Biểu tình kêu gọi thế giới chung tay giải quyết thảm hoạ biến đổi khí hậu - Greta và những học sinh là những người tiên phong


Greta Thunberg - một nhà hoạt động môi trường 16 tuổi, người khởi đầu chiến dịch “Những thứ sáu vì tương lai” (Fridays for Future) với sự tham gia và ủng hộ của khoảng 4 triệu người ở 163 quốc gia và vẫn còn tiếp diễn.

Tất cả bắt đầu từ 1 ngày tháng 8 năm 2018, Greta nghỉ học biểu tình một mình trước Toà Nghị Viện Thuỵ Điển vì em ấy cảm thấy đau buồn, lo lắng cho tương lai của mình, sau khi tìm hiểu thông tin về biến đổi khí hậu và các hậu quả biến đổi khí hậu gây ra.

Greta Thunberg đã nói với Nghị Viện Mỹ trong buổi họp về biến đổi khí hậu rằng: Cháu xin lỗi. Nhưng các ngài chưa cố gắng đủ. 

Cũng chính bạn ấy nói rằng: Chúng ta không thể giải quyết được thảm hoạ biến đổi khí hậu nếu chúng ta không nghiêm túc nhìn nhận nó đúng theo bản chất, là một thảm hoạ

!

 Biến đổi khí hậu, có quá trễ để con người thay đổi?

Trái đất đã từng trải qua sự thay đổi khí hậu trong quá khứ không phải bởi sự tác động của nhân loại. Sau khi trải qua kỷ băng hà dài một triệu năm, nhiệt độ toàn cầu tăng tổng cộng 4 đến 7°C trong khoảng 5.000 năm (0.04-0.07°C trong 100 năm). Tuy nhiên, chỉ riêng trong thế kỷ (100 năm) vừa qua, nhiệt độ đã tăng tới 0,7°C, nhanh hơn khoảng mười lần so với tốc độ nóng lên trung bình toàn cầu thời kỳ băng hà.

Các nhà khoa học dự đoán trong thế kỷ tiếp theo, nhiệt độ Trái Đất sẽ tăng thêm từ 2-6°C - nhanh hơn gấp 20 lần tốc độ bình thường.


Nếu không có gì thay đổi, nhanh nhất là năm 2030 và chậm nhất là năm 2052, Trái Đất sẽ nóng lên thêm 1,5°C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Nếu phát thải khí nhà kính từ năm 2030 là 0, Trái Đất cũng sẽ không nguội đi, vì các chất khí nhà kính sẽ tồn tại trong khí quyển cả trăm năm nữa. Chỉ với mức tăng nhiệt độ 1.5°C nghe chừng rất nhỏ, Trái Đất sẽ phải hứng chịu những tác động nghiêm trọng. Những đợt nóng mùa hè năm nay đã vượt qua kỷ lục của những đợt nóng trước đó ở Châu Âu và toàn thế giới. Siêu bão đã và sẽ xảy ra nhiều hơn. Nước biển tiếp tục dâng sau năm 2100 thu hẹp đất sống. Những rạn san hô nước ấm sẽ biến mất, băng ở Bắc Cực sẽ tan gây khủng hoảng hệ sinh thái toàn cầu.


Các bạn trẻ trên toàn thế giới đang làm gì?

Hàng ngàn nhân viên công nghệ đình công để tham gia biểu tình biến đổi khí hậu

Các công nhân từ Microsoft, Google, Amazon, Facebook và Twitter đã cùng nhau tổ chức các cuộc đình công được xem là lớn nhất trong lịch sử nền công nghiệp công nghệ.


Tại cuộc biểu tình ở Seattle, hơn 3.000 nhân viên công nghệ đã đình công vào thứ Sáu ngày 20/9/2019 cùng với hơn hàng ngàn hành động hưởng ứng trên khắp đất nước.

Học sinh biểu tình ở Colombia yêu cầu một thế giới không có nhựa và chiến tranh

Một nhóm học sinh đã hô to khẩu hiệu: “Colombia, quê hương chúng tôi. Không rác, không chiến tranh.”

Alejandra Moreno, một sinh viên đến từ Bogotá cho biết: “Khi vấn đề biến đổi khí hậu trở nên cấp bách, chỉ chung tay đoàn kết chúng ta mới có thể tạo nên sự thay đổi.”

Phản đối tại bãi biển Miami mang tên bữa tiệc “Ngày tàn của thế giới”

Cuộc biểu tình biến đổi khí hậu đã kết thúc ở bãi biển Miami sau một ngày lịch sử với sự tham gia của ​​hàng ngàn học sinh, sinh viên đại học và công nhân tại hai sự kiện tại tòa thị chính thành phố. 

Giới trẻ Canada kiên quyết không sinh con cho đến khi chính phủ thật sự quan tâm môi trường

Emma Lim, nữ sinh viên 18 tuổi ở Đại học McGill, Montreal, Canada, gần đây đã phát động phong trào “No Future No Children” nhằm tuyên truyền về những ảnh hưởng tiêu cực của việc thay đổi khí hậu đến người trẻ tuổi. Cô mong muốn chính phủ có thể nghe thấu được tiếng lòng của người dân nói chung và giới trẻ nói riêng.

Cam kết #NoFutureNoChildren khẳng định rằng: "Tôi cam kết sẽ không có con trừ khi tôi chắc chắn rằng chính phủ bảo đảm tương lai cho những đứa trẻ".Nói thêm về phong trào, Lim cho biết:

"Tôi đã đưa ra cam kết vì tôi muốn người khác hiểu nỗi sợ biến đổi khí hậu không thể ngờ tới trong thế hệ của tôi. Nó là một cái gì đó mà mọi người có thể cảm nhận được. Ở thế hệ cha mẹ tôi, hay ông bà, thay đổi khí hậu thường là một thứ rất xa vời. Tôi muốn thay đổi suy nghĩ đó".

Nữ sinh viên tiếp tục:

"Tôi đã luôn luôn muốn làm mẹ. Nhưng tôi sẽ không đưa một đứa trẻ vào thế giới không an toàn. Tôi muốn thấy chính phủ phát triển một kế hoạch toàn diện nhằm giữ nhiệt độ tăng cao nhất chỉ 1,5°C trên toàn cầu.”

Cuộc bãi khóa toàn thế giới

Là người khởi xướng phong trào “Những thứ sáu vì tương lai” (#Fridays for Future, #Climatestrike), Greta đã đi vòng quanh thế giới, dẫn đầu các buổi bãi khoá. Với sự tham gia của hơn 4 triệu người ở 163 quốc gia vào tuần vừa qua (20/09), có thể kể đến như Mỹ, Úc, Nga, Chile, Thuỵ Điển, Brazil, Nam Cực…. 

Toà nhà Liên Hợp Quốc tại NYC
4 triệu người, 163 quốc gia
Stockholm, Thuỵ Điển
Nam Cực
Nga
New York
Thành phố Hồ Chí Minh 

Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất