DU LỊCH KHÔNG CHẤT THẢI - LÀM THẾ NÀO ĐỂ ZEROWASTE KHI ĐI DU LỊCH?


Lối sống Zero Waste không chỉ đơn giản là một phong trào mà dần dà, khái niệm này đã trở thành một lối sống. Một lối sống Zero Waste - không rác thải chính là lối sống mà không tạo ra bất kỳ sự lãng phí nào. Cụ thể hơn, bằng cách thay đổi thói quen của chính bạn để không còn phụ thuộc vào các vật phẩm sử dụng một lần, đặc biệt là nhựa. Tất cả đều hướng tới mục tiêu là không vứt gì ra bãi rác.


Trên toàn thế giới đang dần hình thành một cộng đồng lớn mạnh, gồm những người đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường. Họ cố gắng giảm sự tác động đến môi trường bằng cách hạn chế mức tiêu thụ những vật dụng dùng một lần. 

Đi du lịch, cắm trại, đi chơi,... cũng là những hoạt động tạo ra không ít rác thải. Trong những hoạt động đó, đồ ăn thức uống được mang theo thường được tiêu thụ và vứt luôn tại chỗ. Vậy, làm cách nào để không phải mang theo túi đựng rác? Việc chủ động không tạo ra rác là một việc thật sự rất khó.

Một điểm đến thường được nhiều khách du lịch ghé thăm tại Canada - thác Niagara. Thật không phải là một “khu vực zero waste”.


Một trong những điều bạn sẽ nhận ra được khi đi du lịch, đặc biệt trong những chuyến đi xa, đó chính là việc phải mang đi mang lại rất nhiều thứ. Cụ thể những chất thải tiêu dùng như vật dụng dùng 1 lần, nhãn dán, vé, biên lai và các dụng cụ cá nhân khác. 

Để không phải mang quá nhiều đồ hay tạo ra nhiều thêm những rác thải, chúng ta nên đơn giản hóa bằng cách ngoài những đồ vật nhất thiết phải có đã đựng trong vali, balo, hãy cố gắng đừng “thu thập” thêm những món đồ mà bạn không thật sự muốn hoặc cần. Sau khi bị thải ra, chúng sẽ không tự nhiên mất đi đâu, mà đa số sẽ bị chôn vùi trong các bãi rác lớn, tồn tại trong một thời gian dài đến hàng trăm, có thể cả ngàn năm và làm ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường xung quanh. 

Trong các trường hợp khác, rác thải sẽ bị đưa ra đại dương, (một lần nữa) chúng lại tồn tại mãi mãi hoặc cũng sẽ phân rã sau hàng trăm, ngàn năm và trở thành các vi hạt rất nhỏ. Khách du lịch thường vô tình có thói quen vứt rác lại ngay chính tại điểm họ đến tham quan. Điều này đang dần trở nên đáng báo động và chúng ta cần phải thực hiện một phong trào du lịch không chất thải - Zero Waste Travel.

Một biển quảng cáo khuyên du khách không ném bất kỳ vật phẩm nào vào Morning Glory Pool - hồ nước nổi tiếng ở công viên quốc gia Yellowstone, ở Wyoming, Mỹ. 


HÃY BIẾT NÓI TỪ CHỐI

Lựa chọn tốt nhất cho các chuyến du lịch hoặc hành trình dài của bạn chính là nên mang theo balo để chứa vật phẩm khi đi và mang theo lúc về. Đây được gọi là cách du lịch không rác thải. Ngoài ra, chúng ta có thể tránh việc sử dụng đồ dùng một lần chỉ với một chút chuẩn bị trước cho chuyến đi.

Khi đã có sự chuẩn bị, bạn hoàn toàn có thể nói không với túi nhựa, ống hút nhựa, hộp xốp, những vật phẩm dùng 1 lần. Hãy mang theo các vật dụng thiết yếu mà bạn vẫn đang dùng hằng ngày ở nhà cho một lối sống zero waste như: cốc cà phê tái sử dụng, bàn chải đánh răng bằng tre, túi lưới, bình đựng nước, hộp/lọ đựng thực phẩm, áo mưa... đều có thể mang theo sử dụng trong chuyến đi. Bây giờ đã có rất nhiều lựa chọn sành điệu, nhẹ và bền để bạn lựa chọn đấy!Bình đựng nước cá nhân: Đồ đầy chai nước và mang theo bên mình để tiết kiệm chai nhựa cũng như tiền cho bạn trong chuyến đi. nếu lỡ phải mua nước trong chai nhựa, hãy ưu tiên mua loại dung tích lớn.

Cốc cà phê có thể tái sử dụng: Sử dụng cốc hoặc bình để mua những đồ uống mang đi như cà phê hay nước trái cây. 

Đồ dùng cá nhân zero waste: Với những dụng cụ cá nhân có thể tái sử dụng của riêng mình, bạn có thể dễ dàng từ chối nhựa dùng 1 lần. Muỗng, nĩa bằng kim loại, tre hay nhựa cứng đều có thể mang theo nếu bạn biết cách bảo quản cẩn thận. 

Khăn ăn bằng vải: Bạn có biết, khăn giấy sử dụng 1 lần được làm từ cây và cần nhiều năng lượng để tạo ra chúng. Dùng khăn ăn bằng vải 1-2 lần đầu có thể bất tiện, tuy nhiên dùng khăn ăn bằng vải gói mẫu bánh sandwich, lau chút nước bị dính ra áo, lau miệng, lau tay,... giặt rồi sử dụng lại vẫn hoàn toàn tốt.

Túi lưới, túi vải, túi dù: Đây chính là giải pháp tuyệt vời cho một lối sống zero waste. Tập thói quen dùng túi lưới, túi vải để đựng trái cây, rau củ và đồ ăn nhẹ, hoặc những vật dụng phù hợp khi đi du lịch, bạn nhé!

Cốc nguyệt san: Đây chính là người bạn đồng hành tốt nhất cho phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt của mình. Một chiếc cốc có thể tái sử dụng sẽ không khiến bạn phải lo lắng về vấn đề dùng băng vệ sinh. Bạn cũng sẽ không bị rơi vào tình huống khó xử vì cốc nguyệt san có thể được sử dụng lên đến 12 tiếng.

Xà phòng dùng để gội đầu - xà phòng tắm: Thay vì sử dụng những gói dầu gội, sữa tắm du lịch với bao bì nhựa, bạn nên cân nhắc sử dụng xà phòng để tắm gội. Việc này cũng giúp bạn tránh khả năng bị tràn dầu gội, sữa tắm ra khắp vali, balo đựng đồ.


Nếu không có những vật dụng trên một cách “đúng chuẩn”, đừng vội hốt hoảng. Bạn vẫn có thể sử dụng những vật dụng được làm từ chất liệu bền vững có sẵn tại nhà mình. Chiếc lọ thủy tinh đựng mứt thành lọ đựng lương khô, cái tất cũ thành miếng vắt nồi,...

Việc có ít đồ đạc hơn sẽ giúp bạn dễ di chuyển hơn, bạn cũng không gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm tra lại hành lý, “quên trước nhớ sau”. 

“Đóng gói ít đi - phiêu lưu nhiều hơn” chính là một trong những phương châm du lịch mới của những người hiện đại. Có ít đồ đạc cũng sẽ hạn chế thời gian bạn bỏ ra cho việc đóng gói và kiểm tra, ít quên hơn, ít bị động hơn.

Hãy cố gắng duy trì lối sống Zero Waste - không rác thải ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Từ những cá nhân, từ những hành động nhỏ đó sẽ tạo nguồn cảm hứng và khiến cho mọi người xung quanh bạn có được ý thức cùng chung tay bảo vệ môi trường cho chúng ta và cho những thế hệ tương lai. 


Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất