Làm mới hệ miễn dịch chỉ với 8 ngày ăn chay một năm


Bạn có tin không? Chỉ cần bỏ ra 8/365 ngày mỗi năm để ăn chay, bạn đã có thể làm mới hệ miễn dịch của chính mình.

Một nghiên cứu mới tại Mỹ vừa công bố rằng nếu duy trì việc ăn chay 2-4 ngày trong mỗi 6 tháng,  bạn có thể giúp khởi lại động hệ thống miễn dịch của chính mình, đặc biệt là khi nó đã bị tổn hại do lão hóa hoặc sau quá trình điều trị ung thư.

Giáo sư Valter Longo, chuyên gia nghiên cứu về tuổi thọ tại Đại học Nam California cho biết, cơ thể sẽ cố gắng tiết kiệm năng lượng trong khi đói, bằng cách tái tạo các tế bào miễn dịch. Nếu bạn ăn chay trong một thời gian dài, tế bào bạch cầu sẽ giảm đi 1 lượng đáng kể. Và tất nhiên, lượng tế bào bạch cầu ấy cũng sẽ được tái tạo lại sau khi bạn trở lại ăn uống bình thường.

Giáo sư còn cho biết thêm, sau quá trình điều trị hóa trị hoặc bị lão hóa, hệ thống miễn dịch sẽ bị hư hại nặng. Việc ăn chay theo chu kỳ này giúp kích thích cơ thể sản sinh ra các tế bào bạch cầu mới, có khả năng chống lại các nhiễm trùng.

Chưa hết, một số kết quả thử nghiệm cũng chứng minh được rằng bệnh nhân ung thư bị mất ít lượng tế bào bạch cầu nếu họ ăn chay 72 giờ ngay trước khi thực hiện hóa trị. Ăn chay trong một thời gian dài cũng làm giảm loại enzym có liên quan đến sự lão hóa và nội tiết tố vốn làm tăng nguy cơ ung thư và khối u phát triển.

"Hệ miễn dịch chắc chắc chịu tổn hại đáng kể sau mỗi lần hóa trị. Kết quả nghiên cứu này cho thấy rằng, ăn chay có khả năng giảm nhẹ một số tác hại độc hại của hóa trị liệu. Tuy nhiên bất kỳ sự can thiệp chế độ ăn uống nào như vậy cần được thực hiện chỉ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ", đồng tác giả Tanya Dorff phân tích.

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục thực hiện các nghiên cứu để tìm ra các chế độ ăn uống hữu ích cho người lớn tuổi và đặc biệt là bệnh nhân ung thư.

Nguồn tham khảo: https://vnexpress.net/suc-khoe/an-chay-8-ngay-moi-nam-giup-bao-duong-he-mien-dich-3001207.html


Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất