Amazon đang cháy vì thế giới ăn quá nhiều thịt


Vụ cháy rừng lịch sử đang hoành hành tại khu rừng nhiệt đới Amazon có thể tạo nên một cuộc “khủng hoảng kinh tế”, gần như không chỉ đơn giản là một tai nạn. 


Vụ cháy rừng Amazon có thể nhìn thấy từ không gian


Phần lớn những vụ hỏa hoạn là do con người tạo nên, với mục đích khai thác gỗ hoặc mở rộng quy mô chăn nuôi. Thực tiễn ngày càng tăng, và nó được khuyến khích bởi Jair Bolsonaro, chủ tịch ủng hộ doanh nghiệp dân túy của Brazil, người được hậu thuẫn bởi cái gọi là "hội kín thịt bò” của nước này.

Trong khi điều này được xem như việc kinh doanh bình thường đối với những nông dân chăn nuôi bò của Brazil thì đối với một nửa còn lại của thế giới, điều này thật sự rất kinh hoàng.

Vì vậy, thay vì cứ mãi băn khoăn làm sao có thể cứu lá phổi, nơi sản xuất đến 20% lượng oxy của thế giới, hãy cụ thể hóa bằng việc ít ăn thịt.

Ý tưởng này xuất phát từ Phần Lan và đang được nhiều người ủng hộ. Vào ngày thứ 6 vừa qua, có liên quan đến vụ cháy rừng Amazon, bộ trưởng tài chính của Bắc Âu đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu "khẩn trương xem xét khả năng cấm nhập khẩu thịt bò Brazil".

Brazil là nước xuất khẩu thịt bò lớn nhất thế giới, cung cấp gần 20% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn cầu, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) - và con số này có thể tăng trong những năm tới.

Theo Hiệp hội xuất khẩu thịt bò Brazil (Abiec), chỉ riêng trong năm ngoái, nước này đã vận chuyển 1,64 triệu tấn thịt bò - khối lượng cao nhất trong lịch sử - tạo ra 6,57 tỷ đô la doanh thu. 

Sự tăng trưởng của ngành công nghiệp thịt bò Brazil đã được thúc đẩy một phần bởi nhu cầu mạnh mẽ từ châu Á - chủ yếu là Trung Quốc và Hồng Kông. Chỉ riêng hai thị trường này đã chiếm gần 44% tổng lượng thịt bò xuất khẩu từ Brazil năm 2018, theo USDA.

Và một thỏa thuận thương mại diễn ra vào tháng 6 giữa khối các quốc gia Mercosur của Nam Mỹ và Liên minh châu Âu có thể mở ra nhiều thị trường hơn nữa cho ngành công nghiệp đóng gói thịt bò của Brazil.

Phát biểu sau thỏa thuận như đã công bố, người đứng đầu Abiec, Antônio Camardelli, cho biết hiệp ước này có thể giúp Brazil tiếp cận các thị trường mới tiềm năng, như Indonesia và Thái Lan, đồng thời thúc đẩy doanh số với các đối tác hiện có, điển hình là EU.

 "Thỏa thuận có tầm quan trọng này giống như một tấm thiệp mời, giúp nói chuyện với các quốc gia khác và các khối thương mại", Camardelli chia sẻ Reuters vào tháng Bảy. Sau khi được thực hiện, thỏa thuận này sẽ nâng mức thuế lên 20% đối với nhập khẩu thịt bò vào EU.

Nhưng, vào thứ Sáu, Ireland cho biết họ đã sẵn sàng từ chối thỏa thuận này, trừ khi Brazil có hành động cụ thể trên Amazon.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Ailen Leo Varadkar cố gắng đổ lỗi rằng hỏa hoạn xảy ra với Amazon là do tự nhiên. Varadkar nói rằng, Ireland sẽ giám sát các hành động môi trường của Brazil để xác định xem có nên từ chối thỏa thuận Mercosur hay không.

Ông nói thêm nông dân Ailen và châu Âu không thể được yêu cầu sử dụng ít thuốc trừ sâu hơn và tôn trọng đa dạng sinh học khi các thỏa thuận thương mại được thực hiện với các quốc gia không tuân theo "tiêu chuẩn môi trường, lao động và sản phẩm".

Vào tháng 6, trước khi trận hỏa hoạn rừng nhiệt đới bắt đầu, Hiệp hội Nông dân Ireland kêu gọi Ireland không phê chuẩn thỏa thuận, cho rằng các điều khoản của nó sẽ gây bất lợi cho nông dân chăn nuôi bò châu Âu.

Theo Hiệp hội Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), thỏa thuận hay không thỏa thuận, ngành công nghiệp thịt bò của Brazil dự kiến vẫn sẽ tiếp tục mở rộng, nổi bật bởi tài nguyên thiên nhiên, những đồng cỏ có sẵn và nhu cầu toàn cầu.


Trung tâm nghiên cứu vũ trụ của Brazil (INPE) cho biết, trong tuần này, số vụ hỏa hoạn ở Brazil cao hơn 80% so với năm ngoái. Hơn một nửa trong khu vực Amazon, thảm họa đáng gờm cho môi trường và sinh thái ở địa phương.

Alberto Setzer, một nhà khoa học cao cấp tại INPE, nói với CNN rằng việc đốt cháy có thể xuất phát từ một hoạt động nông nghiệp quy mô nhỏ, đến phá rừng mới cho các dự án kinh doanh nông nghiệp cơ giới và hiện đại.

Nông dân chờ đến mùa khô để bắt đầu đốt và dọn sạch các khu vực để có thể chăn thả gia súc của họ, nhưng sự phá hủy năm nay được mô tả là chưa từng có. Các nhà vận động môi trường đổ lỗi cho sự gia tăng này là do Bolsonaro, người đã khuyến khích các chủ trang trại, nông dân khai thác và đốt rừng nhiệt đới với ý thức không khoan nhượng.

Một vụ cháy ở bang Mato Grosso của Brazil vào ngày 20 tháng 8

 Bolsonaro đã bác bỏ các cáo buộc về trách nhiệm đối với các vụ hỏa hoạn, nhưng một sự thay đổi rõ ràng dường như đang xảy ra. Và nếu cứu rừng nhiệt đới không đủ để thuyết phục những người ăn thịt ngừng ăn thịt bò từ Brazil, hãy nghĩ đến lượng khí thải nhà kính mà gia súc tạo ra.

Chăn nuôi bò lấy thịt chiếm 41% lượng khí thải nhà kính chăn nuôi và chăn nuôi chiếm 14,5% tổng lượng khí thải toàn cầu. Và khí mê-tan - mạnh hơn carbon dioxide gấp 25 lần.

Một báo cáo đáng báo động được công bố vào năm ngoái bởi Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên Hợp Quốc, cho biết việc thay đổi chế độ ăn uống của con người có thể đóng góp 20% nỗ lực cần thiết để giữ nhiệt độ toàn cầu tăng 2°C so với mức trước công nghiệp. Cụ thể, là hãy ăn ít thịt.

Tuy nhiên, theo dự báo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO), lượng tiêu thụ thịt bò và thịt bê toàn cầu vẫn sẽ tăng trong thập kỷ tới.

Một báo cáo chung dự đoán sản lượng thịt bò toàn cầu sẽ tăng 16% từ năm 2017 đến năm 2027 để đáp ứng nhu cầu. Và phần lớn sẽ đến từ các nước đang phát triển, điển hình như Brazil.
Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất