Giảm ăn thịt là cách tốt nhất để bảo vệ Trái Đất trong năm 2019


Nhiều người cho rằng những người ăn chay thường khoe khoang về một chế độ ăn  hoặc đề cao quá đáng tính nhân đạo. Nhưng có một sự thật không thể chối cãi, những người ăn chay đang cứu lấy sự sống của rất nhiều sinh vật và trực tiếp cứu cả hành tinh này. 

Chúng ta đã được cảnh báo rất nhiều lần, rằng tiêu thụ thịt có tác động rất lớn đến môi trường. Tuy nhiên mọi người thường nghĩ chỉ riêng bản thân mình thay đổi chế độ ăn cũng không tạo ra sự khác biệt gì lớn. Nhưng, bạn đừng quên, các tác động lớn đều bắt đầu bằng những thay đổi rất nhỏ. 

Tiêu thụ ít thịt là một trong số những lời khuyên để cứu lấy thế giới trong năm 2019.

Theo báo cáo của The Guardian, nghiên cứu được công bố trong năm vừa qua đã nhấn mạnh sự tác động to lớn của việc ăn thịt đối với môi trường, đặc biệt là thịt bò và thịt lợn. Việc này gây ra biến đổi khí hậy, gây ô nhiễm nghiêm trọng cảnh quan và nguồn nước.

Đầu năm 2019, thế giới đang đối mặt với Thời Kỳ Tuyệt Chủng Thứ Sáu, có thể khiến 2/3 các loài trên thế giới bị tuyệt chủng và điều chưa từng thấy trong gần 66 triệu năm qua.

Do quá trình công nghiệp hóa chăn nuôi gia súc cùng với sự huỷ diệt của Thời Kỳ Tuyệt Chủng Thứ Sáu (được cho là khủng hoảng tuyệt chủng loài tồi tệ nhất trong lịch sử Trái Đất), gia súc giết thịt và con người hiện đang chiếm đến 96% tổng số động vật có vú.

Keegan Kuhn, người đồng sáng lập bộ phim tài liệu Cowspiracy, chia sẻ rằng:

"Hiện tại chúng ta đang sống trong sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất được nhìn thấy trên hành tinh này trong 65 triệu năm qua. Nguyên nhân hàng đầu của sự tuyệt chủng trên khắp thế giới là việc công nghiệp hoá chăn nuôi gia cầm để làm thức ăn. Chúng ta phá hệ sinh thái của các sinh vật để giành chỗ cho hoạt động chăn nuôi. Chúng ta làm mất đi khả năng phục hồi của các loài sinh vật và khiến nạn tuyệt chủng xảy ra với chúng."

Từ nạn phá rừng để nhường chỗ cho chăn nuôi, khí thải mê-tan từ hệ tiêu hóa của bò đến việc sử dụng phân bón, tiêu thụ thịt đã và đang tạo ra lượng khí thải nhà kính nhiều như tất cả các xe ô tô, xe tải và máy bay trên thế giới gộp lại, làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước, các dòng suối, sông và cuối cùng là đại dương. 

Theo The Guardian, vào tháng 10 năm ngoái, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng việc giảm ít nhất 90% lượng tiêu thụ thịt là điều tối cần thiết để ngăn chặn mức độ nguy hiểm của biến đổi khí hậu. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết để làm được điều này cần phải có sự chuyển đổi diện rộng sang chế độ ăn flexitarian, song song với chế độ ăn Thuần Chay. ( Flexitarian là chế độ ăn thực vật nhưng thi thoảng vẫn ăn sản phẩm có nguồn gốc động vật, những người này cố gắng giới hạn tối đa ăn thịt cá và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật.)

Healthline - trang web sức khoẻ nổi tiếng, mô tả chế độ ăn uống linh hoạt là một chế độ khuyến khích thực phẩm chủ yếu là thực vật và cho phép tiêu thụ thịt cũng như các sản phẩm từ động vật khác ở mức độ tối thiểu. 

Con người nên chuyển sang chế độ ăn kiêng linh hoạt (flexitarian) để giúp giữ nhiệt độ toàn cầu tăng trong phạm vi giới hạn.

Đồng thời, một loạt các biện pháp đã được đề xuất để “cứu lấy hành tinh” như đánh thuế vào thịt đỏ, khuyến khích người dân chuyển sang chế độ ăn thuần chay và rau quả xanh nhiều hơn, cho bò ăn rong biển để giảm khí thải mê-tan, v.v…

Ngay lúc này đây, là thời điểm thích hợp nhất để chúng ta có thể chung tay bảo vệ Trái Đất, ngôi nhà chung thân yêu. Và cách tốt nhất chính là giảm thiểu lượng tiêu thụ thịt cá trong khẩu phần ăn của mỗi người.

Nếu bạn chưa bắt đầu, 2019 là một năm rất đẹp để khởi động đấy!

Nguồn: https://www.unilad.co.uk


Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất