San Francisco đã trở thành thành phố không rác thải như thế nào?


Ngày càng có nhiều thành phố quyết tâm tham gia vào phong trào “Thành phố không rác thải” và cố gắng loại bỏ chất thải ra khỏi bãi rác của thành phố. San Francisco chính là thành phố đang dẫn đầu trong phong trào này.

San Francisco, thành phố thuộc tiểu bang California đã có kế hoạch để trở thành một thành phố không rác thải vào năm 2020. Về cơ bản, tất cả rác thải của thành phố này sẽ được tái chế hoặc phân hủy, đến mức không còn có thể cải tạo được nữa, chúng mới được đưa vào những bãi rác.

Recology là công ty “chủ thầu” của dự án này. Đây là một công ty tư nhân chuyên về xử lý rác phân hủy, tái chế và rác thải của thành phố San Francisco.

Tất cả cư dân và doanh nghiệp tại San Francisco được pháp luật yêu cầu phân loại rác thải. Luật này đã được thông qua vào năm 2009 với hy vọng tiến gần tới mục tiêu thành phố không rác thải.

Năm ngoái, số lượng rác tái chế chỉ đạt ở mức 38%, tuy nhiên, con số này đã tăng lên gấp đôi vào năm nay. Trên thực tế, San Francisco đã có thể chuyển đến 80% chất thải ra khỏi các bãi chôn lấp.

Ông Daniel Andersen, Phó Thị trưởng thành phố Allborg, Đan Mạch,  cho biết, sẽ cân nhắc phương pháp này của Recology vào chương trình quản lý chất thải của thành phố.

Allborg cũng đã thực hiện nhiều phương thức thiêu hủy đối với rác nhưng họ vẫn chưa bắt đầu ủ phân trên quy mô lớn như San Francisco. Sau chuyến thăm gần đây của ông đến cơ sở Recology, ông nói: "Một điều chúng tôi nghe nhiều đó là giá trị của phân bón. Nhưng chúng tôi đã không làm điều đó nhiều. Có lẽ chúng tôi sẽ về đất nước mình và làm thêm phân bón."

650 tấn chất thải hữu cơ được thu gom tại San Francisco mỗi ngày. Sau đó được đưa đến cơ sở Recology. Tại đây, rác thải sẽ được sàng lọc và phân loại các chất không hữu cơ như nhựa. Một hệ thống đường ống giúp lọc các khí nhà kính được sản xuất bởi các vi khuẩn từ phân ủ. Phần tốt nhất là sau khi phân được xử lý, nó được bán cho nông dân và vườn nho địa phương để sản xuất cây trồng mới, mang lại một quy trình “tròn đầy”.

Theo Reed, cách tốt nhất để không gây ra những hủy hoại cho môi trường, chính là sử dụng phân hữu cơ. "Phân bón được ủ từ rác thải ngoài việc trả lại chất dinh dưỡng cho các trang trại, nó còn làm giảm việc sản xuất khí bãi rác, là những khí nhà kính rất mạnh và có khả năng ngăn chặn dòng chảy của những cơn mưa." Nhiều nông dân mua phân ủ từ Recology sử dụng nó để trồng các loại cây che phủ để “kéo” carbon ra khỏi không khí và đưa nó trở lại đất.

Ngay cả khi thành phố của bạn không có kế hoạch ủ phân, bạn vẫn có thể tự làm và sử dụng chúng cho sân sau hoặc khu vườn trên sân thượng. Bón phân là việc dễ nhất bạn có thể làm ở cấp độ cá nhân để bảo vệ trái đất của chúng ta và làm chậm tác động của biến đổi khí hậu.

Nguồn tham khảo: https://www.seeker.com/how-san-francisco-is-becoming-a-zero-waste-city-1893330043.html


Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất