15 gợi ý tuyệt vời giúp hạn chế và giảm thiểu rác thải nhựa


Nhựa đang “hoành hành” khắp mọi nơi, số lượng rác thải nhựa trên khắp thế giới đã đạt đến ngưỡng đáng báo động. Hơn 320 triệu tấn nhựa được sản xuất trên mỗi năm trên toàn cầu và có ít nhất 8 triệu tấn “ở lại” với đại dương. Việc sản xuất nhựa đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua và chưa hề có dấu hiệu dừng lại.

Nếu con người không có bất cứ động thái nào cho việc này, chuyện khủng hoảng rác thải nhựa chỉ còn là sớm muộn. Một nửa số nhựa được sản xuất hoàn toàn chỉ phục vụ cho mục đích sử dụng một lần. Trong đó bao gồm chai, bao bì thực phẩm, cốc cà phê, ống hút, túi xách, túi gia vị, hộp đựng đồ ăn,... Dù cho có ý thức tiêu dùng hay không, chúng ta thi thoảng vẫn bị động trước việc sử dụng nhựa dùng 1 lần.

 

Những vật phẩm được thiết kế chỉ để dùng trong một vài phút, vẫn sẽ tồn tại trên hành tinh này sau 100 năm nữa. Điều này cũng đồng nghĩa rằng mọi mảnh nhựa từng được sản xuất vẫn còn đang tồn tại ở đâu đó cho đến ngày nay.

Lượng rác thải nhựa “chiếm đóng” trong đại dương đã gây hại, thậm chí là giết chết vô số loài chim biển và động vật hoang dã mỗi năm bằng nhiều hình thức như: vướng vào các bộ phận khiến chúng bị nghẹt thở, đầu độc nguồn sống duy nhất của chúng,...

Các hóa chất trong nhựa cũng là một mối “đe dọa” cho con người. Vô số các độc tố có hại đã được tìm thấy trong thực phẩm và đồ uống được đựng trong đồ nhựa. Thậm chí khi bạn đang ăn cá cũng chính là lúc bạn đang tiêu thụ những hạt vi nhựa mà cá đã nuốt phải từ đại dương.

Chúng ta đang đều phải đối diện với cuộc khủng hoảng nhựa đang diễn ra trong đại dương mỗi ngày. Nếu muốn cải thiện chính lối sống của chúng ta hãy chú tâm đến việc tạo ra ít rác thải nhựa hơn.

Tất nhiên, các nhà sản xuất và doanh nghiệp cần phải đẩy mạnh nhanh chóng việc cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm và bao bì có tính lâu bền hơn, cũng như phải chịu trách nhiệm về lượng chất thải nhựa mà đã họ tạo ra trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Và mỗi chúng ta - những người tiêu dùng hằng ngày, hằng giờ - cũng phải có trách nhiệm trong việc tạo nên một ý thức tiêu dùng cho mình. Từ những nhen nhóm nhỏ đó, mỗi cá nhân sẽ cùng cộng hưởng để tạo nên một “làn sóng lớn mạnh” trong toàn xã hội. Và khi đã gộp được từng nhóm người có ý thức giảm thiểu rác thải nhựa, việc tạo ra một thay đổi lớn là hoàn toàn có thể.

Hãy nhớ, mỗi lần bạn từ chối một món đồ nhựa cũng chính là lần bạn giảm được một mảnh nhựa trôi nổi qua hàng nhiều năm, cũng là lần bạn cứu lấy đại dương của trái đất.

Dưới đây sẽ là một số gợi ý giúp truyền cảm hứng cho thói quen giảm thiểu rác thải nhựa của chính bạn.

 1. Mang theo túi đựng của mình khi đi mua sắm
 2. Sử dụng bình cá nhân để đựng nước
 3. Mang theo ly để mỗi khi mua thức uống mang đi
 4. Mang theo hộp để đựng thức ăn mang đi
 5. Nói không với ống hút nhựa và muỗng, nĩa nhựa dùng 1 lần
 6. Hạn chế dùng túi nhựa bọc thực phẩm
 7. Dự trữ thức ăn thừa trong hủ thủy tinh
 8. Sử dụng chất tẩy rửa có thành phần tự nhiên
 9. Sử dụng xà bông cục thay vì sữa tắm đựng trong chai nhựa
 10. Dùng dầu tự nhiên để tẩy rửa hoặc làm ẩm
 11. Sử dụng cốc nguyệt san
 12. Đầu tư dao cạo râu làm bằng thép không gỉ
 13. Sử dụng sản phẩm khử mùi chứa trong hộp thiếc
 14. Dùng bàn chải bằng tre
 15. Không mặc quần áo làm từ sợi tổng hợp

House of Chay hy vọng rằng 15 gợi ý này sẽ giúp mọi người giảm lượng rác thải nhựa đến mức thấp nhất trong cuộc sống hằng này của bản thân. Và từ đó, môi trường cũng sẽ được sạch hơn, xanh hơn và ngày càng xinh đẹp hơn.


Đăng Bình Luận


Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất