Kamikatsu đã trở thành thị trấn không rác thải như thế nào?


Kamikatsu, một thị trấn thuộc tỉnh Tokushima, được “mệnh danh” là đô thị đầu tiên ở Nhật Bản ban hành chính sách Không rác thải. Chỉ trong vòng năm 2016, người dân thuộc thị trấn này đã phân rác thải thành 45 loại thuộc 13 hạng mục, sau đó tiếp tục quản lý tái chế 81% tất cả rác thải của họ. Trạm xử lý rác của Kamikatsu là trung tâm tương tác hỗ trợ trên toàn vùng.

Thị trấn Kamikatsu nằm gần trung tâm của tỉnh Tokushima, dọc theo thượng nguồn của sông Katsuura, cách thành phố thủ đô Tokushima khoảng một giờ lái xe. Nơi đây hầu như không có đồng bằng, núi rừng chiếm 85% tổng diện tích đất. Rải rác quanh độ cao từ 100 đến 800 mét, hơn 800 hộ gia đình với 1580 cư dân cùng sinh sống, tập hợp thành 55 cộng đồng với quy mô lớn nhỏ khác nhau. 

Không phải là những tòa nhà chọc trời, nơi đây có nhiều rừng núi và những cảnh đẹp tự nhiên tuyệt vời.)

Vào năm 2003, thị trấn Kamikatsu đặt ra mục tiêu đến năm 2020, sẽ trở thành đô thị đầu tiên ở Nhật Bản ban hành chính sách Zero Waste - Không Rác Thải bằng cách ngưng dùng lò đốt rác và loại bỏ cả những bãi rác lớn. Chúng tôi đã nói chuyện với Sakano Akira, chủ tịch thứ tư của Học viện Xử lý chất thải, NPO đã thúc đẩy Zero Waste ở Kamikatsu, về cách thị trấn đang thực hiện mục tiêu của mình trong năm 2020.

SẼ RA SAO NẾU NHẬT BẢN TRÀN NGẬP RÁC THẢI?

Từ lâu, Nhật Bản đã là một xã hội theo định hướng tái chế cho đến những năm 1950, với tỷ lệ chất thải được tái chế nhiều hơn so với hiện tại. Tuy nhiên, sau thế chiến thứ hai, khi đất nước bùng nổ kinh tế, các nhà máy bắt đầu thi nhau thải ra một lượng lớn chất thải công nghiệp. Bên cạnh đó, những vùng phát triển đô thị cũng đã để lại những “tàn dư phát triển” của khu vực. 

Chỉ trong vòng 20 năm, lượng chất thải ở Nhật Bản tăng khoảng năm lần, từ 8,9 triệu tấn vào năm 1960 lên 43,9 triệu tấn vào năm 1980. (Theo báo cáo hàng năm của Bộ Môi trường và Xử lý chất thải tại Nhật Bản, tổng lượng chất thải năm 2016 là 43,2 triệu tấn, đủ để lấp đầy sân vận động bóng chày Tokyo Dome khoảng 116 lần.) 

Để xử lý tất cả các chất thải này, các đô thị lớn nhỏ trên khắp Nhật Bản đã dùng một số tiền thuế rất lớn để đầu tư cho việc xây dựng lò đốt rác. Ngoài ra, xứ sở mặt trời mọc cũng gặp nhiều khó khăn trong việc đưa ra phương tiện thu gom chất thải đủ nhanh và theo kịp nhu cầu. 

Tuy nhiên, kể từ những năm 1980, chính quyền của một số ít địa phương đã quyết định tiếp tục thực hành việc xử lý chất thải bằng cách đốt rác ngoài trời. Vào những năm 1990, Kamikatsu đã bắt đầu nghiêm túc nỗ lực trong việc quản lý chất thải. Trạm xử lý chất thải Hibigaya - biểu tượng của chiến dịch “Kamikatsu Zero Waste” - cũng đa được xây dựng trên nền lò đốt rác ngoài trời cũ. 

 
Trạm xử lý chất thải Hibigaya đang trong quá trình cải tạo và xây dựng lại

Tất cả những biển báo và đồ đạc bên trong ra Trạm Hibigaya đều được làm từ vật liệu tái chế.)

BƯỚC ĐẦU TIÊN: SỬ DỤNG RÁC THẢI THÔ TỪ GIA ĐÌNH ĐỂ Ủ PHÂN

55 ấp thuộc vùng Kamikatsu nằm rải rác trên một khu vực rộng. Thế nên sẽ rất tốn kém khi mua xe bán tải để làm xe chở rác và phân bổ đi tất cả những khu vực,  sau đó mang lượng rác thải đã thu gom được đi đốt. Nhận ra điều này, vào năm 1994, chính quyền địa phương đã phác thảo kế hoạch Dự án Thị trấn Tái chế và bắt đầu đưa ra những phương án tối ưu để giảm thiểu chất thải.

Dụng cụ xử lý và phân hủy rác thô dùng trong gia đình

Năm 1995, Kamikatsu bắt đầu cung cấp hỗ trợ tài chính cho cư dân để mua bộ xử lý rác thô gia dụng, đây là một sáng kiến ​​tiên phong tại Nhật Bản vào thời điểm đó. Mỗi hộ gia đình có thể mua 1 bộ như vậy với chi phí chiết khấu đáng kể. Đến 97% hộ dân đồng ý sử dụng bộ xử lý này, điều đó có nghĩa là phần lớn rác của thị trấn có thể được xử lý ngay tại các hộ gia đình.

Năm 1997, với việc ban hành ở cấp quốc gia Đạo luật Tái chế Hộp đựng và Bao bì, thị trấn đã bắt đầu thu gom các loại chất thải được quy định trong luật. Kamikatsu cũng tìm kiếm các nhà cung cấp để quản lý quá trình tái chế.

Tòa thị chính của thị trấn Kamikatsu đã tìm thấy được các nhà cung cấp sản phẩm được làm bằng vật liệu tái chế. “Bộ sưu tập” những sản phẩm làm từ vật liệu tái chế ban đầu chỉ có tầm 9 món, cho đến nay đã tăng lên tới con số 45. Điều này đang trở nên rất đáng khích lệ, khôn chỉ ở thị trấn Kamikatsu mà còn trên toàn nước Nhật.

Các hộp phân loại được xếp theo loại tài nguyên tại Trạm xử lý chất thải

Lon được nghiền bằng máy thành các khối nhôm hiệu để tiết kiệm không gian

Bảng hướng dẫn chỉ ra các vật liệu được tái chế ở đâu và vào cái gì, cũng như giá cả được trả cho các vật liệu nhất định hoặc được tính theo phân loại trong “bộ sưu tập”


Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất