ĂN CHAY DINH DƯỠNG CHIẾN THẮNG CÂN NẶNG (phần 3) - THẾ NÀO LÀ CÂN NẶNG KHOẺ MẠNH


XÁC ĐỊNH TRỌNG LƯỢNG CƠ THỂ KHỎE MẠNH
Cơ thể người có đủ loại hình dáng và kích cỡ. Sẽ chẳng có “cân nặng lí tưởng” cho một người với chiều cao nhất định, bởi trọng lượng khỏe mạnh nhất của chúng ta tùy thuộc vào cấu trúc xương, khối lượng cơ bắp và thân hình. Chính vì vậy, những bảng chỉ số về cân nặng thường chỉ có một giá trị tham khảo. Làm sao chúng ta có thể biết rằng cơ thể đang bị thừa cân hoặc béo phì? Cách tốt nhất chính là xác định cơ thể của bạn có bao nhiêu mỡ. Lượng mỡ của cơ thể lớn hơn 17% ở nam giới và 27% ở nữ giới được cho là thừa cân, trong khi lượng mỡ cơ thể lớn hơn 25% ở nam và 31% ở nữ sẽ cho thấy bệnh béo phì.

Việc đo lượng mỡ trong cơ thể một cách chính xác có thể cho là một thử thách. Biện pháp đo lường hay được sử dụng nhất chính là BMI (body mass index). Chỉ số BMI của chúng ta có thể được tính toán bằng một phép tính đơn giản. Phương pháp này được khuyên dùng cho những ai từ 20 đến 65 tuổi, nhưng một số người khác lại cho rằng nó không hợp lí. Ví dụ như, nó không tính toán khối lượng cơ bắp của cơ thể, nên những người lực lưỡng có thể có chỉ số BMI cao nhưng lại có lượng mỡ cơ thể thấp (vì vậy, họ sẽ bị thừa cân nếu tính theo BMI, nhưng thật sự lại rất ít mỡ). Thêm vào đó, những người rất lùn (thấp hơn 1m5), có thể có chỉ số BMI cao hơn mức dự đoán, chỉ bởi vì chiều cao của họ. BMI không hữu dụng đối với phụ nữ có thai hoặc những người trên 65 tuổi. Để tìm được chỉ số BMI của bạn, hãy điền chiều cao và cân nặng vào BMI calculator ở phía dưới. Nếu bạn muốn được đo chính xác chỉ số cơ - mỡ - nước cơ thể, hãy đăng ký Gói Giảm Cân Trẻ Hoá (không hiệu quả hoàn tiền 100%) cùng Chay để được bác sĩ đo bằng máy đo chuyên dụng bệnh viện và tư vấn miễn phí.

Chỉ số BMI của Thuỳ là bao nhiêu? Hãy nhớ lại rằng Thuỳ cao 1m58 và nặng 63kg, chỉ số BMI của cô sẽ là 25 – ngay ở mức thừa cân. Cô ấy dư khoảng 8kg so với “cân nặng khỏe mạnh” ở hầu hết mọi người, và còn thiếu 10kg nữa là được xem như bị “béo phì”.
Tìm Hiểu Thêm

BMI calculator

Weight: KG
Height: cm
Age:

(c) my-BMI.eu | BMI calculator

TRẬN CHIẾN GIẢM CÂN
Thường đến một thời điểm nào đó, những người thừa cân sẽ vướng vào trận chiến giảm cân không cân sức. Có hàng ngàn chế độ ăn kiêng, thuốc kích thích chuyển hóa, thuốc ức chế sự thèm ăn, thuốc chặn hấp thụ mỡ, miếng dán giảm cân, đai giảm cân và các loại hình hỗ trợ giảm cân khác. Chất béo thừa có thể được hút hoặc cắt bỏ ra khỏi cơ thể. Và khi mọi cách khác đã không thành công, chúng ta có thể thu hẹp dạ dày, biến chúng thành những chiếc túi nhỏ. Thật không may là chẳng có phương pháp nào trong số vừa nêu thật sự có hiệu quả lâu dài, thậm chí một số phương pháp còn phản tác dụng.

Thuỳ có lẽ là người hiểu quá rõ sự thất vọng của việc ăn kiêng không thành công. Từ lúc 12 tuổi, cô đã thử qua không biết bao nhiêu chế độ ăn kiêng khác nhau. Cô đã thử chế độ ăn bỏ bữa ít calo, chế độ ăn low-carb, chế độ ăn kiêng chỉ với súp bắp cải, và những thực phẩm bổ sung thay thể bữa ăn. Tất cả chúng đều có tác dụng tuyệt vời – trong khoảng một tháng. Mỗi chế độ ăn kiêng nêu trêu đều giảm thiểu tối đa lượng calo để từ đó có thể khiến trọng lượng cơ thể giảm đi. Tuy nhiên khi ngưng ăn kiêng, cân nặng sẽ quay trở lại và chỉ chịu ngưng sau khi cô đã tăng lên thêm so với cân nặng cũ khoảng 2-3 kg. Cô sẽ cảm thấy như một kẻ hoàn toàn thất bại. Điều mà Thuỳ không hề nhận ra có lẽ là tỉ lệ giảm cân vĩnh viễn của cô bằng ăn kiêng chỉ khoảng 5% bởi 95% các phương pháp giảm cân sẽ thất bại. Vì sao ư? Vì những chế độ ăn kiêng để giảm cân sẽ có lúc dừng lại. Chẳng có mấy ai sẵn lòng sống cả đời với bột protein hoặc ăn mười trái nho mỗi ngày cả.

Cái sai chết người của ngành công nghiệp giảm câm nằm ở chỗ nó chỉ tập trung vào việc gầy đi bằng mọi giá. Nó rêu rao lời hứa hẹn về sự thành công nhanh chóng và phương pháp chữa bệnh béo phì một cách thần kì. Dĩ nhiên là nếu có bất kì sự thần kì nào như vậy, vấn đề về cân nặng sẽ chẳng chóng chày mà biến mất. Ấy vậy mà tại sao số lượng người bị béo phì vẫn cứ tiếp tục leo thang?
Vậy câu trả lời của chúng ta sẽ là gì? Thật sự nó rất đơn giản – chúng ta cần chuyển quan điểm từ trở nên gầy đi thành khỏe mạnh hơn.
Gói Sữa Hạt
ĐẦU ÓC KHỎE MẠNH, CƠ THỂ KHỎE MẠNH
Dẹp bỏ hình tượng cơ thể hoàn hảo ra khỏi đầu và đặt sức khỏe là mục tiêu hàng đầu, thoạt đầu nghe có vẻ đáng sợ. Hầu hết những người ăn kiêng đều chỉ tập trung vào việc giảm chỉ số cân nặng chứ không phải bảo vệ cơ thể họ khỏi những căn bệnh mãn tính. Thực tế mà nói, cơ thể khỏe mạnh và mục tiêu giảm cân có vẻ không liên quan đến nhau lắm. Tuy nhiên, cố gắng gầy đi bằng những biện pháp không an toàn cho sức khỏe và hạnh phúc của bản thân cũng giống như việc cố xây một căn nhà trên cát. Khi chúng ta chỉ chăm chăm đến việc gầy đi, nỗ lực giảm cân thường sẽ luôn thất bại, bởi chúng ta thay đổi chúng ta tạo ra chỉ để giảm cân nặng thường chẳng bền lâu.

Khi sức khỏe trở thành mục tiêu chính yếu, chúng ta sẽ tạo ra những thay đổi dần dần và bền vững. Việc thay đổi về cách suy nghĩ này không có nghĩa là chúng ta cần phải chấp nhận việc thừa cân. Khi chúng ta lựa chọn vì sức khỏe, những ai đang bị thừa cân sẽ giảm cân một cách tự nhiên.

Chúng ta sẽ giảm bớt những thực phẩm ít chất xơ, như là đồ ngọt, đồ ăn chiên, và ăn nhiều rau quả hơn. Chúng ta sẽ đạp xe, tập yoga và bơi lội thường xuyên hơn là xem TV, chơi Facebook. Chúng ta sẽ ít phải chịu đựng stress hơn mà thay vào đó, giải tỏa nó. Chúng ta sẽ đạt được mục tiêu giảm cân và hơn thế nữa, chúng ta sẽ có cơ thể tuyệt vời hơn và đầu óc sảng khoái hơn, cơ bắp sẽ săn chắc hơn, bền bỉ hơn, và chúng ta sẽ cảm thấy hài lòng hơn.

Nếu chúng ta xem xét lại trường hợp của Thuỳ, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng cô ấy cần có một vài thay đổi quan trọng để đạt được những mục tiêu sức khỏe của riêng mình. Có thể bắt đầu bằng việc rũ bỏ cách nghĩ của những người ăn kiêng, tập trung vào việc ăn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, và năng vận động hơn. Cô ấy có thể tranh thủ sự ủng hộ của gia đình bằng cách rủ họ đi tắm biển, đi shopping. Cô có thể cổ vũ gia đình cùng tập trung vào chế độ ăn dinh dưỡng bằng cách chuẩn bị những thức ăn bổ dưỡng ngon lành để mọi người có thể cùng ăn chung. Các hướng dẫn ở phần tiếp theo sẽ hỗ trợ Thuỳ, và tất cả mọi người chúng ta, trong việc tạo dựng một lối sống hỗ trợ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

Bắt Đầu Ngay!
Nhập email để nhận ngay mã giảm 10%

Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất