Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của thế hệ trẻ


Hơn 90% người trẻ Việt Nam không hề biết về điều này!

Sau cuộc bãi khóa do cô bé 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg khởi xướng từ tháng 8/2018, giới trẻ khắp địa cầu đã và đang tích cực tham gia vào các chiến dịch bảo vệ môi trường, trong đó có phong trào bãi khoá buộc chính phủ các nước phải hành động khẩn cấp về vấn đề này.

Tại Bỉ, giới trẻ tham gia ngày càng nhiều vào phong trào tuần hành vì khí hậu. Theo thống kê của cảnh sát, cuối tháng 1/2019 đã có đến 35.000 thanh thiếu niên xuống đường ở Brussels tham gia cuộc tuần hành mang tên Youth for Climate (Giới trẻ vì khí hậu) và nó sẽ được diễn ra thứ năm hàng tuần tại thủ đô của Bỉ.

Tại Pháp, ngày 15/2 vừa qua là ngày học sinh, sinh viên Pháp xuống đường tham gia vào phong trào bãi khóa khắp thế giới buộc chính phủ các nước hành động đối phó khẩn cấp bảo vệ môi trường. Tại thủ đô Paris và hơn 40 thành phố lớn, sinh viên, học sinh hẹn nhau xuống đường.

Và mới đây thôi, vào ngày 15/3 hàng trăm nghìn bạn trẻ từ nhiều nước trên thế giới, đã xuống đường hưởng ứng phong trào bãi khoá lớn nhất lịch sử nhằm lên tiếng vì một hành tinh không bị biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, ở Việt Nam khái niệm biến đổi khí hậu dường như khá xa lạ…

Biến đổi khí hậu sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng như thế nào?

Sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu đang hàng ngày gây ra sự nóng lên của Trái Đất, kéo theo đó là vô số hệ lụy như băng tan, nước biển dâng cao, mưa bão, lũ lụt, cho đến các thiên tai có khả năng gây tàn phá quy mô lớn như động đất, sóng thần, hạn hán… Tất cả góp phần gây nên hậu quả là tình trạng thiếu lương thực và hàng loạt dịch bệnh ở con người và vật nuôi.

Mặt khác, theo các nhà khoa học, chính con người với những hoạt động sản xuất công nghiệp và sinh hoạt hàng ngày là một trong những nguyên nhân chính đang gây ra sự nóng lên toàn cầu và gây ra hiệu ứng nhà kính.

Rạn san hô Great Barrie tuyệt đẹp thuộc di sản Thiên nhiên thế giới đang bị suy thoái nghiêm trọng bởi sự nóng lên của Trái Đất. Môi trường axit hóa đại dương và nhiệt độ tăng cao do biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất với các rạn san hô nơi đây.

“Biến đổi khí hậu có tác động trực tiếp lên sự phát triển, sống sót, duy trì, truyền nhiễm và lan rộng của các mầm bệnh" - các nhà khoa học của Uỷ ban Liên chính phủ về biến đổ khí hậu (IPCC) của Liên Hiệp Quốc năm 2014 cảnh báo. Những vật truyền bệnh như muỗi rất nhạy cảm với khí hậu. Khi nhiệu độ tăng lên, chúng sẽ có thể sinh sôi ở những nơi trước đó quá lạnh với chúng. Các mầm bệnh chúng mang theo như sốt rét, sốt xuất huyết sẽ lan theo cùng chúng.

Những đợt nắng nóng kéo dài dẫn tới những nguy cơ gây cháy rừng hoả hoạn hay hạn hán cũng là một trong những hậu quả mà nhân loại đang phải gánh chịu từ biến đổi khí hậu.

Và bạn biết không, điều đó có nghĩa là các vùng đồng bằng Sông Cửu Long, đồng bằng Sông Hồng và vùng duyên hải ven biển Miền Trung của Việt Nam ta cũng đang đứng trước sự đe doạ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu!

Đừng hời hợi với cụm từ “biến đổi khí hậu” vì hậu quả của nó đáng sợ hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.


Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất