Lần đầu tiên, các nhà khoa học xác định nơi trồng cây và số cây có thể được trồng tại đó để ngăn chặn khủng hoảng khí hậu


Khoảng 0,9 tỷ ha đất trên toàn thế giới sẽ phù hợp để dùng cho trồng lại rừng và hấp thụ đến 2/3 lượng khí thải carbon nhân tạo bị thải ra.

Crowther Lab của ETH Zurich đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí Science, cho thấy rằng đây sẽ là phương pháp hiệu quả nhất để chống biến đổi khí hậu.


Crowther Lab tại ETH Zurich đang nghiên cứu các giải pháp dựa trên thiên nhiên để thay đổi khí hậu. Trong nghiên cứu mới nhất của họ, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện những cây mới trên thế giới có thể phát triển và lượng carbon những cây này sẽ lưu trữ được là bao nhiêu.


Nhà nghiên cứu tại Crowther Lab - Jean-François Bastin giải thích: “Trong quá trình nghiên cứu chúng tôi ưu tiên loại trừ các thành phố hoặc khu vực nông nghiệp khỏi tổng tiềm năng phục hồi vì những khu vực này là cần thiết cho cuộc sống của con người.”


Các nhà nghiên cứu tính toán rằng trong điều kiện khí hậu hiện tại, có thể trồng cây che phủ được 4,4 tỷ ha đất trên trái đất. Con số này nhiều hơn 1,6 tỷ so với 2,8 tỷ ha đất trồng hiện tại.

Trong số 1,6 tỷ ha đất này, có 0,9 tỷ ha đáp ứng tiêu chí không được con người sử dụng. Điều này có nghĩa là hiện tại có sẵn một khu vực có diện tích bằng Hoa Kỳ có thể dùng để trồng cây.

Khi trưởng thành, những khu rừng mới này có thể hấp thu đến 205 tỷ tấn carbon. Khoảng 2/3 trong số 300 tỷ tấn carbon đã thải vào khí quyển do hoạt động của con người kể từ Cách mạng Công nghiệp.

Theo giáo sư Thomas Crowther, đồng tác giả của nghiên cứu và người sáng lập Crowther Lab tại ETH Zurich: “Tất cả chúng ta đều biết rằng khôi phục rừng có thể góp phần vào việc khắc phục biến đổi khí hậu, nhưng chúng ta không thực sự biết tác động của nó lớn như thế nào. Nghiên cứu của chúng tôi đã chứng minh được điều đó. Phục hồi rừng là giải pháp chống biến đổi khí hậu tốt nhất hiện nay. Nhưng chúng ta phải hành động nhanh chóng, vì những khu rừng mới sẽ mất nhiều thập kỷ để trưởng thành và đạt được tiềm năng đầy đủ để trở thành một nguồn lưu trữ carbon tự nhiên.

Nghiên cứu cũng chỉ ra những phần đất nào của thế giới phù hợp nhất với trồng rừng phục hồi. Chỉ có 6 quốc gia được tìm thấy có đủ tiềm năng để thực hiện điều này, đó là: Nga (151 triệu ha); Mỹ (103 triệu ha); Canada (78,4 triệu ha); Úc (58 triệu ha); Brazil (49,7 triệu ha); và Trung Quốc (40,2 triệu ha).


Nhiều mô hình khí hậu hiện nay đã sai khi cho rằng biến đổi khí hậu sẽ làm tăng độ che phủ của cây trên toàn cầu, nghiên cứu cảnh báo. 

Nghiên cứu cũn phát hiện ra rằng khả năng sẽ có sự gia tăng diện tích của các khu rừng phương bắc ở các khu vực như Siberia, nhưng độ che phủ của cây chỉ ở mức trung bình từ 30 đến 40%. Những sự gia tăng này có thể ảnh hưởng lớn đến các khu rừng nhiệt đới rậm rạp, nơi thường có độ che phủ từ 90 đến 100%.


Một công cụ trên trang web Crowther Lab cho phép người dùng nhìn vào bất kỳ điểm nào trên toàn cầu cũng như thấy được có bao nhiêu cây có thể phát triển ở đó và lượng carbon có thể hấp thụ. Công cụ này cũng cung cấp danh sách các tổ chức phục hồi rừng. 


Crowther Lab sử dụng thiên nhiên như một giải pháp để: 

  • Phân bổ nguồn lực tốt hơn, xác định các khu vực đó, nếu được khôi phục một cách thích hợp, có thể có tác động lớn nhất đến khí hậu;
  • Đặt mục tiêu thực tế, với các mục tiêu có thể đo lường được để tối đa hóa tác động của các dự án phục hồi; 
  • Theo dõi tiến trình, để đánh giá liệu các mục tiêu có đạt được theo thời gian hay không và thực hiện những khắc phục nếu cần thiết.

Nguồn: https://www.goodnewsnetwork.org/how-many-trees-to-plant-to-stop-climate-crisis/
Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất