Bóng nước vỏ rong biển được sử dụng thay cho chai nước bằng nhựa tại London Marathon 2019


Những vận động viên tham gia vào cuộc thi marathon ở London đã được cung cấp những chiếc “bong bóng nước” làm từ rong biển.

Hơn 43 ngàn vận động viên tham gia London Marathon đã được cung cấp những quả bóng rong biển có chứa nước, thay vì sử dụng chai nhựa rồi giữ nó trong suốt hành trình chạy, thậm chí là vứt luôn trên đường.

Ban tổ chức cuộc chạy rất mong muốn cắt giảm lượng nhựa khổng lồ được sử dụng trong suốt thời gian diễn ra chương trình. Những quả bóng rong biển này có màng mỏng, có thể ăn được và không có mùi vị.

Nếu chúng ta không ăn, chiếc vỏ bằng rong biển của quả bóng nước này chỉ mất 6 tuần để phân hủy, thay vì hàng trăm nay như một chiếc chai nhựa. Đây có lẽ là lần đầu tiên, bóng nước rong biển được sử dụng chính thức trong một cuộc thi chạy marathon.

"Cuộc đua marathon này chính là một cột mốc quan trọng ... chúng tôi hy vọng chúng tôi sẽ chứng minh được rằng bong bóng nước rong biển có thể được sử dụng ở quy mô lớn hơn trong tương lai," Garcia Gonzalez - một trong những nhà sáng lập ra sản phẩm đã chia sẻ.

Loại vỏ của quả bóng nước này thích hợp cho những người tham gia chạy hoặc tham dự các lễ hội âm nhạc sử dụng vì nó có thể chứa nhiều loại chất lỏng. Việc ăn luôn bao bì chính là một trong những trải nghiệm rất mới. Chính nhờ điều này, bao bì nhựa sớm sẽ bị loại trừ.

Ngoài vỏ chất lỏng, các nhà nghiên cứu cũng đang tìm ra các lựa chọn thay thế cho lớp lót nhựa được sử dụng trong cốc cà phê dùng một lần.

Nhà sản xuất ra sản phẩm bong bóng nước rong biển cũng đang xem xét mở rộng quy mô phát triển của mình. Họ đầu tư nhiều vào máy móc và có thể sẽ cho thuê lại những loại máy này để những doanh nghiệp khác có thể dùng công nghệ bao rong biển để đóng gói đồ uống, thậm chí là nước sốt cho món ăn.

Đây cũng chính là một trong những biện pháp giúp nhanh chóng giải quyết vấn đề “cấp bách” nhất thế giới hiện nay: rác thải nhựa. Gần 1 triệu chai nhựa được tiêu thụ chỉ trong 1 cuộc chạy marathon ở London vào năm ngoái.

Theo một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Science Advances, chỉ 9% trong số 8.300 triệu tấn nhựa từng được sản xuất đã được tái chế. 12% khác đã bị cháy trong lò đốt rác, 79% còn lại đã được mang đến các bãi chôn lấp, vứt bỏ không đúng cách hoặc tìm đường “ẩn mình” vào đại dương.

Ngoài ra, sản xuất chai nhựa cũng đòi hỏi nhiều năng lượng và nước. Theo nhóm vận động Water Footprint Network, phải mất hơn 5 lít nước để sản xuất một chai nhựa  tiêu chuẩn có dung tích chỉ 500ml.

Trong cuộc thi chạy marathon lần này ở London, thức uống cung cấp năng lượng sẽ được phục vụ trong các cốc có thể phân hủy, giảm tổng số chai nhựa được sử dụng từ 920.000 trong năm 2018 xuống còn 704.000 trong năm nay.

Hugh Brasher - giám đốc sự kiện này cho biết, London Marathon muốn dẫn đầu về sự bền vững. Ông cho biết thêm, với những thay đổi và thử nghiệm mà trong năm nay, có khả năng sẽ làm thay đổi các sự kiện khác trong tương lai.

Nguồn: https://edition.cnn.com/2019/04/26/business/london-marathon-seaweed-water-bottles/index.html


Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất