao ngay từ những bước đầu tiên, bạn chỉ cần nhận ra vấn đề môi trường đang đè nặng lên cuộc sống tươi đẹp của chúng ta và muốn chung tay thay đổi nó, thế là đủ. Ông bà ta có câu: “Tích tiểu thành đại”. Những việc hằng ngày dù nhỏ bé nhưng tích cực cũng sẽ mang đến kết quả tốt đẹp cho môi trường.

Những tips cho người mới bắt đầu lối sống xanh

Không nhận túi ni lông khi đi mua sắm

Khi đi chợ hay siêu thị, thay vì bạn nhận túi hay bao bì ni lông như mọi khi, bạn hãy thử đầu tư cho mình một chiếc túi vải tốt một tí và đem theo để đựng thực phẩm. Những chiếc túi vải này có độ bền cao, bạn chỉ cần mua một lần mà sử dụng được lâu dài, đồng thời cũng giảm đi lượng đáng kể bao bì ni lông đấy.

Không mua nước đóng chai

Thay vì bạn mua nước đóng chai, sau khi uống thì vứt đi, bạn hãy thử dùng những bình nước nước bằng tre để chứa nước thử xem. Nó vừa đẹp vừa tiện dụng mà còn giúp bảo vệ môi trường nữa chứ.

Hạn chế dùng đồ nhựa, nhất là đồ nhựa dùng 1 lần

Rác thải nhựa vô cùng nguy hiểm cho môi trường thế nên bạn hãy hạn chế càng nhiều càng tốt nhé. Bạn có thể bắt đầu từ việc thay bàn chải nhựa bằng bàn chải tre, thay ống hút nhựa bằng ống hút tre, ủng hộ các cửa hàng giao đồ ăn sử dụng hộp bã mía có thể phân huỷ thay vì hộp xốp hoặc hộp nhựa dùng 1 lần, không sử dụng muỗng nĩa dùng 1 lần. Khi uống cà phê hoặc trà, thay các loại ly giấy hoặc nhựa dùng 1 lần bằng ly làm từ sợi tre hoặc thủy tinh, những lọ đựng gia vị bằng nhựa trong bếp bạn cũng có thể đổi thành chai lọ bằng thủy tinh luôn.

Bàn chải tre - một trong những sản phẩm Zero Waste tiện dụng và được ưa chuộng hiện nay

Bàn chải tre - một trong những sản phẩm Zero Waste tiện dụng và được ưa chuộng hiện nay

 

Một số sản phẩm Zero Waste bạn nên sử dụng trong cuộc sống hàng ngày

Vật dụng vệ sinh cá nhân

Góp phần hạn chế chất thải ra môi trường với các vật dụng, đồ dùng vệ sinh cá nhân Zero Waste tuy nhỏ nhặt nhưng mang lại hiệu quả cao. Đa phần, các vật dụng, đồ dùng vệ sinh cá nhân sẽ có tuổi thọ nhất định dù được làm từ chất liệu nào. Vậy, tại sao chúng ta lại không chuyển sang sử dụng sản phẩm Zero Waste?

Bông tắm được làm từ xơ mướp

Bông tắm được làm từ xơ mướp

Các sản phẩm chăm sóc, làm đẹp

Chăm sóc cơ thể và làm đẹp là một nhu cầu chính đáng. Các chị em phụ nữ hoàn toàn có thể làm đẹp cho bản thân mà không làm hại đến môi trường bằng các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, không thử nghiệm trên động vật và sử dụng bao bì thân thiện với môi trường.

Sản phẩm Zero Waste: Bộ son dưỡng có màu organic thỏi giấy

Sản phẩm Zero Waste: Bộ son dưỡng có màu organic thỏi giấy

Đồ dùng hàng ngày

Ly cốc, bình nước, chén, muỗng… được làm từ gỗ hay tre sẽ vừa mang lại sự sang trọng vừa có thể giữ làm kỷ niệm, đồng thời bạn cũng góp sức vào việc bảo vệ môi trường sống, mang lại an toàn cho chính bản thân và người khác.

Bộ sản phẩm cá nhân Zero Waste sành điệu và tiện dụng

Bộ sản phẩm cá nhân Zero Waste sành điệu và tiện dụng

Túi đựng

Những chiếc túi được làm từ vải cotton hay rơm có thời gian phân hủy nhanh và có thể sử dụng nhiều lần. Hơn thế nữa, những chiếc túi này vừa giúp bạn tiết kiệm một phần chi phí mua sắm, vừa tạo sự độc đáo trong phong cách thời trang nữa.

Và còn rất nhiều sản phẩm Zero Waste khác.

Lối sống không rác thải có tác động vô cùng tích cực đến môi trường của chúng ta, là một lối sống thông minh hiện đại. Nếu bạn cũng quan tâm những vấn đề về môi trường như House of Chay, hãy bắt đầu với những hành động nhỏ để tạo nên những khác biệt lớn nhé!


1 comment


  • Khánh Huyền

    Giamg Nguyễn


Leave a comment


Please note, comments must be approved before they are published