Tại sao ăn chay là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho môi trường?


Áp dụng chế độ ăn thuần chay - ăn toàn thực phẩm từ thực vật, không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà nó còn là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho môi trường.

Gidon Eshel, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu địa chất học, khí hậu học và hiệu quả môi trường nông nghiệp tại Đại học Bard có nói: “Khi bạn đưa ra lựa chọn giữa bất kỳ hai thành phần cạnh tranh nào cho bữa ăn, bạn sẽ có những lựa chọn được sắp xếp độ quan trọng dựa theo bối cảnh toàn cầu.”

Từ sử dụng đất, cung cấp nước, đến khí thải nhà kính, những gì bạn đặt trên đĩa thức ăn của mình đều có tác động đối với hành tinh. Hãy cùng làm so sánh để thấy được tác động của thịt và thực phẩm thực vật lên môi trường như thế nào nhé!

BẢO TỒN ĐẤT ĐAI

Một trong những lý do đơn giản nhất cho thấy chế độ toàn thực vật tốt hơn cho môi trường chỉ đơn giản là vì nó hiệu quả hơn. Ăn thực vật thay vì ăn động vật - những loài tiêu thụ thực vật - giúp cắt giảm gánh nặng to lớn đến môi trường cũng như chăn nuôi công nghiệp.

Nuôi động vật để làm thức ăn, mở đầu cho một bước lãng phí lớn liên quan đến hiệu quả của việc chúng ta chỉ ăn thực phẩm từ thực vật, David - đồng tác giả với Mark Bittman của How to Eat chia sẻ. “Nếu bạn chỉ ăn thực vật, bạn sẽ loại bỏ được yếu tố trung gian.”

ĐỒNG CỎ CHĂN THẢ GIA SÚC

Tại Hoa Kỳ, có 18% diện tích đất ở Hoa Kỳ, được dành để làm đồng cỏ phục vụ chăn nuôi lâu dài, theo nghiên cứu của Christopher Gardner, Tiến sĩ, người nghiên cứu hệ thống dinh dưỡng và thực phẩm của con người tại Đại học Stanford.

Sản xuất chăn nuôi là nguyên nhân lớn nhất gây mất môi trường sống, theo nghiên cứu từ Đại học Quốc tế Florida được công bố năm 2015 trên tạp chí Science of the Total Environment. Rừng Amazon có vai trò rất quan trọng thậm chí là không thể thiếu trong việc điều hòa lượng oxy và carbon của thế giới, tuy nhiên chăn thả gia súc chiếm đến 80% tỷ lệ phá rừng.

ĐẤT DÙNG ĐỂ TRỒNG CÂY PHỤC VỤ CHĂN NUÔI

Ngoài vùng đất cần thiết dùng để chăn thả các loài động vật, vẫn cần một lượng lớn diện tích đất đai dùng cho sản xuất cây trồng để nuôi động vật. Trên thực tế, phần lớn đất trồng trọt ở Hoa Kỳ được dùng để trồng cây làm thức ăn cho động vật thay vì trở thành thực phẩm cho con người. Từ năm 2000 đến 2010, 80% protein thực vật được sản xuất tại Hoa Kỳ đã được phân bổ cho thức ăn chăn nuôi, trong nước hoặc nước ngoài.

TĂNG GÁNH NẶNG CHO CUNG CẤP NƯỚC

Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất của trái đất. Cho nên hãy bắt đầu giải quyết tình trạng khan hiếm nước bằng việc xây dựng chế độ ăn hoàn toàn từ thực vật. 

Sử dụng nước

Có nhiều lý do để giải thích tại sao thực phẩm từ thực vật thường ít lãng phí nước hơn thực phẩm động vật. Gần một nửa lượng nước tiêu thụ ở Hoa Kỳ dành cho chăn nuôi. Nước uống cho động vật chỉ là một phần nhỏ trong nước được sử dụng, vì thực ra cần rất nhiều nước để sản xuất cây trồng để tạo nên thức ăn của chúng. 

Để sản xuất gần nửa ký thịt bò cần tiêu tốn từ 6000 đến hơn 15000 lít nước. Theo Water Footprint Network, lượng nước trung bình trên mỗi gram protein của thịt bò lớn hơn sáu lần so với các loại đậu.

Ô nhiễm nguồn nước

Chăn nuôi công nghiệp không chỉ đòi hỏi rất nhiều nước, nó còn làm gián đoạn các tuyến đường thủy của chúng ta. Chăn thả gia súc làm nhanh hơn tốc độ xói mòn đất, gây nghẹt dòng chảy ở suối và đầm lầy. Phân từ động vật nuôi công nghiệp có thể tràn ra và làm ô nhiễm các dòng suối, sông, hồ, ao xung quanh, thậm chí chảy vào nguồn nước ngầm. “Quản lý lượng chất thải khổng lồ từ chăn nuôi công nghiệp là một vấn đề to lớn” Katz nói.

Phân bón, nhiên liệu và thuốc trừ sâu được sử dụng để trồng trọt làm thức ăn chăn nuôi cũng có thể làm ô nhiễm nguồn cung cấp nước. Khi dòng nitơ dư thừa từ phân bón đến các tuyến đường thủy, nó có thể kích thích sự phát triển của tảo. Khi tảo phân hủy sẽ làm cạn kiệt oxy trong nước, giết chết các sinh vật biển và tạo nên các vùng chết trong môi trường nước.

Giảm phát khí thải nhà kính

Một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Climatic Change đã phát hiện ra rằng, nếu thay thế thịt bò bằng các loại đậu khác nhau, nước Mỹ có thể đạt được khoảng 46 đến 74% các mục tiêu giảm khí thải nhà kính được đặt ra trong Thỏa thuận Paris. 

Mê-tan

Chăn nuôi bò chiếm đến 65% lượng khí thải của ngành chăn nuôi. 1 gram protein từ thịt bò có thể phát thải carbon cao gấp 7,5 lần so với 1 gram protein có nguồn gốc thực vật, theo đánh giá năm 2019 của Tạp chí Nutrition Reviews.

Bởi vì gia súc là động vật nhai lại, quá trình tiêu hóa của chúng diễn ra bằng cách lên men thức ăn trong buồng dạ dày. Quá trình này tạo ra khí mê-tan, một loại khí nhà kính mạnh hơn khoảng 30 lần so với carbon dioxide. Khí metan này sau đó được giải phóng vào không khí, cùng với oxit nitơ và carbon dioxide thông qua việc ợ và đầy hơi của bò. Những khí thải này hấp thụ bức xạ từ mặt trời và có thể giữ nhiệt trong khí quyển, góp phần làm thay đổi khí hậu. Ngay cả phân của chúng được lưu trữ cũng giải phóng mêtan.

Cây giải phóng carbon dioxide khi chúng bị chặt hạ. Phá rừng chiếm khoảng 10% lượng khí thải carbon dioxide trên toàn thế giới và chăn thả gia súc chiếm khoảng 80% nguyên nhân của nạn phá rừng.

Có phải thịt từ Bò ăn cỏ Grass-Fed tốt hơn cho khả năng duy trì môi trường?

Trái với suy nghĩ của nhiều người, tiêu thụ thịt từ gia súc ăn cỏ không phải là lựa chọn thân thiện với môi trường. Giải phóng mặt bằng để chăn thả gia súc phá hủy sự đa dạng sinh học và hệ sinh thái tự nhiên. Với 1 lượng thịt bò và ngũ cốc như nhau, để sản xuất thịt bò cần đến 1 diện tích đất gấp khoảng 10 lần so với diện tích đất cần để sản xuất ngũ cốc, vì gia súc sử dụng năng lượng để chuyển đổi cỏ thành protein, theo nghiên cứu của Trường nghiên cứu lâm nghiệp và môi trường của Yale.

Ngoài ra, những con bò ăn cỏ giải phóng nhiều khí mê-tan hơn những con được nuôi bằng ngũ cốc. 

Làm thế nào để chế độ ăn thực vật  của bạn thân thiện với môi trường nhất?

Sống một lối sống thuần thực vật là một điều có lợi cho khả năng duy trì môi trường. Thậm chí bạn còn có thể tạo ra một tác động lớn hơn bằng cách lựa chọn nhựng thực phẩm chưa qua chế biến ngay tại địa phương mình. Mua sắm các sản phẩm theo mùa được đựng trong bao bì có thể phân hủy sinh học. Ngoài ra, bạn còn có thể sắp xếp “chiến lược mua sắm” hay dùng những đồ vật sẵn có để giảm lãng phí đáng kể.

Nguồn: https://bit.ly/2MeuEo2

---

Live Clean, Feel Loved
☎️ ‭097 1576984‬

Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất