Liệu trứng có thật sự tốt?


Trứng từ lâu đã luôn là món ăn khoái khẩu của không ít trẻ con và kể cả người lớn. Dễ tìm mua, dễ chế biến, dễ sử dụng, không ai có thể phủ nhận độ “ngon - bổ - rẻ” mà trứng mang lại. Tuy nhiên, ăn trứng quá nhiều liệu có thật sự tốt cho sức khỏe của chúng ta?

Trong nhiều năm trở lại đây, đã có nhiều nghiên cứu trên quy mô lớn, xoay quanh vấn đề chế độ ăn có quá nhiều trứng và cholesterol là không tốt. Nổi bật có nghiên cứu được đăng trên JAMA - tạp chí nổi tiếng về y khoa. Nghiên cứu này đã theo dõi chế độ ăn uống hằng ngày của 29.615 người trong vòng hơn 17 năm, đặc biệt là về lượng tiêu thụ cholesterol và trứng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, một người ăn càng nhiều trứng hoặc các thức ăn làm tăng cholesterol sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, thậm chí là tử vong cao hơn những người bình thường khác.

Cụ thể, một người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng 6% và nguy cơ tử vong tăng 8% nếu chỉ tiêu thụ mỗi ngày ½ quả trứng. Thậm chí con số này có thể tăng lên đến mức 13% về nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 16% nguy cơ tử vong chỉ ở riêng phụ nữ, nếu họ dùng thêm 1 quả trứng mỗi ngày.

Bạn có biết, chỉ với 300 miligam cholesterol đã khiến cho khả năng mắc bệnh tim mạch tăng lên đến 17% và nguy cơ tử vong tăng 18%, trong khi 1 quả trứng chứa 186 miligam cholesterol. Đó là chưa kể đến nguy cơ suy tim cao hơn 14% và nguy cơ đột quỵ cao hơn 26%. Và một lần nữa, những nguy cơ này đều tăng cao hơn ở phụ nữ.

Kể cả những người có chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên ăn trái cây và tích cực ăn rau quả vẫn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, nếu họ dùng nhiều hơn nửa quả trứng mỗi ngày.

Những nguy cơ này cũng được xác định trong nhiều điều kiện khác nhau ở mỗi người ví dụ như độ tuổi, giới tính, chủng tộc, hệ thống giáo dục, hút thuốc lá, những hoạt động thể chất và thói quen ăn uống khác nhau. Nghiên cứu này cũng được thực hiện trên người bị mắc bệnh tiểu đường, có các vấn đề về huyết áp, mắc các bệnh về tim mạch và có lượng cholesterol trong máu cao.

Tóm lại, bạn vẫn có thể ăn trứng nhưng đừng “lạm dụng” nó. Sẽ tốt hơn nếu chúng ta hạn chế trứng và những thực phẩm làm tăng lượng cholesterol có trong khẩu phần mỗi ngày. Cơ thể con người hoàn toàn có khả năng tạo ra lượng cholesterol cần thiết và bằng cách ăn uống có chọn lọc, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể nhận được các chất dinh dưỡng tương đương với các chất có trong trứng.


Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất