Lượng vi nhựa bạn "ăn" mỗi tuần đủ dùng để ép ra 1 chiếc thẻ ngân hàng


Bạn có biết, chỉ với mỗi 5g nhựa mà chúng ta vô tình “hấp thụ” vào cơ thể, đã đủ ép thành 1 chiếc thẻ ngân hàng? Vì sao có thể như thế, nhựa đi vào cơ thể con người như thế nào?

Đây là điều hoàn toàn đã được kiểm chứng bởi Đại học Newcastle ở Úc châu. Trung bình một người ăn khoảng 2000 hạt vi nhựa mỗi tuần. Đây là loại microplastic có khối lượng nhỏ hơn 5mmg, hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào nguồn nước uống, thức ăn và kể cả không khí mà con người hấp thụ mỗi ngày.

Vòng đời của những hạt vi nhựa này có thể bắt nguồn từ sợi vải quần áo nhân tạo, có trong kem đánh răng hoặc từ các mảnh nhựa lớn đang trong quá trình phân hủy.

Từ đó, chúng bắt đầu tản mác khắp nơi, len lỏi vào sông, suối, ao hồ, rồi trở thành nguồn thức ăn cho các sinh vật dưới nước. Con người tiếp tục ăn các loài sinh vật ấy và uống nguồn nước có nhiễm hạt vi nhựa.

Một phát hiện rất đáng báo động từ các nhà nghiên cứu thuộc đại học Newcastle cho biết, mỗi tuần con người có thể đã thụ động hấp thụ 1769 hạt vi nhựa có trong nước uống, bất kể là nước đóng chai hay nước từ vòi. Đáng bất ngờ hơn, lượng nhựa được tìm thấy có trong nước ở Mỹ và Ấn Độ nhiều gấp đôi so với châu Âu và Indonesia.

Số lượng hạt vi nhựa mà một người Mỹ có thể hít vào mỗi năm là từ 74000 đến 121000 hạt. Chưa hết, những người có thói quen sử dụng nước uống đóng chai có thể đã “uống” luôn cả 90000 hạt vi nhựa, thay vì dùng nước máy. Thủy hải sản cũng phải tiêu thụ trung bình 0,5g nhựa mỗi tuần, đứng thứ hai sau con người. Đại dương đang hứng chịu lượng rác thải khổng lồ, đặc biệt là nhựa. Nguồn thức ăn chính của con người, cũng từ biển mà ra.

330 triệu tấn nhựa vẫn được sản xuất hằng năm và con số này sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2050. Đã đến lúc con người phải nghiêm khắc hơn trong việc sử dụng nhựa. Mỗi lần thải nhựa ra môi trường, cũng chính là một lần bạn thu hẹp sự sống của thế hệ mai sau. Hãy hành động vì tương lai, bạn nhé!

Nguồn tham khảo: https://vnexpress.net/suc-khoe/luong-nhua-con-nguoi-an-vao-moi-tuan-du-de-ep-mot-the-ngan-hang-3938384.html?fbclid=IwAR2Tn2JHhaUBqasOO12llYDYFMH9XASGTkwnFHOwhf5UQv3SW-oOlncWndg


Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất