Sữa bò có thực sự tốt cho sức khoẻ?


Việc sữa bò có thực sự tốt cho chúng ta hay không vẫn còn là một câu hỏi khá lớn với những thông tin mâu thuẫn được tung ra hằng ngày. 

Nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe toàn diện khuyên người tiêu dùng không nên bao gồm các sản phẩm từ sữa vào chế độ ăn uống và đề nghị nên sử dụng sản phẩm thay thế sữa.

Mặt khác, chúng ta luôn được bảo rằng sữa là nguồn cung cấp giàu canxi nhất trên hành tinh!

Kết quả là, câu hỏi có nên uống sữa bò nói riêng và sữa động vật nói chung là một trong những chủ đề được tranh luận nhiều nhất.

Canxi là một loại khoáng chất rất cần thiết cho sự chắc khỏe của xương và răng. Nhưng sữa bò có thực sự là cách tốt nhất để con người có thể hấp thụ được canxi hay không? Hãy cùng đi sâu hơn vào cách sữa bò vận hành trong cơ thể chúng ta.

Vấn đề với sữa bò

Sữa bò từ trước đến nay đã luôn được quảng cáo là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm thay thế sữa bò đang trở nên được tin dùng nhiều hơn vì khoa học đã chứng minh khi sữa được tiêu hoá, nó đem lại những tác động xấu hơn là ích lợi cho sức khỏe.

Các bác sĩ y khoa cũng bắt đầu đồng ý với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe toàn diện rằng con người không có những điều kiện bắt buộc để có thể tiêu hoá được sữa động vật sau 3 tuổi. Đó là lý do tại sao lại có nhiều người bị dị ứng lactose đến như vậy.

Sữa bò khó có thể được tiêu hoá

Sữa động vật (dairy) khó có thể được tiêu hoá là vì có rất nhiều người không còn có thể sản xuất được enzyme lactase cần thiết để tiêu hoá sữa nữa, khi họ đã qua thời kỳ uống sữa mẹ.

Khi cơ thể không có enzyme cần thiết để tiêu hoá, tiêu thụ sữa có thể làm yếu đi hệ tiêu hoá của bạn sau một thời gian. Bạn có thể trải qua những triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy và đau dạ dày liên tục.

Ngoài ra, khi sữa được tiệt trùng nhằm loại bỏ những vi khuẩn có thể có hại cho con người, nó cũng loại bỏ những enzyme giúp bạn tiêu hoá sữa bò.

Hormones và kháng sinh

Một mặt hại khác của việc tiêu thụ sữa bò là nguy cơ hấp thụ các chất kháng sinh và hormones được tiêm vào bò trên nông trại.

Các hormone tăng trưởng như rBGH được tiêm vào bò để giúp chúng sản xuất một lượng lớn sữa một cách nhanh chóng, trong khi kháng sinh được sử dụng để giúp điều trị các bệnh nhiễm trùng khác nhau mà bò gặp phải trong các trang trại.

Hormone tăng trưởng và kháng sinh sau đó sẽ đi vào sữa bò. Và khi uống sữa, chúng ta sẽ hấp thụ các loại chất này, gây ra độc tính trong cơ thể và làm tăng nguy cơ rối loạn nội tiết ở người.

Sữa bò là thực phẩm có tính axit

Máu của cơ thể con nguời nên được giữ ở mức cân bằng pH khoảng 7,4 để có sức khoẻ tối ưu. Khi con số này bị sai lệch quá nhiều, nó sẽ tạo ra một môi trường hoàn hảo cho bệnh tật phát triển.

Khi ta tiêu thụ thực phẩm có tính axit, để giảm bớt tác động tiêu cực đến pH máu hơn, cơ thể ta tự động lấy đi các chất kiềm có sẵn trong cơ thể, chẳng hạn như xương, để trung hoà axit. Chính vì vậy, uống sữa chưa chắc đã làm cơ thể hấp thụ được nhiều canxi hơn. 

Sữa bò chứa lượng calorie đậm đặc

Ở sữa bò, lượng protein gấp tới bốn lần so với sữa mẹ. Tuy nhiên, chất lượng dinh dưỡng lại không tương xứng khi nói đến giá trị calorie vì cơ thể con người không hấp thụ và tiêu hoá được tất cả lượng chất dinh dưỡng có. 

Vậy còn canxi trong sữa thì sao?

Như protein, sữa bò chứa hàm lượng canxi cao gấp 3 lần sữa mẹ. Từ thông tin này, hẳn chúng ta đều nhận định rằng sữa bò là nguồn cung cấp giàu canxi cho cơ thể. Thật đáng tiếc, điều này lại không phải là sự thật.

Trong cơ thể con người, mối quan hệ giữa các khoáng chất là cực kỳ quan trọng.

Các khoáng chất ở các tỷ lệ lý tưởng với nhau để thực hiện hiệu quả các chức năng của chúng. Điều đó có nghĩa là chúng ta không phải ăn nhiều hơn một loại khoáng chất nào, mà là ăn nhiều các loại nói chung để giúp chúng hoạt động cùng nhau.

Trong sữa bò có chứa 2 loại khoáng chất cần thiết: Canxi và Phốt pho. Tỷ lệ lý tưởng của 2 loại khoáng chất này là 2,5 : 1. Tuy nhiên trong sữa bò, tỷ lệ này lại là 1,27:1. Điều này nghĩa là chúng ta hấp thụ quá nhiều phốt pho so với canxi. Khi tiêu thụ một lượng lớn, phốt pho sẽ ức chế sự hấp thụ canxi ở ruột non. 

Tỷ lệ canxi-phốt pho mất cân bằng trong sữa bò là lý do tại sao sữa không phải là nguồn canxi lý tưởng. Khi canxi không thể được hấp thụ đúng cách vào cơ thể do lượng phốt pho quá cao, bạn sẽ có nguy cơ bị loãng xương cao hơn.

Nguồn canxi tốt nhất trong chế độ ăn uống


Tin hay không, các thực phẩm từ thực phẩm như hạt mè đen, hạnh nhân và rau lá đen là những nguồn canxi qua ăn uống tốt nhất. 

Chắc chắn, chúng có thể không tập trung nhiều canxi như sữa bò, nhưng tỷ lệ khoáng chất giữa canxi và phốt pho trong các thực phẩm thực vật này cân bằng hơn nhiều và cho phép canxi có thể được hấp thụ tốt hơn trong cơ thể.

Một điều lợi nữa khi sử dụng các loại thực phẩm chay này đó là chúng không có tính axit tác động lên cơ thể, vì thế canxi có trong cơ thể bạn sẽ được bảo toàn mà không bị lấy ra để trung hoà cho lượng axit bạn hấp thụ. 

5 loại sữa thay thế tốt nhất

  • Sữa hạnh nhân
  • Nước cốt dừa
  • Sữa cây gai dầu
  • Sữa hạt điều
  • Sữa gạo

Nguồn: https://yurielkaim.com/healthiest-milk-alternative/Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất