Huyền Thoại “Kẻ Huỷ Diệt” Arnold Schwarzenegger Từ Bỏ Việc Ăn Thịt


 

Arnold Schwazenegger đã từ bỏ việc ăn thịt. Arnold. Kẻ Huỷ Diệt. Quán quân 7 lần của cuộc thi thể hình Mr. Olympia và cựu quán quân Mr. Universe. Tưởng tượng mà xem!


Schwarzenegger sẽ góp mặt trong bộ phim tài liệu đã ra mắt rất được mong đợi nói về các vận động viên ăn chay có tên là “The Game Changers”, do ông đồng sản xuất. Bộ phim được đạo diễn bởi Louie Psihoyos, người đoạt giải Oscar cho Đạo diễn xuất sắc nhất năm 2009, đã ra mắt vào tháng 9/2019.


Với số lượng các vận động viên chuyên nghiệp chuyển qua chế độ thực vật toàn phần (thuần chay) ngày càng tăng lên, tiêu biểu như tay đua 5 lần quán quân Công thức 1 Lewis Hamilton, cặp chị em hàng đầu làng vợt tennis Venus và Serena Williams - người nắm giữ tổng cộng 30 danh hiệu Grand Slam, tới những ngôi sao NFL và NBA như Derrick Morgan và Kyrie Irving, thực vật đã trở thành nguồn protein được ưa chuộng hơn so với nguồn protein từ động vật. Ích lợi từ việc thay thế này được báo cáo là rõ rệt: tăng hiệu suất thi đấu, thời gian phục hồi chấn thương nhanh hơn, quản lý cân nặng tốt hơn và giảm chấn thương khi thi đấu.


Trở Thành Một “Người Thay Đổi Cuộc Chơi”


Trong bộ phim “The Game Changers”, sản xuất điều hành bởi vị đạo diễn tài năng James Cameron (Avatar, Titanic), Schwazenegger là một influencer gây ngạc nhiên khi ông giải thích về ngành công nghiệp thịt nhắm tới hình tượng vận động viên thể hình và đàn ông, cho rằng họ cần ăn thịt để có thể có được cơ bắp “nam tính”. Ông nói trong trailer của phim: 


Họ cho chúng ta thấy rất nhiều qua những quảng cáo, gieo cho ta ý tưởng rằng đàn ông thực thụ thì phải ăn thịt. Nhưng bạn cần phải hiểu rằng tất cả những điều ấy chỉ vì marketing và nó không dựa trên bất kỳ sự thật nào.

Mối Quan Hệ Giữa Ngành Công Nghiệp Thịt Và Khủng Hoảng Khí Hậu

Theo Schwazenegger, 28% lượng khí thải nhà kính gây ra trực tiếp bởi chăn nuôi gia súc gia cầm. 70 tỷ động vật cạn bị giết lấy thịt mỗi năm - gấp 10 lần dân số thế giới. Ngành công nghiệp thịt không chỉ gây ô nhiễm môi trường bởi lượng khí CO2 mà nó thải ra, mà còn bởi lượng chất thải không xử lý của động vật.


Tôi thực sự khá giận dữ mỗi khi nghe được ai đó nói rằng trong 30 năm tới, mực nước biển sẽ dâng lên và vân vân. Vậy thì còn hiện tại thì sao? Hàng ngàn người ngay lúc này đang chết dần vì ô nhiễm môi trường, chưa kể những người đang sống chung với ung thư [bởi ô nhiễm không khí] nữa,” Schwazenegger chia sẻ với tờ The Guardian năm 2015.


Theo tờ BBC, để sản xuất được 1 kilogram protein từ thịt cần tốn một năng lượng tương đương với sản xuất 3,1 kilogram rau củ. Các nghiên cứu gần đây cho thấy nạn đói và sự thiếu hụt lương thực ở nhiều quốc gia trên thế giới có thể được giảm bớt đáng kể khi chuyển từ chăn nuôi gia súc nông trại sang trồng thực vật. Cũng trong năm nay, một nghiên cứu khác đưa ra kết quả của việc trồng rừng thay cho đất nông trại gia súc đã làm giảm lượng khí thải CO2 của Vương quốc Anh tới 12 năm.

 

Khủng Hoảng Sức Khoẻ Bởi Thịt

Các sản phẩm từ động vật - thịt, trứng, sữa - không chỉ là vấn đề khi nói tới khủng hoảng thời tiết. Cũng chính trong nghiên cứu về rừng nhắc tới ở trên, chuyển đổi đất chăn nuôi động vật sang trồng thực vật có thể sản xuất đủ năng lượng và protein cho tất cả mọi người trong Vương quốc Anh.


Các sản phẩm từ động vật cũng là những tác nhân hàng đầu gây bệnh và các vấn đề sức khỏe mãn tính của con người từ bệnh tiểu đường, béo phì đến bệnh tim, cholesterol cao và một số dạng ung thư. Ước tính có thể giảm tới 38 tỷ USD mỗi năm cho vấn đề chăm sóc sức khoẻ khi chuyển sang thực phẩm từ động vật, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One vào năm ngoái.


Trong bộ phim “Game Changers”, các vận động viên và bác sĩ thảo luận những tác động của chế độ ăn không thịt lên sức khoẻ và hiệu suất thể thao. 


Bạn có thể có được nguồn protein bằng nhiều cách khác nhau,” Schwazenegger trả lời phỏng vấn BBC News năm 2015.

Tương Lai Hướng Tới Thuần Chay?

Một báo cáo gần đây chỉ ra rằng nếu 100% toàn hành tinh chuyển sang chế độ ăn thuần chay, lượng khí thải toàn cầu sẽ giảm bớt đến 70%. Điều đó cũng có nghĩa 1 tỷ héc-ta đất chăn nuôi gia súc sẽ được dùng để trồng các loại rau, củ, quả giàu protein.


Trên thực tế, Schwazenegger không nghĩ rằng cả thế giới sẽ dừng việc ăn thịt khi mà số người theo chế độ thuần chay chỉ dưới 5% dân số toàn cầu. Tuy nhiên, vấn đề đang có dấu hiệu khả quan hơn vì rất nhiều người đang cố gắng giảm tiêu thụ thịt và đa dạng hoá nguồn hấp thụ protein của họ; bắt đầu bằng việc sử dụng sữa, phô mai, yogurt và kem thuần chay.


Schwazenegger phát biểu ở Hội nghị LHQ về Biến đổi khí hậu trong năm 2015, khuyến khích mọi người không ăn thịt vài ngày một tuần để đem lại lợi ích cho Trái Đất. 


Bạn cần phải tập thay đổi từ từ vì thói quen và định kiến thì không thể thay đổi một sớm một chiều. Đây là một thử thách khó khăn và không dễ để vượt qua, nhưng điều đó không có nghĩa là ta không nên thực hiện nó.”


Source: https://www.livekindly.com/arnold-schwarzenegger-doesnt-eat-meat/amp/
Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất