Kamikatsu - Nơi tiến gần đến lối sống Zerowaste nhất trên thế giới


Nhật Bản không chỉ làm thế giới ngưỡng mộ vì nét đẹp văn hóa, con người, sự kỷ luật mà còn  những nỗ lực về môi trường của họ. Đặc biệt là Kamikatsu - 1 thị trấn tại tỉnh Tokushima, là nơi đang tiến gần đến lối sống Zerowaste nhất trên thế giới. Và đặc biệt họ đã ý thức về điều này từ rất sớm - từ năm 2003 đến nay. Và bằng những cách rất đơn giản mà House of Chay sẽ chia sẻ với các bạn sau đây.

Không có những tòa nhà chọc trời, vẻ đẹp thiên nhiên ôm trọn thị trấn

Đối với nhiều người, việc phân loại rác thành 3 loại cơ bản dường như rất khó khăn. Nhưng đó không là gì với nỗ lực phân loại rác người dân nơi đây. Họ phân loại rác siêu cụ thể thành 45 loại riêng biệt: lon nhôm, lon thép, lon thủy tinh, thùng giấy, tờ giấy….

 

Vào năm 2003 khi bắt đầu lối sống này với những quy định nghiêm ngặt khi họ đã từng đốt rác và nhận ra nó đang ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường như thế nào khi các lò đốt rác thải ra 1 lượng khí nhà kính khổng lồ và ảnh hưởng nguồn cung cấp thực phẩm như thế nào. Người dân nơi đây thường rửa và phân loại rác trước khi đem đến trung tâm rác của vùng. Và ở trung tâm này, để đảm bảo công nhân sẽ kiểm tra phân loại thêm 1 lần nữa.

Đặc biệt, thị trấn còn có 1 nơi để họ đem những đồ dùng hoặc nội thất không dùng nữa đến đó, trao đổi hoặc lấy miễn phí những thứ người khác không dùng nữa. Và trên những con phố, có những cửa hàng bán những sản phẩm làm từ vật dụng bỏ đi, như gấu bông từ áo kimono cũ…

 

Và cho đến bây giờ, 80% rác thải của thị trấn được tái chế, tái sử dụng hoặc ủ, 20% còn lại hiện không thể được xử lý - những thứ như tã lót và một số loại nhựa nhất định - sẽ được gửi đi đốt. Quá trình này tiết kiệm cho ngôi làng một phần ba chi phí so với trước đây từ việc đốt rác thải. Đến năm 2020, Kamikatsu hy vọng sẽ hoàn toàn Zerowaste - không rác thải

----------------------------------------------------------------

Trên toàn cầu, lượng rác được sản xuất đang tăng nhanh hơn tốc độ đô thị hóa (báo cáo của World Bank năm 2015). Đến năm 2025, tổ chức này ước tính sẽ có thêm 1,4 tỷ người sinh sống ở các thành phố trên toàn thế giới, với mỗi người sản xuất khoảng 1,3 kg chất thải mỗi ngày - nhiều hơn gấp đôi mức trung bình hiện tại.

Ngoài Kamikatsu, các thành phố khác trên khắp thế giới cũng đang cố gắng giảm sự lãng phí. Chẳng hạn, năm 2015, San Diego tuyên bố kế hoạch giảm 75% rác thải vào năm 2030 và hoàn toàn không có chất thải vào năm 2040. Thành phố New York có kế hoạch đầy tham vọng tương tự, hy vọng sẽ không có chất thải trong khoảng 15 năm.

Còn Việt Nam, sẽ đến bao giờ? Hãy hành động từ bây giờ các bạn nhé!


Leave a comment


Please note, comments must be approved before they are published