Nói chuyện những chiếc túi và "Ô nhiễm trắng"


"Ô nhiễm trắng” là cụm từ mà các nhà khoa học dùng để gọi về một loại ô nhiễm do túi nilon gây ra cho môi trường.

Có thể bạn chưa biết, ở điều kiện tự nhiên, cần từ 200 đến 500 năm để 1 chiếc túi nylon phân huỷ và mất từ 500 đến 1000 năm cho điều kiện phân huỷ khi không có ánh nắng mặt trời. Và ở Việt Nam, thống kê bình quân cho thấy mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1kg túi nilon trong một tháng, riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và nilon. Gần 1/3 số túi nilon mà con người sử dụng không được thu gom và xử lý, hậu quả là rác thải nhựa và nilon phát sinh không ngừng, có mặt ở khắp nơi, gây thảm họa mà các nhà khoa học gọi là “ô nhiễm trắng”.

Những con số này thật sự "khủng" và hậu quả nó gây ra cho con người còn đáng sợ hơn nhiều.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường

Túi nilon khi lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất gây xói mòn, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản oxi đi qua đất làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây trồng.

Gây ngập úng lụt lội

Túi nilon bị vứt xuống cống, hồ, đập thoát nước làm tắc nghẽn các đường ống dẫn nước thải làm tăng khả năng ngập lụt của các đô thị vào mùa mưa.

Hủy hoại sự sống của các sinh vật khác

Túi nilon bị trôi xuống hồ, biển làm chết các vi sinh vật khi chúng nuốt phải. Nhiều động vật đã chết do ăn phải những hộp nhựa đựng thức ăn thừa của khách tham quan vứt bừa bãi

Gây hại đến sức khoẻ con người

Nếu đốt nilon sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, ảnh hưởng đến tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng tiêu hóa và các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ và nguy hiểm hơn là có khả năng gây ung thư… Bên cạnh đó, việc dùng túi nilon đựng đồ ăn nóng sẽ sinh ra nhiều chất độc hại cho cơ thể. Những túi nilon nhuộm màu xanh, đỏ, chứa các kim loại như chì, cadimi, nếu đựng thực phẩm đã chế biến sẽ gây hại cho sức khỏe con người. Nói đến đây, chắc hẳn chúng ta đều hiểu rằng: Rất cần có những biện pháp để hạn chế vấn nạn "Ô nhiễm trắng" này, ngoài ra, mỗi cá nhân cũng cần phải có ý thức hơn trong việc sử dụng túi nilon và cần tránh lạm dụng sản phẩm này trong cuộc sống hằng ngày.

Giải pháp cho vấn nạn "Ô nhiễn trắng"

Hãy tạm bỏ những giải pháp vĩ mô, đòi hỏi cần nhiều kinh phí hoặc thời gian để thực hiện, mỗi cá nhân chúng ta có thể góp phần giải thiểu số lượng túi nilon được sử dụng hằng ngày chỉ bằng 1 cách giản đơn, chính là tự trang bị túi dùng nhiều lần cho riêng mình. Những chiếc túi vải với đủ hoạ tiết xinh xắn và kích thước tiện dụng để chúng ta lựa chọn cho nhu cầu mua sắm. Dễ dàng gấp gọn, giặt sạch và sử dụng lại nhiều lần đó chính là ưu điểm lớn nhất của túi vải.

Chỉ bằng những thói quen rất nhỏ của mỗi cá nhân, chúng ta sẽ tạo nên được sự khác biệt lớn. Đừng để chỉ bỏ ra số tiền rất nhỏ mua túi nilon, nhưng lại phải trả cái giá rất đắt vì những hậu quả mà nó mang lại!


Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất