New York (US) chính thức cấm sử dụng túi nhựa


Mới đây, tiểu bang New York của Mỹ đã thông qua luật cấm sử dụng các loại túi nhựa dùng một lần. Dự luật được Thống đốc bang - Andrew Cuomo đề xuất từ năm ngoái và New York đã trở thành tiểu bang thứ 2 tại Mỹ cấm sử dụng túi nhựa sau California.

Bên cạnh đó, Hawaii cũng có một luật cấm bất thành văn trên toàn bang bởi hầu hết các cửa hàng đều không sử dụng túi nhựa.

Cuomo tuyên bố: “Những chiếc túi này đã tàn phá môi trường của chúng ta và gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước”, ông cũng kêu gọi hãy bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên và giữ gìn chúng cho thế hệ mai sau.

Tuy nhiên, luật này sẽ không áp dụng cho các nhà hàng hoặc hàng bán buôn, cũng như là túi rác và các loại túi tái chế khác.

Trong tương lai gần, các nhà lập pháp có ý định áp dụng việc tính phí 5 xu (1.200đ) cho những chiếc túi giấy. Trong đó, 3 xu sẽ được chuyển đến Quỹ bảo vệ môi trường của tiểu bang, 2 xu còn lại sẽ được dùng để mua túi tái sử dụng cho cư dân của tiểu bang, đặc biệt là những người không có khả năng tài chính như người già và những gia đình có thu nhập thấp.

Nhiều nhà lập pháp đồng tình với việc tính phí 5 xu và cho rằng nó vô cùng quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Nó sẽ giúp ngăn người tiêu dùng chuyển sang sử dụng túi giấy sử dụng 1 lần khi túi nhựa bị cấm. Điều luật này đã được chứng minh là cách hiệu quả để cắt giảm việc sử dụng túi tất cả các loại túi sử dụng một lần tại. Điển hình ở Saffork - nơi áp dụng mức phí 5 xu cho cả túi nhựa và túi giấy vào tháng 1.2018, đã giảm hẳn 1,1 tỷ túi nhựa vào năm ngoái. Ngoài ra, số lượng túi gây ô nhiễm bờ biển cũng giảm đáng kể.

Brad Lander - thành viên Hội đồng Thành phố New York cũng chia sẻ rằng: “Mục tiêu của điều luật này không phải là để thu lấy bất cứ đồng xu nào, mà chính là sự khuyến khích mọi người sử dụng những chiếc túi dùng nhiều lần để mua hàng".

Những chiếc túi nhựa dùng một lần gây ra hậu quả gì?

Nhờ sự tiện lợi nên túi nhựa trở nên khá phổ biến, tuy nhiên hậu quả của chúng gây ra cho môi trường cực kì nghiêm trọng.

Người Mỹ sử dụng khoảng 100 tỷ túi nhựa mỗi năm và cần đến 12 triệu thùng dầu để làm ra chúng. Nhưng chỉ 1% trong số đó được tái chế hoặc tái sử dụng. Phần còn lại bị thải ra biển, gây ô nhiễm đại dương và là nguyên nhân gây ra cái chết của khoảng 100.000 sinh vật biển hằng năm.

Lệnh cấm sử dụng túi nhựa tại New York sẽ có hiệu lực từ tháng 3 năm 2020.

---

Đây quả thật là một tin tốt đúng không nào? Khi dần có nhiều nơi trên thế giới ra quyết định mạnh tay đối với những sản phẩm gây hại cho thiên nhiên và con người. House of Chay hy vọng rằng tương lai gần sẽ có nhiều quốc gia nữa áp dụng điều luật này và Việt Nam cũng sẽ nằm trong số đó.

Nguồn: https://www.livekindly.co/new-york-state-is-banning-plastic-bags/


Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất