BILL GATES VÀ 4 CÂU TRẢ LỜI QUAN TRỌNG VỀ COVID-19


Bill Gates là một trong những người có tầm ảnh hưởng đến thế giới - đồng sáng lập Microsoft và có những hoạt động nhân đạo thông qua Quỹ Bill và Melinda Gates. Và mặc dù Gates không phải là bác sĩ, nhà miễn dịch học hay một người tích cực làm việc trong lĩnh vực khoa học liên quan đến coronavirus, ông vẫn dành một lượng thời gian và tiền bạc đáng kể để giúp chống lại mối đe dọa bùng phát virus này.

Trong nhiều thập kỷ qua, Gates đã mở rộng các lĩnh vực chuyên môn của mình vượt xa máy tính và công nghệ nói chung. Và gần đây, ông cũng lo lắng về vấn đề bùng phát của dịch bệnh. Vào năm 2015, Bill Gates đã có một buổi nói chuyện tại TED Talk về đại dịch tiếp theo có khả năng trông sẽ diễn ra như thế nào, chúng ta nên làm gì để ngăn chặn và giải quyết các đợt bùng phát dịch trong tương lai.

Bill Gates đã mở một chủ đề trên Reddit được gọi là “Ask Me Anything” - AMA (tạm dịch: Hỏi tôi bất kỳ điều gì) với nội dung như sau: “Tôi là Bill Gates, đồng chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates. Hỏi tôi bất kỳ điều gì về Covid-19.”

Đây là một chủ đề mang tính cộng đồng vì Bill Gates là một trong những người có tiếng nói có giá trị và đáng tin cậy trên khắp thế giới. Độc giả Reddit đã bỏ phiếu cho câu hỏi và câu trả lời của ông. Dưới đây là bốn câu trả lời quan trọng nhất trong AMA lần này về Covid-19 của Bill Gates.

Câu hỏi 1: Là một nhà giáo dục, tôi có thể làm gì cho các sinh viên của mình, đặc biệt là đối với những sinh viên có thu nhập thấp, những người không được tiếp cận với công nghệ trong thời gian này? Tôi đã cố gắng gửi email trấn an (kèm theo hình ảnh vài con mèo), nhưng tôi lo lắng về những ảnh hưởng về giáo dục, cũng như tác động lâu dài đến sức khỏe của học sinh.

BILL GATES: Đó là một vấn đề lớn khiến các trường phải đóng cửa trong vài tháng tới. Tôi ấn tượng bởi cách tiếp cận sáng tạo mà nhiều giáo viên đang nghĩ ra để dạy từ xa. (Nếu bạn là giáo viên đọc bài này, cảm ơn bạn vì công việc bạn đang làm.) Nhưng tôi biết rằng không phải ai cũng được trang bị để có thể dạy từ xa. Có rất nhiều nguồn trực tuyến tốt, tiêu biểu như Khan Academy, CommonLit, Illustrative Math, Zearn, và Scholastic.

Microsoft và những người khác đang làm việc để đưa máy ra ngoài nhưng chuỗi cung ứng khá hạn chế. Thật không may, sinh viên có thu nhập thấp sẽ chịu thiệt thòi nhiều hơn bởi tình huống này so với những người khác vì vậy chúng ta cần giúp đỡ mọi cách có thể.

Câu hỏi 2:  Bill, tôi đã đọc báo cáo của Nhóm phản ứng COVID-19 của Imperial College cũng như lời giải thích này trong bối cảnh lịch sử. Về cơ bản, người ta chỉ ra rằng nếu không làm gì cả thì 4 triệu người Mỹ chết. 

Thông qua chiến lược giảm thiểu - tức là xa cách xã hội và "làm phẳng đường cong", khống chế tình hình lây lan của dịch bệnh - có thể có 1,1 đến 2 triệu người Mỹ sẽ chết. Tuy nhiên, tài liệu này cũng nói rằng chiến lược ngăn chặn hay "đóng cửa mọi thứ trong 18 tháng" - sẽ dẫn đến việc chỉ vài nghìn người chết.

Bạn có đồng ý với những con số này không, và nếu vậy, có lý do gì để không ngay lập tức ban hành lệnh ở yên 1 chỗ trên cả nước không?

BILL GATES: May mắn thay, có vẻ như các tham số được sử dụng trong mô hình đó rất thấp. Kinh nghiệm ở Trung Quốc là dữ liệu quan trọng nhất mà chúng tôi có. Họ đã "đóng cửa" và nhờ đó có thể giảm số lượng các trường hợp nhiễm bệnh. Họ đang thử nghiệm rộng rãi để họ thấy sự phục hồi ngay lập tức và cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu tăng thêm.

Họ tránh lây nhiễm lan rộng. Mô hình Imperial không phù hợp với trải nghiệm này. Mô hình đó chỉ tốt với các giả định cụ thể được đưa vào chúng. Mọi người đang làm việc trên các mô hình phù hợp với những dữ liệu thực tế hơn và chúng sẽ trở thành một công cụ chính. Một nhóm có tên là Viện mô hình hóa bệnh mà tôi tài trợ là một trong những nhóm làm việc với những người khác về vấn đề này.

Câu hỏi 3: Các tiêu chuẩn thử nghiệm Covid-19 dường như không công bằng đối với người giàu và nổi tiếng. Thử nghiệm đang diễn ra đối với những người chơi thể thao chuyên nghiệp và kể cả những người không có bất kỳ triệu chứng nào. Tôi không nói về nhân viên chăm sóc sức khỏe hoặc người trong các công việc thiết yếu - Tôi đang nói về diễn viên, người chơi thể thao,... 

Mặt khác, hướng dẫn từ Kaiser ở WA là bạn phải bị sốt trên 38 độ C và khó thở nghiêm trọng hoặc ho rất nhiều. Sau khi đi xét nghiệm,  bạn thậm chí phải mất 5 ngày hoặc hơn để biết kết quả.

Có phải chăng đối với những thử nghiệm covid-19 mà chính phủ Mỹ đang quản lý thì những người giàu có và nổi tiếng dường như đang được đối xử đặc biệt hơn? Có phải đang có các xét nghiệm lớn dành riêng cho “những người quan trọng” không? Không phải mọi người đều nói rằng họ cần phải tìm kiếm lợi ích chung và tránh đòi hỏi quá nhiều về hệ thống chăm sóc sức khỏe, trong khi những người giàu có và nổi tiếng có được bất cứ điều gì và bất cứ lúc nào họ muốn?

BILL GATES: Chúng ta cần dân chủ hóa và mở rộng hệ thống thử nghiệm bằng cách có một trang web CDC mà mọi người có thể truy cập vào và cập nhật tình trạng sức khỏe của họ. Các tình huống ưu tiên sẽ được kiểm tra trong vòng 24 giờ.

Điều này là rất khả thi vì nhiều quốc gia đã làm điều đó. Chẳng hạn nhân viên y tế, người cao tuổi nên được ưu tiên. Chúng tôi sẽ có thể bắt kịp nhu cầu thử nghiệm trong vòng một vài tuần kể từ khi hệ thống hoạt động. Không có hệ thống, chúng tôi không biết cái gì còn thiếu, chẳng hạn như gạc, thuốc thử,...

Câu hỏi 4: Xin chào ông Bill Gates, theo ý kiến của ông, sau khi đại dịch này kết thúc, mặc dù có thể rất lâu, bước đầu tiên toàn cầu sẽ làm gì để rút kinh nghiệm và chuẩn bị tốt hơn cho đại dịch tiếp theo?

BILL GATES: Tại buổi TED Talk tôi đã làm trong năm 2015 đã có nói về điều này. Chúng ta cần có khả năng mở rộng quy mô chẩn đoán, thuốc và vắc-xin một cách nhanh chóng. Các công nghệ được tạo ra để làm tốt điều này nếu được đầu tư đúng chỗ.

Các quốc gia có thể cùng hợp tác với nhau về điều này. Chúng tôi đã tạo ra CEPI = Coalition for Epidemic Preparedness Innovation - Liên minh cải tiến sẵn sàng chuẩn bị đối phó đại dịch, tập trung vào việc tạo ra loại vắc-xin có thể ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh trong tương lai nhưng cần được tài trợ ở cấp cao hơn để có năng lực sản xuất dự phòng cho toàn thế giới.

Xem toàn bộ bài nói chuyện TED Talk của Bill Gates  theo link này: https://www.ted.com/talks/bill_gates_the_next_outbreak_we_re_not_ready

Nguồn: https://www.upworthy.com/bill-gates-answered-4-critical-questions-from-people-worried-about-the-coronavirus 

---

🥗 Món ngon giao tận nhà: http://bit.ly/33myHpO
🛡 Nước ép tăng đề kháng & các sản phẩm diệt khuẩn: http://bit.ly/38IOvEx
🥦 Rau củ sạch Đà Lạt giàu vitamin: http://bit.ly/2Q2Sp4r

🥗 Healthy Vegetarian Meal Delivery: http://bit.ly/2VlzBRM
🛡 STAY SAFE FROM COVID-19: http://bit.ly/2vgKNV4
🥦 Boost immune system with organically vegetables: http://bit.ly/2TUKpE2

Live Clean, Feel Loved
☎️ ‭097 1576984‬
📬 www.houseofchay.com


 


Leave a comment


Please note, comments must be approved before they are published