LỐI SỐNG ZERO WASTE


Dạo gần đây, cụm từ Zero waste lifestyle - lối sống không rác thải xuất hiện với tần suất khá dày và không khó để chúng ta vô tình bắt gặp hay nghe thấy, vậy bạn có thắc mắc, rốt cuộc thì đây là gì, nó thú vị ra sao và phải thực hiện như thế nào không nhỉ? Nếu có, hãy để HOC chia sẻ với bạn nhé!
Zero waste lifestyle hay lối sống xanh thực chất chỉ đơn thuần là một lối sống tối giản, không rác thải, khi mà bạn sẽ nói không với các sản phẩm khó tái chế hoặc ít nhất là không tạo ra thêm rác từ những sản phẩm bạn đang dùng.
Một số người cảm nhận rằng lối sống này rất khó để thực hiện và cần nhiều sự cố gắng, nhưng HOC lại nghĩ đây chỉ là 1 lối sống đơn giản có xuất phát điểm từ thay đổi ý thức cá nhân. Bằng những hành động nhỏ, những thói quen đơn giản hàng ngày, bạn sẽ tiến đến cuộc sống thân thiện hơn với môi trường, đây cũng chính là cách để bày tỏ sự trân trọng dành đến Mẹ thiên nhiên.
Hãy bắt đầu ngay bây giờ với những điều rất giản đơn dưới đây:
1. THAY ĐỔI NHỮNG VẬT DỤNG CÁ NHÂN CẦN THIẾT BẰNG CHẤT LIỆU "XANH"
Nó có thể là bình nước thường mang đi học, chiếc cốc tại văn phòng, hộp ăn trưa hàng tuần hay chính là chiếc bàn chải sử dụng mỗi ngày... Vì sao nên thay thế chúng bằng chất liệu "xanh"?
Vì đây là những thứ bạn sử dụng thường xuyên, nên việc đầu tiên phải quan tâm đến chính là sự an toàn cho bạn. Có rất nhiều sản phẩm ngoài kia, đa dạng về mẫu mã và vô cùng tiện lợi, tuy nhiên bạn có thể sẽ không biết chúng có nguồn gốc từ đâu, có thật sự tốt cho sức khỏe chính mình hay không.
Ly sợi tre của HOC
Ngoài ra, chất liệu "xanh" còn mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với môi trường, bởi lẽ chỉ có riêng chúng là môi trường có thể "thu nhặt" lại một cách dễ dàng sau khi bạn ngưng sử dụng. Bạn có biết hộp nhựa cần đến từ 500-1000 năm để phân huỷ?
2. TẬP NÓI KHÔNG VỚI NHỮNG THỨ BẠN KHÔNG CẦN
Nói không khi bạn không cần thêm túi đựng.
Nói không khi bạn có thể uống mà không cần chiếc ống hút nhựa kia.
Nói không với chiếc taxi khi bạn có thể đi bộ.
Hãy nói không theo ý thức và khả năng của chính bạn, không có sự khởi đầu nào là quá nhỏ.
3. TÁI SỬ DỤNG, TÁI CHẾ ĐỒ DÙNG NẾU CÓ THỂ
Vì sao những sản phẩm handmade lại có ý nghĩa hơn những sản phẩm sản xuất hàng loạt bằng công nghệ hiện đại, thậm chí có khi giá trị của chúng còn cao ngất ngưởng theo thời gian? Vì chúng là những thứ độc - nhất - vô - nhị, thứ không phải ai cũng có và điều đó làm nên giá trị của chúng.
Tái chế, hay tái sử dụng không chỉ giúp bạn giảm thiểu số lượng rác thải ra môi trường, mà còn giúp tiết kiệm chi phí cho chính bạn. Một chiếc áo cũ có thể làm thành chiếc túi vải đi chợ, một chiếc cốc uống nước cũ có thể dùng để đựng đồ hoặc trồng cây... Chúng ta có hàng trăm cách để làm với những đồ dùng xung quanh và thả ga sáng tạo chúng theo phong cách riêng.
Hãy xem lối sống Zero Waste là một điều thú vị, là một thử thách tự mình dành cho chính mình, để rồi kết quả nhận được sẽ là giúp cho cuộc sống thêm thoải mái, thêm tình yêu. Nếu bạn quan tâm đến điều này, hãy cùng đồng hành với HOC trên hành trình SỐNG XANH bạn nhé!
Đừng đợi ai đó phải lên tiếng hay kêu gọi chúng ta phải làm gì, vì chính chúng ta nên là người chủ động!

Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất