Làm thế nào để có ngày Lễ tạ ơn - Thanksgiving thuần chay?


Làm thế nào để có một bữa ăn tối Lễ Tạ ơn hoàn hảo? Từ công thức DIYs, những mẹo vặt và các món ăn được gợi ý trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là “trợ thủ đắc lực” cho bạn đấy!

Hãy chuẩn bị chu đáo cho một bữa tối Lễ Tạ ơn thuần chay hoàn hảo.


Vào ngày thứ Năm cuối cùng của tháng 11, hàng triệu người sẽ ngồi xuống và cùng nhau ăn tối Lễ Tạ ơn. Ngày nay, Lễ Tạ ơn đã trở thành một ngày lễ xã hội - dành thời gian để cảm ơn tới gia đình, bạn bè của chúng ta hoặc cho cộng đồng. 

Với thói quen của rất nhiều người, món gà tây sẽ là trung tâm của bữa tiệc. Tuy nhiên, hòa vào xu thế ngày nay, mọi người đang dần “hoán đổi” truyền thống để tạo ra bữa tối Lễ Tạ ơn thuần chay. 

Ước tính mỗi năm có 46 triệu con gà tây bị giết thịt cho Lễ Tạ ơn.


GÀ TÂY LỄ TẠ ƠN

Người ta ước tính rằng, có khoảng 45 triệu con gà tây bị giết thịt cho Lễ Tạ ơn mỗi năm, theo dữ liệu từ Liên đoàn Thổ Nhĩ Kỳ Quốc gia. Điều này tương đương với khoảng 6 tỷ pound (gần 3 tỷ kilogram) thịt gà tây được sản xuất cho một kỳ nghỉ lễ.

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), những con gà tây bị giết thịt trong Lễ Tạ ơn chiếm 18% trong tổng số 244,5 triệu con được nuôi hàng năm để làm thức ăn ở Hoa Kỳ. Các con số này vẫn tương đối ổn định trong 5 năm qua, theo cả Liên đoàn Thổ Nhĩ Kỳ Quốc gia và USDA.

Gà tây được nhân giống dùng riêng cho Lễ Tạ ơn hiếm khi đặt chân ra ngoài trời, theo Farm Sanctuary - nơi trú ẩn đầu tiên của quốc gia dành cho động vật trang trại được giải cứu. Một tòa nhà có thể chứa tới 10.000 con, mỗi con có không quá 1 mét vuông để di chuyển. 

Ammonia - xuất phát từ phân chim, có mặt trong không khí. Điều này có thể gây kích thích và đường hô hấp của gà tây, làm tăng tính nhạy cảm của chúng đối với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn như E. coli. 

Theo trang web của ngành chăn nuôi gia cầm Poultry World, nồng độ amoniac chấp nhận được trong chuồng gia cầm dao động trong khoảng từ 25 ppm đến 50 ppm.

Gà tây lai tạo có bộ ngực lớn, vì thế chúng không thể giao phối tự nhiên. Cẩm nang thú y Merck hướng dẫn quy trình thụ tinh nhân tạo, bao gồm sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ để xông sữa sữa gà tây, sau đó tiêm ống dẫn trứng gà mái bằng tinh dịch bằng ống tiêm.

Theo Business Insider, gà tây mái được thụ tinh hai ngày ngay sau khi đẻ trứng. Quá trình này có thể được lặp lại tới 25 lần và sau đó, rồi chúng thường được gửi đi để giết mổ. Gà tây mái cũng có thể bị ép buộc để chuẩn bị cho một vòng thụ tinh nhân tạo khác. Điều này liên quan đến việc giữ chúng trong một căn phòng tối không có thức ăn hoặc nước trong vòng 72 giờ.

Gà tây 4-5 tháng tuổi đạt đủ trọng lượng sẽ được đóng gói trong các xe tải vận chuyển chật chội và bị xử lý thô bạo khiến chúng bị gãy chân tay. Do căng thẳng, nhiều con có thể chết trong quá trình vận chuyển.

Gà tây có nhiều điểm tương đồng với động vật được nuôi như thú cưng (không phải nuôi cho mục đích giết thịt). Chúng thích rúc vào và được cưng chiều bởi những người chủ và chúng hình thành tình bạn sâu sắc với cả con người và động vật. Giống như mèo và chó, mỗi con đều có những tính cách độc đáo riêng.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ MỘT LỄ TẠ ƠN THUẦN CHAY?

Làm thế nào để bàn tiệc Lễ Tạ ơn vẫn đầy đủ các món ăn nhưng vẫn đảm bảo thuần chay? Hãy bắt đầu lên kế hoạch sớm, suy nghĩ về những món “phải-có” trên bàn ăn Lễ Tạ ơn và sau đó tìm công thức nấu ăn thuần chay. 

Trang blog hoặc các kênh YouTube dạy nấu ăn là một nguồn tuyệt vời - chỉ cần gõ công thức nấu ăn thuần chay cho Lễ Tạ ơn và nhấn nút tìm kiếm. Hoặc đầu tư hơn, bạn có thể chọn cho mình một cuốn sách nấu ăn.

LÀ NGƯỜI ĂN THUẦN CHAY DUY NHẤT TRONG BỮA TỐI LỄ TẠ ƠN?

Nếu bạn là người duy nhất ăn chay trong bữa tối Lễ Tạ ơn, hãy đưa ra gợi ý về một số món ăn như khoai tây nghiền, một món ăn có thể dễ dàng được chế biến thuần chay. 

Chắc chắn sẽ có người thắc mắc rằng vì sao không có gà tây trong đĩa thức ăn của bạn. Hãy vui vẻ là trung thực trả lời với lý do vì môi trường hoặc vì sức khỏe của chính bạn. 

Đôi khi, người thân có thể tò mò về lý do tại sao không có gà tây truyền thống trên đĩa của bạn. Sau đó hãy giới thiệu với người thân và gợi ý dùng thử món ăn chay ngày Lễ Tạ ơn để họ cảm thấy vị ngon của nó là như thế nào.

GỢI Ý THỰC ĐƠN THUẦN CHAY LỄ TẠ ƠN

Sẽ hoàn toàn hợp lệ để có một Lễ Tạ ơn thuần chay mà không có món chính - gà tây. Trong thực tế, nhiều người sẽ cho rằng chọn gà tây và các món ăn truyền thống mới tạo nên một bữa ăn Lễ Tạ ơn đúng nghĩa. Tuy nhiên, có những lựa chọn khác sẽ giúp bữa tối của bạn thú vị và hay ho hơn, món ăn thuần chay là một trong số đó.

1. Set Lễ Tạ Ơn Xanh (V)

2. Combo Hamburger Đậu Lăng & Khoai Nướng Que + Súp Bí Đỏ Sữa Dừa (V)


Và còn rất nhiều món ăn thuần chay khác hiện đang có mặt tại Menu đặc biệt của House of Chay dành cho Lễ Tạ Ơn Xanh. Mời bạn tham khảo tại link sau nhé: https://www.houseofchay.com/collections/menu-mon-chay-5-sao-dinh-duong-giao-tan-noi/?view=vi 


Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất