Thế Nào Là Sống Xanh (Zero Waste)?


Ngày nay, khi xã hội chúng ta đang phát triển nhanh như vũ bão, thì một vấn nạn lớn của toàn cầu đã xảy ra - vấn đề môi trường. Rất nhiều người đã đặt những mối quan tâm sâu sắc của mình xung quanh việc bảo vệ thiên nhiên, hệ sinh thái thân yêu của chúng ta. Từ đó, một lối sống mới cũng bắt đầu trở nên phổ biến trong cộng đồng người Việt. Đó chính là lối sống xanh (Zero Waste) Vậy lối sống xanh là như thế nào? Bạn hãy đồng hành cùng House of Chay để tìm hiểu về lối sống cool này nhé.
Khái niệm sống xanh
Thật ra, có rất nhiều khái niệm cho từ “lối sống xanh” hay còn gọi là lối sống Zero Waste. Nhưng chung quy lại, lối sống xanh là một lối sống hướng để việc giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường đến không. Nói một cách khác, bạn sẽ sống một cuộc sống hạn chế rác thải, không tạo ra các sản phẩm rác thải bừa bãi ra môi trường, nhất là các sản phẩm không có khả năng tái chế và khó phân hủy như nhựa hay ni lông.
Trong thời đại công nghiệp mới như hiện nay, xã hội chúng ta đang tạo và thải ra một số lượng khổng lồ ra ngoài môi trường. Mọi người tiêu thụ sản phẩm càng nhiều thì lại tạo ra rác thải càng nhiều. Nếu cứ tiếp tục tình trạng này, liệu môi trường của chúng ta sẽ chịu đựng được trong bao lâu nữa? Việc quá tải lượng rác thải đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều thành phố và quốc gia. Nguồn tài nguyên thì đang dần dần càng kiệt từng ngày.
Đứng trước hoàn cảnh này, lối sống xanh (Zero Waste) đã xuất hiện mang đến ý tưởng một cộng đồng sống vì môi trường và giữ gìn hệ sinh thái tươi đẹp mà mẹ thiên nhiên đã trao tặng cho chúng ta. Không cần những hành động lớn lao ngay từ những bước đầu tiên, bạn chỉ cần nhận ra vấn đề môi trường đang đè nặng lên cuộc sống tươi đẹp của chúng ta và muốn chung tay thay đổi nó, thế là đủ. Ông bà ta có câu: “Tích tiểu thành đại”. Những việc hằng ngày dù nhỏ bé nhưng tích cực cũng sẽ mang đến kết quả tốt đẹp cho môi trường.
Những tips cho người mới bắt đầu lối sống xanh:
  • Không nhận túi ni lông khi đi mua sắm:
Khi đi chợ hay siêu thị, thay vì bạn nhận túi hay bao bì ni lông như mọi khi, bạn hãy thử đầu tư cho mình một chiếc túi giấy hoặc vải tốt một tí và đem theo để đựng thực phẩm. Những chiếc túi vải hoặc giấy này có độ bền cao, bạn chỉ cần mua một lần mà sử dụng được lâu dài, đồng thời cũng giảm đi lượng đáng kể bao bì ni lông đấy.
  • Không mua nước đóng chai
Thay vì bạn mua nước đóng chai, sau khi uống thì vứt đi, bạn hãy thử dùng những bình giữ nước cách nhiệt bằng kim loại hoặc thủy tinh hoặc bằng sợi tre để chứa nước thử xem. Nó vừa đẹp vừa tiện dụng mà còn giúp bảo vệ môi trường nữa chứ.
  • Hạn chế dùng đồ nhựa, nhất là đồ nhựa dùng 1 lần
Rác thải nhựa vô cùng nguy hiểm cho môi trường thế nên bạn hãy hạn chế càng nhiều càng tốt nhé. Bạn có thể bắt đầu từ việc thay bàn chải nhưa thành bàn chải tre, thay ống hút nhựa thành ống hút tre, ủng hộ các cửa hàng giao đồ ăn sử dụng hộp bã mía có thể tái chế thay vì hộp xốp hoặc hộp nhựa dùng 1 lần, không sử dụng muỗng nĩa dùng 1 lần. Khi uống cà phê hoặc trà, thay các loại ly giấy hoặc nhựa bằng ly làm từ bã tre hoặc thủy tinh, những lọ đựng gia vị bằng nhựa trong bếp bạn cũng có thể đổi thành chai lọ bằng thủy tinh luôn.
Lối sống xanh có tác động vô cùng tích cực đến môi trường của chúng ta, là một lối sống thông minh, hiện đại. Nếu bạn cũng quan tâm những vấn đề về môi trường xanh như House of Chay, hãy cùng HOC bắt đầu với những hành động nhỏ để hình thành một cộng đồng những người sống xanh nhé.

Leave a comment


Please note, comments must be approved before they are publishedSale

Unavailable

Sold Out