NHỮNG BIẾN THỂ CỦA “ĂN CHAY”


Nhập email để nhận ngay mã giảm 10%

An chay dung cach

Ăn chay có khá nhiều biến thể khác nhau, tùy thuộc vào động cơ, kinh nghiệm, cũng như nhu cầu riêng biệt của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, những người ăn chay thường là những cá nhân cổ xuý cho một lối sống lành mạnh, yêu động vật, và có tinh thần bảo vệ môi trường cao. Ngày nay, không dễ gì mà bạn có thể nhận biết được một người ăn chay chỉ qua vẻ bề ngoài. Có những người ăn chay là doanh nhân, nhân viên văn phòng, diễn viên nổi tiếng, vận động viên thể thao chuyên nghiệp hoặc là ông nội, bà nội của một ai đó. Người ăn chay có nhiều độ tuổi khác nhau, từ trẻ đến già, và có những hoàn cảnh sống rất khác nhau.

Nhìn chung, ăn chay có hai thể loại chính là ăn thuần chay (vegan) và ăn chay có trứng và sữa (vegetarian). Khi mới bắt đầu ăn chay, thường mọi người sẽ sử dụng nhiều các sản phẩm từ trứng và sữa để bổ sung năng lượng. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian nhất định, khi kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình ăn chay tăng lên, họ có thể bắt đầu thay thế những sản phẩm từ động vật này bằng những loại thức ăn giàu đạm có nguồn gốc từ thực vật, như là các sản phẩm từ đậu nành, các loại đậu, hạt, .v.v. Mặt khác, những siêu thị và cửa hàng tạp hóa lớn cũng bắt đầu bày bán rất nhiều loại sữa từ hạt, đậu phụ cũng như các loại thực phẩm nấu chay thông dụng khác khiến việc ăn chay trở nên dễ dàng hơn. Xu hướng ăn uống rời xa các sản phẩm từ động vật cũng thể hiện rất rõ trong mười năm trở lại đây, khi số người ăn thuần chay dần tăng lên so với số người ăn chay có trứng và sữa.

Chế độ ăn thuần chay cũng có khá nhiều biến thể, hầu hết đều dựa trên các phong trào về sức khỏe, như là ăn thực phẩm toàn phần (whole food, plant based), thực dưỡng, ăn thực phẩm không qua chế biến (raw), hoặc chỉ ăn trái cây… Trong các chế độ ăn này, thường thì những loại thức ăn đã qua chế biến, đường tinh luyện, chất béo bão hòa sẽ được cắt giảm, những thực phẩm chức năng cũng sẽ bị hạn chế trong một số trường hợp. Chính vì vậy, những chế độ ăn này sẽ có hàm lượng chất béo, chất béo bão hòa, cholesterol, tinh bột đơn giản thấp, nhưng lại rất giàu các thành phần dinh dưỡng bảo vệ cơ thể như chất xơ, hóa chất thực vật (các loại dưỡng chất tự nhiên thường có trong thực vật), vitamin và khoáng chất.

Một chế độ ăn thuần chay hà khắc, thiếu sự đa dạng (cơm trắng và chao, rau củ luộc) có thể thiếu vitamin B12, vitamin D, hoặc ăn không đủ lượng calorie, đạm, tinh bột, chất béo và khoáng chất gây suy nhược ở người lớn; và có thể chứa quá nhiều chất xơ so với như cầu của trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ.

Ngoài hai loại hình chính là chay và thuần chay ra, vẫn có những người khác tự nhận mình là người ăn chay nhưng theo định nghĩa thì không hoàn toàn chính xác lắm. Chẳng hạn như những người hoàn toàn không ăn thịt, chỉ ăn cá (pescaterian). Hoặc hoàn toàn không ăn thịt đỏ, nhưng vẫn ăn số lượng ít thịt trắng và cá. Số người ăn chay đụng này nhiều gấp 2-3 lần so với những người ăn chay.

 

Ăn Chay Dinh Dưỡng Chiến Thắng Cân Nặng - Một Câu Chuyện 


Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất