Những Tác Hại Khủng Khiếp Từ Rác Thải Nhựa Có Thể Bạn Chưa Biết


Bạn có biết, có hơn 46000 rác thải nhưa đang trôi nổi trên 1 dặm vuông biển của chúng ta. Mỗi ngày người Việt Nam thải ra hơn 2500 tấn chai nhựa ra ngoài môi trường, Và phải mất đến hơn 450 năm để các chai nhựa phân hủy hoàn toàn.

Chúng ta tiêu thụ sản phẩm càng nhiều thì lại tạo ra càng nhiều phế thải. Chất thải có tác hại cực kì lớn đến sức khỏe và cả môi trường xanh thân yêu của chúng ta.

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Hiện nay có rất nhiều người đang hằng ngày đưa vào cơ thể những chất độc hại bằng việc sử dụng đồ nhựa. Mọi người đều biết đồ dùng nhựa có giá thành rẻ và bền. Thế nhưng những ảnh hưởng tiêu cực của nó có thể kinh khủng hơn bạn nghĩ. .

Nhựa sẽ dễ dàng tan chảy trong khoảng nhiệt độ từ 70 – 800 độ C và hòa vào thực phẩm, đi vào cơ thể của bạn. Những chất độc đó tích lũy lâu ngày sẽ gây ra các bệnh vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt, trong nhựa có chưa một chất độc hai là DOP. Chất độc này có thể gây ảnh hưởng giới tính ở các bé nào và gây vô sinh ở các bé gái.

Tác động tiêu cực đến môi trường

Bên cạnh những ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe của bạn, phế phẩm từ nhựa còn tác động xấu đến môi trường. Sau khi bị vứt ra ngoài thiên nhiên, nhựa sẽ mất một khoảng thời gian cực lỳ lâu để tiêu huy. Các sản phẩm từ nhựa sẽ tách dần ra thành các hạt nhỏ chứ không hề tiêu biến hết. Những hạt nhỏ ly ti đó có thể ngấm vào đất đi vào các mạch nước ngầm.

Khi bạn vứt một mẩu rác nhựa ra môi trường, nó phải mất hẳn 450 năm để tiêu hủy hoàn toàn. Nói cách khác, phải trải qua rất nhiều thế hệ để một mảnh vật liệu nhựa tan biến. Ngoài ra, nhựa còn lẫn vào nước, ngăn chặn khí oxy làm cho các sinh vật dưới nước không thể hô hấp được. Hoặc chúng có thể bị các sinh vật như cá nuốt vào và có rất nhiều khả năng con người sẽ ăn nhầm phải và nhiễm độc

Chất thải nhựa rất khó xử lý, Bởi lẽ, chúng ta không thể vứt bừa bãi hay đốt nhựa. Việc đốt nhựa sẽ thải ra vô số những khí độc và tăng hiệu ứng nhà kính.  vì chúng làm gia tăng khí thải nhà kính.

Có thể bạn không nghĩ đến, nhưng những điều nhỏ nhặt bạn làm mỗi ngày tưởng chừng như vô hại như dùng bàn chải nhựa, ống hút nhựa lại mang đến những tác hại tiêu cực đến môi trường. Bạn hãy nghĩ mà xem, mỗi con người chúng ta sau 3 tháng (theo khuyến cáo của nha sĩ) sẽ thay bàn chải một lần. Việt Nam ta có hơn 10 triệu người thì chúng ta hằng ngày thải ra môi trường bao nhiêu rác thải nhựa? Cũng tương tự như thế, những vật dụng nhựa nhỏ bé như ống hút nhựa, sau mỗi lần uống nước bạn vứt đi, khi thống kê lại sẽ là một con số khổng lồ bạn không thế tin được. Và còn tỷ tỷ những loại rác thải nhựa khác đang đe dọa môi trường sống chúng ta từng phút từng giây.

Nguồn: Daily Coconut

Hãy hành động trước khi quá muộn. Tất cả vì môi trường thân yêu của chúng ta. Bạn có thể bắt đầu từ việc thay thế ống hút, bàn chải nhựa bằng ống hút và bàn chải tre của HOC. HOC cam kết chất lượng 100% thiên nhiên. Hãy cùng Chay chung tay vì một hành tinh xanh nhé.


Leave a comment


Please note, comments must be approved before they are published