Reuse - Recycle: Chỉ tái chế thôi vẫn là chưa đủ


Chỉ một phần nhỏ trong lượng rác thải khổng lồ được mang đi tái chế, phần còn lại sẽ được xử lý bằng cách đốt hoặc chôn lấp. Vì thế, để giảm lượng rác ra môi trường, chỉ tái chế thôi vẫn hoàn toàn là chưa đủ!

Chỉ tái chế thôi vẫn là chưa đủ!

Việc mua, sử dụng và bỏ rác có ý thức vẫn còn đang “mới mẻ” với nhiều người. Lối sống Zero Waste - không rác thải - vẫn còn là khái niệm khá xa vời. Thậm chí, trong nhiều gia đình cho đến hiện tại vẫn chưa tồn tại ý thức phân loại rác thải.

Zero Waste là một phong trào giúp giảm lượng tiêu thụ tài nguyên và giảm lượng rác thải của bạn ra môi trường mỗi ngày. Con người đã quá quen thuộc với những món đồ sử dụng một lần. Và dường như những món đồ ấy đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Hoa Kỳ là một trong những quốc gia có lượng rác thải lớn nhất nhì trên toàn thế giới. Trung bình cứ 4% dân số thế giới thì sẽ chiếm 30% lượng rác thải ra môi trường. Một nửa số lượng rác do chỉ riêng Hoa Kỳ thải ra bao gồm những mặt hàng tiêu thụ - mua để dùng, hết thì phải mua thêm - như dầu gội, chất khử mùi, bóng đèn,..., thùng car-tong và bao bì đựng đồ.

Có thể nói, xã hội ngày nay chính là “xã hội dùng một lần”, nơi mà con người vẫn chưa xem trọng việc sử dụng hàng hóa một cách tiết kiệm nhất có thể, nơi mà nguồn tài nguyên đang bị khai thác và đang dần cạn kiệt.

Năm 2010, lượng khí metan xuất phát từ các bãi chôn lấp rác của Hoa Kỳ là cao nhất thế giới, ảnh hưởng đáng kể đến biến đổi khí hậu. Zero Waste giúp con người “tránh xa” những vật dụng dùng một lần, thay vào đó có ý thức ưu tiên những hàng hóa sử dụng lâu dài hay có thể tái chế được.

Sống không rác thải - Zero Waste - sẽ dần tạo cho bạn thói quen “tránh xa” những đồ dùng 1 lần. Không chỉ thế, Zero Waste sẽ giúp bạn có thể sống chậm lại, tập trung trải nghiệm nhiều hơn, cải thiện sức khỏe của bản thân và gia đình bạn. Chưa hết, sử dụng những sản phẩm có thể có dòng đời lâu dài còn giúp bạn tiết kiệm được một số tiền kha khá đấy!

Zero Waste còn có nghĩa là sống không lãng phí, biết để ý và có trách nhiệm với những món đồ mình mua và sử dụng. Từ đó, bạn dễ dàng cải thiện cuộc sống của mình, của gia đình và rộng hơn là của cả hành tinh này.

Một số những hiểu lầm phổ biến khi nói đến Zero Waste

1. Không thể áp dụng lối sống Zero Waste trong đời sống hiện tại

Điều này không sai. Không ai có thể hoàn toàn thực hiện lối sống Zero Waste một cách triệt để. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự “rèn luyện” sống Zero Waste, giảm tối đa đến mức có thể lượng rác thải do bản thân tạo ra mỗi ngày.

Zero Waste là một quá trình, tại mỗi cột mốc của riêng mình, bạn đều có thể thay đổi, theo tốc độ và khả năng của mình.

2. Tôi không thể làm gì để tạo ra khác biệt

Bạn có thể có suy nghĩ rằng việc bạn đang sử dụng ống hút bằng giấy, hay dùng hộp của mình để đựng thức ăn,... cũng chẳng thể nào vá được lỗ thủng tầng ozon. Tuy nhiên, khi sử dụng những vật dụng thân thiện với môi trường, cũng là lúc bạn đang lan truyền và truyền cảm hứng đến mọi người xung quanh.

Việc ủng hộ những sản phẩm được sản xuất với những nguyên liệu có lợi cho môi trường cũng chính là cách thúc đẩy và khuyến khích các sáng kiến Zero Waste ngày càng phát triển hơn.

Chính cách bạn đang sống cũng đã trở thành nguồn cảm hứng cho mọi người xung quanh, khuyến khích họ có ý thức về rác thải do bản thân mình tạo ra, động viên mọi người gìn giữ chính môi trường sống của mình và cho thế hệ mai sau.

3. Chỉ cần tái chế thôi là đủ rồi

Tái chế không phải là giải pháp, mà là một phần của vấn đề. Các chai, ly nhựa, bao ni-lông, hộp xốp đựng thức ăn,... không được làm sạch trước khi được gom rác. Từ đó, dầu mỡ, cặn thực phẩm hoặc những hóa chất còn sót lại có thể làm ảnh hưởng đến máy móc. Điều đó khiến cho việc xử lý rất khó khăn, việc tái chế cũng không thể làm theo đúng cách.

Có nhiều cách dễ dàng để bạn giảm mức tiêu thụ chất thải và nhựa, thậm chí không phải lo lắng về việc tái chế như: phân loại rác thải, mang theo chai nước của riêng bạn, sử dụng túi sản phẩm của riêng bạn, làm sạch bằng giấm,... Giải pháp cho vấn đề rác thải và nhựa không phải là tái chế nhiều hơn mà là tiêu thụ ít hơn.

Một lần nữa: Tái chế thôi vẫn là chưa đủ, Zero Waste là một quá trình và quá trình đó hoàn toàn có thể truyền cảm hứng cho bất kỳ người nào xung quanh bạn. Hãy tự tin sống xanh, ý thức trong từng vấn đề nhỏ để cho dù không vá được tầng ozon, bạn vẫn có thể giúp trái đất này bớt đi nhiều “gánh nặng”.

Nguồn: hyattsvillelife.com


Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất