6 LỢI ÍCH KHOA HỌC VỀ SỨC KHOẺ CỦA VIỆC ĂN THUẦN CHAY


Chế độ ăn thuần chay được biết đến với 2 tác dụng chính giúp cơ thể khỏe mạnh và bảo vệ môi trường sống. Trong bài viết này, hãy cùng House of Chay tìm hiểu 6 lợi ích sức khỏe của chế độ ăn thuần chay này nhé!

  1. Chế độ ăn thuần chay có nhiều dinh dưỡng hơn:

Nếu bạn chuyển đổi từ chế độ ăn thịt cá qua chế độ ăn thuần chay, bạn sẽ ăn các nguyên liệu thay thế như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau củ, trái cây… Những thức ăn này chứa nhiều dinh dưỡng và nghèo calo. Trong thực tế, một số nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn thuần chay có xu hướng cung cấp nhiều hơn chất xơ, chất chống oxy hóa và những hợp chất có ích từ thực vật. Chúng dường như cũng giàu kali, magie, axit folic và vitamin A, C, E...

Tuy nhiên, cũng giống như các chế độ ăn thịt cá, không phải chế độ ăn thuần chay nào cũng giống như nhau. Ví dụ, chế độ ăn thuần chay không được lên kế hoạch kỹ sẽ không cung cấp đủ lượng axit béo thiết yếu, vitamin B12, sắt, canxi, i-ốt hoặc kẽm. Đó là lý do vì sao việc tránh xa các thực phẩm nghèo dinh dưỡng, các món ăn nhanh trở nên quan trọng. Thay vào đó, hãy chuẩn bị các bữa ăn từ nguyên liệu thực vật toàn phần giàu dinh dưỡng và bổ sung khoáng chất B12 nếu cần.

KẾT LUẬN: Các chế độ ăn toàn phần thuần chay nhìn chung có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn bạn cung cấp đủ tất cả các chất mà cơ thể cần từ những bữa ăn được chuẩn bị hợp lý.

  1. Giúp cơ thể bạn trở về trạng thái cân nặng tối ưu:

Số người chuyển sang các chế độ ăn có nguồn gốc từ thực vật với mục đích loại bỏ cân nặng thừa của cơ thể đang tăng lên. Lý do cũng dễ hiểu thôi, nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người sống thuần chay thường nhẹ cân hơn và có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn so với người ăn thịt. Bên cạnh đó, vài nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát – nền tảng vàng trong các nghiên cứu khoa học – báo cáo rằng các chế độ ăn thuần chay giúp giảm cân hiệu quả hơn so với những chế độ ăn khác. Trong một nghiên cứu khác, chế độ ăn thuần chay giúp người tham gia giảm đến 4.2 kg – nhiều hơn một chế độ ăn giảm cân có kiểm soát khác trong hơn 18 tuần của kỳ nghiên cứu.

Điều thú vị là, người tham gia thử nghiệm chế độ ăn thuần chay giảm được nhiều cân hơn so với nhóm ăn theo chế độ hạn chế calo, thậm chí khi nhóm thuần chay được phép ăn cho đến khi cảm thấy no mà không cần quan tâm đến calo. Thậm chí ngay cả khi họ không tuân theo chế độ ăn một cách hoàn hảo, nhóm những người ăn chay và thuần chay vẫn giảm nhiều cân hơn so với những người theo chế độ ăn thịt cá. 

KẾT LUẬN: Chế độ ăn thuần chay có khuynh hướng hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể một cách tự nhiên hơn. Do đó chế độ này hiệu quả hơn trong việc giảm cân mà không phải kiêng khem cắt calo quá khổ sở.

  1. Có khả năng hạ đường huyết và cải thiện chức năng thận:

Sống thuần chay có thể giúp bạn trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 và cải thiện các chức năng của thận.

Thật vậy, những người sống thuần chay thường có chỉ số đường huyết thấp hơn, độ nhạy insulin cao hơn và hạn chế khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 từ 50% đến 78%.  Các nghiên cứu thậm chí còn báo cáo rằng chế độ ăn thuần chay làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường nhiều hơn chế độ ăn được khuyến nghị bởi Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) và chương trình Giáo dục Cholesterol Quốc gia (NCEP). Trong một nghiên cứu, 43% những người tham gia theo chế độ ăn thuần chay ở nhóm đầu tiên đã có thể giảm liều thuốc hạ đường huyết, so với chỉ 26% ở những người tham gia trong nhóm thứ hai tuân theo chế độ ăn uống được khuyến nghị bởi ADA. Các nghiên cứu khác báo cáo rằng những bệnh nhân tiểu đường thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật có thể tăng cường sức khoẻ và chức năng của thận.

Hơn nữa, một số nghiên cứu báo cáo rằng chế độ ăn thuần chay có thể giúp giảm hoàn toàn các triệu chứng viêm đa dây thần kinh ngoại biên có hệ thống – một tình trạng ở bệnh nhân tiểu đường gây ra tình trạng đau nhói và đau bùng phát toàn cơ thể.

KẾT LUẬN: Chế độ ăn thuần chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Chúng cũng đặc biệt hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu và có khả năng ngăn ngừa sự tiến triển của nhiều vấn đề bệnh lý.

  1. Có thể bảo vệ bạn khỏi một số loại ung thư:

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng một phần ba số bệnh ung thư có thể được ngăn chặn nhờ vào những thay đổi thói quen nằm trong tầm kiểm soát của bạn, bao gồm cả chế độ ăn uống. Chẳng hạn như, thường xuyên ăn các loại đậu có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng khoảng 9 đến 18%

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn ít nhất 7 phần trái cây và rau quả tươi (vào khoảng 500g)  mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư lên đến 15%.

Người ăn thuần chay thường ăn nhiều đậu, trái cây và rau củ hơn những người không ăn thuần chay. Trong một đánh giá gần đây của 96 nghiên cứu cho thấy người ăn thuần chay có nguy cơ mắc hoặc tử vong do ung thư thấp hơn 15% so với nhóm còn lại. Hơn nữa, các chế độ ăn thuần chay thường chứa nhiều sản phẩm từ đậu nành, loại đậu có chứa các nhân tố bảo vệ chống lại ung thư vú. Tránh tiêu thụ một số sản phẩm động vật cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư ruột. Đó có thể là do chế độ ăn thuần chay không có thịt hun khói hoặc thịt qua chế biến và nấu chín ở nhiệt độ cao, những tác nhân được cho là thúc đẩy một số loại ung thư. 

Người ăn thuần chay cũng tránh các sản phẩm sữa mà một số nghiên cứu cho thấy có thể làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Mặt khác, cũng có bằng chứng cho thấy sữa lại có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng. Do đó, có vẻ không tiêu thụ các sản phẩm làm từ sữa không phải là yếu tố duy nhất làm giảm tỷ lệ mắc ung thư của người ăn thuần chay.

Nên lưu ý rằng những nghiên cứu này chỉ mang tính chất tham khảo. Nguyên nhân chính xác vì sao những người sống thuần chay có nguy cơ ung thư thấp hơn rất khó để có thể chứng minh một cách chính xác. Tuy nhiên, cho đến khi các nhà khoa học có những luận điểm chắc chắn hơn, thì việc tập trung vào việc tăng lượng trái cây tươi, rau củ và đậu trong khẩu phần ăn mỗi ngày cùng với việc hạn chế tiêu thụ thịt chế biến, thịt hun khói hoặc nấu quá chín khét sẽ là lựa chọn thông minh cho sức khỏe của bạn.

KẾT LUẬN: Lợi ích của chế độ ăn thuần chay là có thể giúp bạn chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ruột.

  1. Giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch:

Ăn trái cây tươi, các loại rau, đậu và chất xơ khiến nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn. Các chất này đều có rất nhiều trong chế độ ăn thuần chay.

Các nghiên cứu quan sát so sánh những người sống thuần chay với người ăn chay trứng sữa và những người ăn thịt kết luận rằng những người sống thuần chay giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp tới 75%. Người sống thuần chay cũng có tỉ lệ tử vong vì bệnh tim thấp hơn tới 42%.

Hơn nữa, một số nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát báo cáo rằng chế độ ăn thuần chay làm giảm lượng đường trong máu, cholesterol LDL (loại cholesterol xấu, khác với HDL là cholesterol tốt) và tổng lượng cholesterol cơ thể hiệu quả nhiều hơn so với các chế độ ăn khác được đem ra so sánh.

Điều này đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch vì việc làm giảm huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên tới 46%

Nếu so sánh với người ăn không thuần chay nói chung, thì những người sống thuần chay thường tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt hơn, cả hai loại này đều là thực phẩm tốt cho tim mạch.

KẾT LUẬN: Các chế độ ăn thuần chay có thể làm giảm đáng kể các yếu tố dẫn đến mắc bệnh về tim mạch.

  1. Giúp giảm các cơn đau từ bệnh viêm khớp:

Vài nghiên cứu đã báo cáo rằng chế độ ăn thuần chay có tác động tích cực ở bệnh nhân mắc nhiều loại bệnh viêm khớp khác nhau.

Một nghiên cứu đã chỉ định 40 người tham gia chọn tiếp tục chế độ ăn ban đầu của mình hoặc chuyển sang chế độ ăn thuần chay bao gồm các loại thực phẩm toàn phần và có nguồn gốc từ thực vật trong vòng 6 tuần. Nhóm lựa chọn ăn thuần chay được cho thấy rằng có mức năng lượng cao hơn và hoạt động tổng thể tốt hơn so với nhóm chọn ăn chế độ cũ, tức nhóm có tiêu thụ sản phẩm động vật.

Hai nghiên cứu khác đã khảo sát những tác động của một chế độ ăn thuần chay giàu men vi sinh và chứa nhiều thực phẩm toàn phần đối với các triệu chứng của thấp khớp.

Cả hai nghiên cứu trên đều kết luận rằng những người tham gia nhóm ăn thuần chay nhận được những cải thiện lớn trong các triệu chứng như đau, sưng khớp và cứng khớp vào buổi sáng so với những người tiếp tục chế độ ăn có chứa nhiều sản phẩm động vật.

KẾT LUẬN: Chế độ ăn thuần chay dựa trên các loại thực phẩm giàu men vi sinh và toàn phần có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng của thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp.


Lời nhắn nhủ: Chế độ ăn thuần chay cung cấp hàng loạt các lợi ích sức khỏe cho chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa và thậm chí đẩy lùi các loại bệnh, mà còn đưa những vận động viên ưu tú lên đến đỉnh cao sự nghiệp của họ. Lewis Hamilton (5 lần đoạt giải đua xe Công thức Một Thế giới), David Haye (Tay đấm Vô địch Hạng nặng Thế giới) và cầu thủ bóng đá thuộc Arsenal - Hector Bellerin đều đã tuyên bố những lợi ích của chế độ ăn này giúp họ đạt được tiềm năng tối đa như thế nào.  

Hãy thêm nhiều món ăn chay thực vật toàn phần hằng ngày để trải nghiệm một cơ thể mạnh khỏe, tràn đầy năng lượng và một tinh thần minh mẫn nhé! 


Leave a comment


Please note, comments must be approved before they are published