Sống tối giản - Bí quyết hạnh phúc của người Nhật


Nhật Bản - đất nước vốn nổi tiếng với vô vàn phát minh tiện lợi, giúp ích cho những sinh hoạt thường ngày của con người. Không chỉ thế, bên cạnh những tiện nghi cuộc sống, người Nhật luôn ưu tiên chọn cho mình lối sống tối giản. Vậy lối sống tối giản là gì và vì sao lại được người dân xứ sở hoa anh đào ưa chuộng?

Lối sống tối giản là gì?

Trong cuốn “Lối sống tối giản của người Nhật”, tác giả Sasaki Fumio có nói rằng: “Lối sống tối giản là cách sống cắt giảm vật dụng xuống còn mức tối thiểu. Và cùng với cuộc sống ít đồ đạc, ta có thể để tâm nhiều hơn tới hạnh phúc.”

Tất cả mọi người, khi vừa mới sinh ra đều đã tự có lối sống tối giản, bởi khi đó số tài sản chúng ta sở hữu, là bằng không.

Hằng ngày, chúng ta tiếp xúc với vô số những thông tin từ khắp các trang mạng xã hội. Thử hình dung xem, nếu bạn phải tiếp thu quá nhiều thông tin mà không có bất kỳ chọn lọc nào, đầu óc bạn vào một lúc nào đó, sẽ trở nên quá tải.

Cũng vậy, khi số tài sản hay đồ đạc bạn có, vượt quá ngưỡng cần thiết bình thường, sự tự do của bạn cũng đang dần bị mất đi. “Giá trị của bản thân chúng ta không đo bằng những đồ dùng mà chúng ta sở hữu.” - trích Lối sống tối giản của người Nhật, tác giả Sasaki Fumio.

Bạn phải nhận ra được một điều rằng: “Những đồ dùng này chỉ cho chúng ta một chút cảm giác hạnh phúc nhất thời mà thôi. Mang theo những đồ dùng hơn mức cần thiết sẽ lấy hết thời gian, năng lượng của bạn.” -  trích Lối sống tối giản của người Nhật, tác giả Sasaki Fumio.

Một khi đã thông suốt được những điều này, bạn đã có thể sẵn sàng bắt đầu một lối sống tối giản. Đơn giản nhưng chẳng giản đơn. Bên cạnh được hình thành từ suy nghĩ, lối sống tối giản còn tạo được cho con người một thói quen rất tốt.

Vì sao người Nhật luôn ưu tiên chọn sống tối giản?

Chủ nghĩa tối giản gần như đang "chiếm lĩnh" Nhật Bản. Những nhân vật như Marie Kondo cũng đã nổi tiếng nhờ "truyền bá" lối sống tối giản của chính mình. Thậm chí người dân thuộc xứ sở hoa anh đào còn sẵn sàng "vứt" hết đồ đạc mà họ không cần ra bên ngoài.

Bạn có biết, ngoài là đất nước của những đền thờ, Nhật Bản còn chịu rất nhiều ảnh hưởng của Thiền Tông. Với họ, "less is more" - đơn giản là nhất. Từ những đồ vật có hình dạng, màu sắc vô cùng đơn giản, cho đến cách ăn uống hay làm việc, người Nhật cũng “một mực tuân theo” lối sống tối giản của mình.

Sống tối giản còn mang lại cảm giác vui vẻ, tươi mới mỗi ngày cho con người. Khi sống tối giản, bạn sẽ không còn bị làm phiền bởi đống đồ đạc quá nhiều của mình.

Tyler Durden trong bộ phim Sàn đấu sinh tử đã nói rằng: “Rốt cuộc, chúng ta lại trở thành nô lệ cho chính những món đồ mà ta sở hữu.” - trích Lối sống tối giản của người Nhật, tác giả Sasaki Fumio.

Người Nhật có rất nhiều lý do để giải thích cho câu hỏi “Vì sao luôn ưu tiên chọn lối sống tối giản”. Có người vì không thích bị đồ đạc làm phiền, có người tuy có nhiều tài sản nhưng vẫn không cảm thấy vui vẻ, có người chỉ muốn bỏ đi bớt những món đồ không cần thiết trong nhà mình,...

Chưa hết, do Nhật Bản luôn thường xuyên phải chịu những trận động đất với cường độ mạnh, việc chứa quá nhiều đồ đạc trong nhà, đặc biệt là những tài sản quý giá sẽ ít nhiều gây nguy hiểm đến tính mạng của họ. Đây cũng là một trong những lý do khiến người Nhật chỉ muốn chứa ít đồ trong nhà.

Làm thế nào để sống tối giản như người Nhật?

Để bắt đầu một lối sống tối giản, trước tiên bạn phải nắm rõ 2 điều sau:

  • Hiểu rõ bản thân và nhận ra được cái gì là thật sự cần thiết với mình
  • Xác định và chỉ giữ lại cho mình những thứ quan trọng, còn lại nên giảm bớt hoặc không mua thêm

“Thực tế là không có tiêu chuẩn nào cho người sống tối giản cả. Sẽ không có chuyện nếu bạn có trên đồ dùng, bạn không phải là người sống tối giản. Hay nếu bạn giảm được đồ đạc trong nhà xuống dưới 100 thứ, bạn đã là người sống tối giản rồi.” - trích Lối sống tối giản của người Nhật, tác giả Sasaki Fumio.

Hãy sống tối giản theo cách của bạn, dựa trên những điều đã được gợi ý phía trên. Sau một thời gian, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy được sự thay đổi, từ vật chất cho đến tinh thần.

Tóm lại, để sống lối sống tối giản bạn nên: “Vứt bớt đồ đạc, sống đơn giản, công việc tự do.” Từ những điều này, tâm trí của bạn sẽ không phải chịu quá nhiều áp lực, đồ đạc trong nhà cũng không còn là thứ khiến bạn mất tự do. Chính lúc đó, bạn đã và đang giải thoát cho tâm hồn mình, để cảm thấy an yên, hạnh phúc và yêu đời hơn. 

Nguồn tham khảo: LỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT - Sasaki Fumio

Nguồn ảnh: Hoahoctro Online


Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất