3 tip sinh viên không thể bỏ qua để theo đuổi lối sống tối giản


Đứng giữa sự phát triển nhanh chóng đến mức “quay cuồng” như hiện nay, người trẻ rất dễ dàng để có thể tiếp cận bất cứ những gì họ quan tâm và cảm thấy thích thú. Lối sống tối giản cũng là một trong những điều đó. Là một người trẻ, bạn có “dám” chọn và đi theo lối sống tối giản?

Cô Marie Kondo – một tác giả người Nhật, người khởi xướng và quảng bá chủ nghĩa sống tối giản KonMari, đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên khắp thế giới. Trong cuốn sách của mình, cô Marie Kondo chủ yếu nói về việc giảm đến mức tối đa các đồ đạc không cần thiết trong nhà. Cô còn chỉ ra  cách dọn dẹp sao cho thật ngăn nắp.

Là một sinh viên, không còn gì thích hợp hơn một lối sống tối giản vừa giúp tiết kiệm tiền, vừa giảm những nỗi lo vật chất trong đời sống để bạn thoải mái hơn. Cùng tham khảo qua 3 tips dưới đây để có thể bắt đầu một lối sống tối giản nhé!

Cuộc “cách mạng dọn dẹp” nên được bắt đầu ngay

Đồ đạc quá nhiều chính là một trong những ký do khiến cho không gian sống của chính bạn bị hạn chế. Để có thể dọn dẹp đồ đạc cách hiệu quả, bước đầu tiên các bạn nên biết rõ số lượng đồ mình đang sở hữu.

Sau khi đã “kiểm kê” toàn bộ số đồ đạc mà bạn có, bước tiếp theo chính là chọn lọc lại chúng. Trong 6 tháng qua, những món đồ nào bạn ít hoặc thậm chí không sử dụng tới, hãy mạnh dạn vứt bỏ đi.

Đây hoàn toàn là bước khó khăn vì chẳng ai nỡ vứt bỏ đồ đạc của mình, đặc biệt là những món đồ gắn liền với kỷ niệm khó quên. Hãy cứ suy nghĩ đơn giản rằng, dám “bỏ đi” là bạn đang giúp cho cuộc sống của chính mình trở nên nhẹ nhàng hơn, kể cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

“Giải phóng” đồ đạc cũng chính là một cách “giải phóng” chính bản thân mình.

“Kìm hãm bản thân” - không cần thiết thì không nên mua

Trước khi quyết định mua bất cứ món đồ nào, bạn cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Từ lúc bạn có ý định mua cho đến lúc bạn quyết định mua món đồ ấy, nên có một thời gian đủ để suy nghĩ xem mình có thật sự cần hay không. Đôi khi món mình thích chưa chắc đã là thứ mình cần.

Ví dụ, vì sao phải mua thêm một chiếc bàn chải chuyên để đánh giày khi bạn có thể tận dụng chiếc bàn chải đánh răng cũ? Tương tự, bạn hoàn toàn có thể có một căn phòng thơm tho, gọn gàng, ngăn nắp mà không nhất thiết phải dùng nước hoa hay bình khử mùi đắt tiền, mà đơn giản chỉ là dùng một túi cà phê, túi trà khô để khử mùi trong phòng hay muối nở cũng là một trong những cách khử mùi tủ lạnh. (trích Chủ Nghĩa Sống Tối Giản Cho Sinh Viên - anhtuanle.com)

Thói quen tiêu xài theo ý thích chính là một trong những thói quen mà rất nhiều bạn trẻ ngày nay mắc phải, đặc biệt là vào những lúc “rủng rỉnh” tiền. Việc sử dụng tiền của bạn như thế nào, hoàn toàn là do bạn quyết định.

Hãy thử lên danh sách những thứ bạn cần mua, trước khi ra cửa hàng để mua chúng. Chọn lọc lại những thứ mình thật sự đang cần và ưu tiên mua trước. Với những món chưa thật sự cần thiết, hãy suy nghĩ thêm 1 thời gian, sau tầm 3 ngày mà bạn vẫn không thể ngừng nghĩ đến món đồ đó, lúc này hãy quyết định đi mua.

Tập thói quen tiết kiệm, nhất là tiết kiệm tiền cho những lúc khẩn cấp, không bao giờ là thừa.

Vứt hết đồ đạc không có nghĩa là đã sống tối giản

Sống tối giản không chỉ đơn giản là một biện pháp mà đây còn là một phương châm, một lối sống. Tối giản không chỉ với đồ đạc và vật chất xung quanh, bạn cũng nên “rèn luyện” cho mình một lối sống tối giản trong chính suy nghĩ và tâm hồn.

Tinh thần tự lập, lối sống hòa nhã, không kiêu sa cầu kỳ hay quá câu nệ hình thức chính là tối giản về mặt tinh thần. Tự làm những việc mình có thể làm được, đơn giản như nấu một bữa ăn thay vì đi ăn ngoài, tự sửa lại món đồ nhỏ trong nhà, tự tái chế một vật dụng không còn dùng được nữa,...

Chỉ có bạn mới thay đổi được cuộc đời của chính mình, chỉ có bạn mới quyết định được lối sống và suy nghĩ của mình. Đừng suy nghĩ quá sâu xa, những thành công lớn thường bắt đầu từ thói quen rất nhỏ.

3 tip trên đây chỉ là một số trong vô vàn những cách để bạn có thể “refresh” lại cuộc sống của mình. Bằng cách này hoặc cách khác, bạn vẫn luôn có thể luyện tập cho mình từ suy nghĩ cho đến hành động. Tối giản từ tinh thần, chắc chắn vật chất của bạn cũng sẽ là những thứ tối giản. Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo: https://anhtuanle.com/2017/10/25/konmari/


Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất