Costa Rica cấm hoàn toàn mút xốp - Một tin vui cho môi trường


Người dân có thể bị phạt từ 760USD đến 7.600USD (tầm từ 17 triệu đến 175 triệu VND). 

Trong suốt gần 1 thập kỷ qua, Costa Rica đã đưa ra nhiều chính sách bảo vệ môi trường mang tính cách mạng. Cũng chính vì như thế mà đất nước này được xem như một trong những quốc gia đi đầu trong “công cuộc” chống biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Năm 2010, Costa Rica đã cam kết vào năm 2021 sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trung hòa carbon. Và cho đến năm 2018, 73,8% điện năng của Costa Rica đã được tạo ra thông qua các nhà máy thủy điện, số còn lại có được là từ gió, năng lượng địa nhiệt, sinh khối và năng lượng mặt trời. 


Sau khi đề xuất một chiến lược mang tầm quốc gia nhầm giảm mạnh việc sử dụng nhựa, Costa Rica tiếp tục nỗ lực bảo vệ môi trường bằng cách cách cấm sử dụng các thùng làm từ mút xốp.

Đạo luật này nghiêm cấm việc nhập khẩu, tiếp thị và phân phối trên cả nước các loại thùng chứa polystyrene - thường được gọi là mút xốp. 

Bên cạnh đó, Chính phủ Costa Rica cũng được yêu cầu hỗ trợ các công ty làm quen dần với những loại thùng làm từ chất liệu thân thiện với môi trường, trước khi luật pháp được đưa vào thực thi chính thức.

Nhà sáng lập Paola Vega cho biết, sáng kiến ​​này chính là một bước tiến vượt trội không chỉ cho sức khỏe cộng đồng, cải thiện môi trường và nền kinh tế của đất nước, vì mút xốp tạo ra sự ô nhiễm lớn.

Được biết, nhựa là một trong những yếu tố gây ô nhiễm môi trường lớn nhất ở Costa Rica. Quốc gia này tuy chỉ chiếm 0,03% bề mặt trái đất nhưng lại chiếm đến 6% đa dạng sinh học trên thế giới. Chính vì thế, chất thải nhựa và các dạng ô nhiễm khác cần phải được kiểm soát chặt chẽ để bảo tồn đa dạng sinh học của Costa Rica.


Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất