Bảo vệ môi trường - chỉ ngưng xả rác thôi vẫn là chưa đủ


Ngày nay, không quá khó để có thể tìm thấy một khẩu hiệu, biểu ngữ hay chương trình nói về việc bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rõ rằng môi trường xung quanh chúng ta, là một vòng tuần hoàn. Rác được vứt vào thùng, đúng nơi quy định, nhưng tiếp theo sau đó là cả một “hành trình” đáng được chú ý.

Theo tổ chức WildAct - mộ tổ chức bảo vệ môi trường về thiên nhiên - khuyên mọi người có ý thức hơn trong việc sử dụng nhựa dùng một lần. Dầu mỏ được dưới lòng đất, cất công vận chuyển lượng dầu đó đến nhà máy lọc để “hô biến” chúng thành nhựa, sau đó tiếp tục phân phối đến các cửa hàng bán lẻ.

Người dân mua nhựa về sử dụng đúng 1 lần và vứt đi ngay sau đó thay vì sử dụng đồ nhựa bền vững và rửa lại, hoàn toàn không nằm trong phạm trù tiện lợi như chúng ta vẫn thường nghĩ. 

Chúng ta, những con người thuộc thế hệ đổi mới và phát triển, cần thay đổi và có cái nhìn sâu xa hơn về các vật dụng nhựa mà chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày, như một thói quen. 

Mọi người nên hiểu rằng, phải tốn rất nhiều tài nguyên, năng lượng, thời gian và kể cả công sức chỉ để tạo ra những chiếc túi nhựa mà chúng ta hằng ngày vẫn dùng để đựng thức ăn, đồ đạc trong khi vẫn có thể dùng cà-mên hoặc hộp để đựng thức ăn, túi vải để đi mua sắm.

Chúng ta không nên chỉ vì một sự tiện nghi nhất thời mà phải “trả giá” hàng chục, hàng trăm, thậm chí là hàng triệu năm. Một chiếc túi ni-lông nhỏ, được vứt gọn gàng vào thùng rác không biến mất ngay sau đó. Vòng đời của chiếc túi ni-lông đó có thể sẽ tiếp tục tại bãi rác, hoặc trôi xuống cống rãnh, theo dòng nước và chảy ra sông suối, ao hồ, thậm chí là biển lớn, đại dương.

Vậy nên, điều cần thiết mà mọi người nên làm, không chỉ dừng lại ở việc phân loại rác hay vứt rác đúng nơi quy định. Thay vào đó, mọi người hãy bắt đầu ý thức hơn về hành động của mình, hạn chế và ngưng hẳn sử dụng túi ni-lông cùng những đồ nhựa dùng một lần.

Chưa hết, thói quen mua sắm quần áo cũng chính là một trong những nguyên vừa gián tiếp, vừa trực tiếp dẫn đến những mối nguy hại cho môi trường. Để có thể tạo ra quần áo, con người phải tận dụng các chế phẩm từ dầu mỏ để sản xuất vải, dệt vải, nhuộm vải, cắt vải,... Quần áo không còn sử dụng nữa bị vứt ra bãi rác, phải mất hàng chục năm để tiêu hủy, muốn tái chế đúng cách cũng phải mất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.

Dầu gội đầu, dầu xả, sữa tắm, nước rửa tay,... cũng là những nhu yếu phẩm mà chúng ta thường xuyên thay đổi, bỏ đi. Hãy tiết kiệm cho bản thân cũng như tránh vứt nhựa ra môi trường, bằng cách sử dụng lại chai đựng cũ để chứa sản phẩm mới.

Nhiều người vẫn còn giữ thói quen sử dụng túi ni-lông hay đồ nhựa dùng một lần, bỏ ngoài tai những lời khuyên cũng như cảnh báo, vì họ nghĩ chỉ vài ba món đồ dùng hàng ngày, chẳng thấm tháp là mấy so với số lượng người dùng và vứt ngoài kia.

Thay đổi từ bản thân chính là thay đổi lớn nhất. Duy trì thói quen tốt để lan tỏa đến cộng đồng, cùng nhau xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, bạn nhé!

Nguồn: https://tuoitre.vn/bao-ve-moi-truong-khong-chi-la-chuyen-ngung-xa-rac-2019022209011313.htm


Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất