Làm đẹp bền vững với phong cách sống Zero Waste


 Ai ai cũng có nhu cầu làm đẹp cho bản thân và đó luôn là một nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, làm thế nào để vừa làm đẹp cho chính mình vừa "làm đẹp" được cho thiên nhiên, cho môi trường xung quanh, liệu đó có phải là một câu hỏi khó?
Thật sự thì đây không phải là một điều khó làm, hay khó thực hiện. Hãy để HOC bật mí với bạn 6 tip làm đẹp bền vững phù hợp với lối sống Zero Waste nhé!
1. Sử dụng mỹ phẩm làm từ nguyên liệu thảo dược thiên nhiên
Mỹ phẩm organic hay mỹ phẩm hữu cơ là những sản phẩm mỹ phẩm có chứa ít nhất 70% thành phần có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên và được chứng nhận theo tiêu chuẩn hữu cơ do các tổ chức uy tín đề ra. Các sản phẩm organic trên bao bì thường có các tem chứng nhận chuẩn hữu cơ như ECOCERT, BIO, USDA organic,… (nếu chứa hơn 95% thành phần hữu cơ) và gắn "made with organic ingredients" (nếu chứa 75% - 95% thành phần hữu cơ). Các sản phẩm làm từ thảo dược tự nhiên tuỳ theo vùng miền cũng nằm trong nhóm Mỹ phẩm Zerowaste, mặc dù có thể chưa có những chứng nhận quốc tế (do vấn đề về chi phí), tuy nhiên bạn cần tỉnh táo lựa chọn các nhãn hiệu uy tín, từ những người Founder có tâm để tránh tình trạng mua phải những mặt hàng "kem trộn" không an toàn nhé.
2. Dùng các nhãn mỹ phẩm không thử nghiệm trên động vật & không sử dụng các phụ phẩm có nguồn gốc từ động vật
Đây là điểm nhấn nhân văn đang rất được các hãng mỹ phẩm hiện đại hướng tới để tạo điểm khác biệt cho sản phẩm của mình. Hãy thử nghĩ, những sản phẩm mà chúng ta thoa lên môi mỗi ngày là một thứ sản phẩm thấm đẫm sự đau đớn của bao nhiêu sinh linh khác, thì làm sao nó có thể giúp chúng ta xinh đẹp hơn? Những con vật đáng thương sinh ra để làm công cụ thí nghiệm, không thương xót và một cơ thể bị biến đổi đến dị dạng vì hóa chất. Bất kể là sinh vật nào, chúng sinh ra trên quả đất này, cũng đều không đáng để nhận lấy sự đau đớn đó.
3. Nói không với mỹ phẩm chứa hạt nhựa microbeads
Những sản phẩm làm đẹp có chứa hạt li ti rất có thể đó là những hạt microbeads, hay còn gọi là hạt vi nhựa có khả năng gây hại gián tiếp đến môi trường sống của con người. Chúng quá nhỏ, dễ dàng vượt qua các hàng rào an toàn và thải trực tiếp ra nguồn nước, rồi tích tụ lại chẳng bao giờ có thể phân huỷ được. Chúng làm ô nhiễm nguồn thức ăn của sinh vật biển, nguồn nước sinh hoạt của chúng ta. Và cuối cùng chúng sẽ trở về trong cơ thể người, gây ra những tác hại về sức khoẻ nghiêm trọng không lường trước được. Dấu hiệu để nhận biết các loại tẩy da chết có sử dụng microbeads hay không nằm chính ở danh sách thành phần được công bố. Chúng thường xuất hiện phổ biến nhất là Polyethylene (PE), nhưng cũng có thể được liệt kê như Polypropylene (PP), Polyethylene terephthalate (PET), Polymethyl methacrylate (PMMA) và Nylon (PA). Bạn có thể dễ dàng thay thế những sản phẩm này bằng các sản phẩm tẩy tế bào chết dùng cám gạo, hoặc bột đậu xanh. Cả hai nguyên liệu này đều có nguồn gốc từ thiên nhiên, lành tính giúp làn da đẹp, sạch từ bên trong mà không hề gây ô nhiễm đến môi trường sống.

4. Sử dụng mỹ phẩm có bao bì thân thiện môi trường
Bao bì sản phẩm chính là tiêu chí lựa chọn sản phẩm làm đẹp của người tiêu dùng có ý thức. Vì ý thức bảo vệ môi trường sẽ thúc đẩy chúng ta có xu hướng lựa chọn những sản phẩm có bao bì "xanh", nghĩa là được làm từ những nguyên liệu có thể tái chế được, như những chai lọ thuỷ tinh, gốm sứ hay bao bì giấy..., những sản phẩm đó cho dù chúng ta bỏ đi rồi thì vẫn có thể dễ dàng phân hủy trong điều kiện môi trường tự nhiên. Hơn thế nữa, bạn còn hoàn toàn có thể lựa chọn những dòng mỹ phẩm hạn chế hết mức có thể bao bì, chẳng hạn như: xà bông tắm thảo dược thay vì chai sữa tắm, dầu gội từ gói thảo dược thay vì chai dầu gội...

5. Chọn size lớn thay vì size nhỏ hơn
Nếu đó là sữa rửa mặt hoặc kem dưỡng bạn đã dùng qua và hoàn toàn hài lòng, hoặc bạn vô cùng tin tưởng. Thì tại sao lại không chọn size 200ml thay vì chai bé xíu 50ml nhỉ.

6. Tái sử dụng vỏ hộp
Với những vỏ hộp sản phẩm đã dùng hết. Bạn hãy cân nhắc xem có thể tận dụng chúng để làm gì không. Ví dụ cụ thể như bạn giữ lại những chai mỹ phẩm mini size để dùng khi đi du lịch hay dùng chai lọ thuỷ tinh chắc chắn để làm bình hoa nhỏ trang trí,...
Chỉ với những tip này, chúng ta đã có thể làm đẹp bền vững cho chính mình và cho cả môi trường sống của chúng ta nữa. Còn gì tuyệt hơn thế phải không nào?

Leave a comment


Please note, comments must be approved before they are published