6 năm rác thải chỉ chứa đầy 1 chiếc lọ nhỏ - cô gái đã làm điều đó như thế nào?


Một “nhiệm vụ” tưởng chừng như bất khả thi nhưng lại được cô gái trẻ này hoàn thành một cách xuất sắc. 6 năm rác thải trong một chiếc lọ, phải chăng cô nàng đã tìm ra “bí kíp” gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Zero waste life style - lối sống không rác thải đã chẳng còn là khái niệm quá xa lạ với mỗi người chúng ta. Tuy nhiên, Lauren Singer đã chọn lối sống này để “theo đuổi” trong vòng suốt hơn 6 năm vừa qua. Cũng chính nhờ sống lối sống Zero waste, Lauren đã “sưu tầm” được lượng rác thải trong suốt 6 năm chỉ bằng 1 chiếc lọ thủy tinh.

Vì đâu mà Lauren - cô gái trẻ sống tại New York, một trong những kinh đô bật nhất trên thế giới - đã chọn lối sống không hoặc tạo ra rất ít chất thải?

Từ những ngày bé, Lauren Singer đã luôn thể hiện sự yêu thích đối với những hoạt động bảo vệ môi trường. Sau này, khi lớn lên, cô tiếp tục chọn theo học khoa nghiên cứu môi trường tại Đại học New York.

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2012, khi Lauren quan sát thấy cô bạn cùng lớp của mình luôn mang bữa trưa được đựng trong hộp xốp, ăn bằng thìa, nĩa dùng 1 lần và uống nước trong chai nhựa. Cũng vì là một sinh viên ngành môi trường, Lauren cứ vẫn luôn đau đáu về việc con người đang “đầu độc” môi trường, khi mỗi ngày vẫn cứ sản xuất ra vô vàn rác thải.

Đồng thời, Lauren cũng nhận thấy được rằng, hằng ngày cô vẫn ăn fast food, những thực phẩm kém dinh dưỡng đựng trong bao bì dùng một lần. Cô gái trẻ sống tại New York vẫn còn thói quen mua sắm quần áo được sản xuất từ ngành thời trang “ăn liền” (fast-fashion, một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nhất thế giới), dù khi đó cô đang thực hiện chiến dịch đấu tranh ngăn chặn những tác hại của ngành công nghiệp khí đốt.


Lauren Singer quyết định sẽ thay đổi lối sống của mình, tuy nhiên, cô vẫn còn nhiều mông lung. Trong 1 lần tình cờ, Lauren đọc thấy trang blog có tên “Zero Waste Home” của Bea Johnson - một bà mẹ hai con sống tại California.

Sau khi xem qua những chia sẻ của Bea, cô gái trẻ New York dường như đã được truyền cảm hứng và bắt đầu tìm hiểu về lối sống không rác thải này. Lauren chọn mua hộp đựng thức ăn, chai, lọ bằng thủy tinh. Khi đi mua sắm, cô nàng dùng túi cá nhân thay vì đựng đồ trong bao ni-long hay bao nhựa.

Lauren cũng chọn mua nông sản có tại nơi mình sinh sống, mang về nhà và tự chế biến bữa ăn cho mình. Đối với những ngày bận rộn, cô nàng sẽ mang hộp đựng thức ăn đến cửa hàng để đựng đồ ăn mua mang đi.

Với những vật dụng và các sản phẩm chăm sóc cá nhân dùng hằng ngày, Lauren chọn những biện pháp thay thế như: hỗn hợp dầu dừa và baking soda thay cho kem đánh răng, sáp hoặc tinh dầu thay cho sữa dưỡng thể,... thay thế bàn chải, lược bằng nhựa thành các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên và có độ bền cao và có thể phân hủy được.

Ngoài ra, để quản lý được những chất đưa vào cơ thể mình, Lauren đã học làm các sản phẩm hóa mỹ phẩm. Đây còn là cách rất thông minh để tiết kiệm một số tiền kha khá mà phụ nữ thường xuyên phải dành cho mỹ phẩm sử dụng hằng ngày.


Những bộ quần áo được sản xuất từ ngàng thời trang “ăn liền” (fast-fashion) sản xuất tràn lan hằng ngày, thường được gia công kém chất lượng nên có tuổi thọ ngắn. Đây chính là tác nhân hàng đầu gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay.

Chỉ mua những loại quần áo cần thiết, có thể mặc bất cứ lúc nào chính là lựa chọn của Lauren. Bên cạnh đó, cô nàng sống tại New York còn ưu tiên và thường xuyên mua quần áo tại những cửa hàng second-hand hoặc trao đổi quần áo với bạn bè.

Vả để trở thành một người theo đuổi Zero waste chính hiệu, cô nàng thành thị đã tối giản hóa cuộc sống của chính mình. Cô chọn lọc ra những món đồ thật sự cần thiết để sử dụng mỗi ngày. Cách này cũng giúp Lauren biết trân trọng và giữ gìn cẩn thận đồ đạc của mình hơn. Có ít vật dụng cũng sẽ khiến cho việc dọn dẹp trở nên dễ dàng và không tốn quá nhiều thời gian.

Kể từ lúc áp dụng lối sống Zero waste, không mua sắm đồ dùng hay quần áo mới, sử dụng thực phẩm cũng không tốn chi phí bao bì, Lauren đã phải thừa nhận rằng cô đã tiết kiệm được một số tiền kha khá. Cô quyết định từ bỏ công việc làm quản lý cho một công ty lớn và tự thành lập doanh nghiệp của riêng mình.

Bên cạnh đó, nhờ có sự thay đổi trong thực phẩm mà sức khỏe Lauren ngày càng được cải thiện hơn. Điều quan trọng nhất chính là cô nàng cảm thấy sự thay đổi này mang lại chiều hướng tích cực và lành mạnh cho bản thân mình.

Lauren Singer hiện đang là chủ sở hữu của The Simply Co. và Package Free Shop, công ty và cửa hàng chuyên cung cấp những vật dụng, sản phẩm được sản xuất với độ bền cao, phục vụ cho lối sống không rác thải.

Công ty của Lauren còn liên kết với những doanh nghiệp sản xuất bền vững khác để cung cấp cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn hơn. Trang blog cá nhân “Trash Is For Tosser” của cô cũng đã truyền rất nhiều cảm hứng cho hàng triệu người về một lối sống lành mạnh và hạnh phúc - lối sống Zero waste.

Lauren còn được mời để diễn thuyết tại TED Talk, cô chia sẻ đã từng bị mọi người suy nghĩ rằng cô chọn cho mình lối sống này để tỏ ra khác biệt? Cô cho rằng mình việc lựa chọn lối sống này đơn giản chỉ là đáp ứng những giá trị mà Lauren tin tưởng trong cuộc sống, và phần nào đó thông qua trang blog và doanh nghiệp của mình, cô có thể giúp mọi người có thêm những ý tưởng, những công cụ để giảm thiểu rác thải, góp phần bảo vệ môi trường sống của chính họ.

Tôi muốn được nhớ đến về những điều mình làm khi còn sống trên Trái Đất này, chứ không phải về đống rác mà tôi đã để lại” - Lauren Singer phát biểu.


Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất