Điều gì sẽ xảy ra nếu mọi người chấm dứt ăn thịt?


Các nhà nghiên cứu nói rằng chúng ta sẽ có một dân số khỏe mạnh hơn nếu mọi người ngừng ăn thịt

Không thể phủ nhận rằng chủ nghĩa thuần chay đang dần trở nên phổ biến hơn khi ngày càng có nhiều người trên khắp thế giới nói không với các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật. 

Thế hệ những người trẻ đã tiên phong thúc đẩy phong trào thuần chay. Điều này cho thấy rằng, số lượng người theo chủ nghĩa thuần chay sẽ tăng dần khi những người thuộc thế hệ trẻ bắt đầu có con và truyền lại không chỉ cho con của họ mà còn cho cả thế hệ sau lối sống thuần chay. 


Nhà nghiên cứu Tom Milner gần đây đã tiết lộ rằng số người ăn chay ở Anh đã  tăng gấp đôi mỗi năm kể từ 2011. Nếu phong trào này được duy trì và phát triển, vào năm 2030, 15% dân số cả nước sẽ theo chế độ thuần thực vật.

Milner lưu ý rằng sự sụt giảm nhu cầu với mức độ nghiêm trọng đó sẽ khiến cho bất kỳ doanh nghiệp với sản phẩm động vật nào cũng có nguy cơ gặp khó khăn.


Phong trào này không chỉ ở Vương quốc Anh. Các quốc gia khác trên thế giới, bao gồm Iceland, Nam Phi, Úc, Hoa Kỳ và Đức cũng đang báo cáo tỷ lệ người ăn chay ngày càng tăng. 

Ngay cả nông dân cũng đang theo dõi sự thay đổi này; một cuộc bỏ phiếu tại Hội nghị Nông nghiệp Oxford cho thấy 40% người tham dự tin rằng tương lai thuộc về những sản phẩm từ thực vật.


Nhiều người đang suy đoán rằng một ngày nào đó thế giới sẽ trở nên thuần chay. Điều này cũng đã làm dấy lên câu hỏi: liệu rằng thế giới đó sẽ như thế nào và con người sẽ ra sao nếu sống trong thế giới ấy!


6 ĐIỀU SẼ XẢY RA NẾU TẤT CẢ MỌI NGƯỜI NGƯNG ĂN THỊT


 • QUẦN THỂ ĐỘNG VẬT MẠNH KHỎE HƠN
 • Hàng tỷ động vật đang được nuôi để trở thành thức ăn cho con người

  Mỗi ngày, có khoảng 200 triệu động vật trên cạn bị giết để lấy thức ăn. Con số này tiếp tục tăng lên đến khoảng 3 tỷ khi tính luôn cả động vật biển.

   Nếu loài người ăn chay, sự “tàn ác” không cần thiết với động vật sẽ trở nên ít phổ biến hơn - không chỉ trong các ngành công nghiệp gia cầm, nơi động vật bị giết để lấy thịt mà còn trong ngành công nghiệp trứng và sữa, nơi động vật phải sống chật vật vì số lượng quá tải, bị đối xử vô nhân đạo, tình trạng vệ sinh kém, bệnh tật tràn lan.

  Một số giả thiết được nêu ra rằng: nếu tất cả mọi người ăn chay, động vật được nuôi để lấy thức ăn sẽ chiếm lấy hành tinh này. Cuối cùng, một số quốc gia như Uruguay, New Zealand, Úc, Brazil và Argentina số lượng gia súc sẽ nhiều hơn người, theo Drovers.

  Tuy nhiên, những con vật này được nhân giống nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu  tiêu dùng của con người. Trên thực tế, động vật không được sinh sản một cách tự nhiên với tỷ lệ cao như vậy. Đây quả là tin tốt cho những người đang  lo lắng rằng liệu khi tất cả mọi người trên thế giới đều ăn chay, họ sẽ phải chứng kiến một con bò ngồi chung với mình trên xe buýt.


  Nhưng khả năng cả thế giới sẽ quyết định cùng nhau ăn chay trong 1 đêm là rất thấp và hầu như không thể xảy ra. Một kịch bản khác có khả năng xảy ra hơn đó là nhu cầu ăn thuần thực vật sẽ tăng theo thời gian, điều này được chứng minh bằng những số liệu thống kê trong vài năm gần đây. 

  Dữ liệu do Dairy Farmers of America công bố đã bị sụt giảm 1,1 tỷ đô la doanh thu cho ngành sữa năm 2018. Các công ty sẽ thay đổi chiến lược và sản phẩm của họ sao cho phù hợp, nghĩa là việc sản xuất sản phẩm từ động vật sẽ giảm dần theo nhu cầu. Các quần thể động vật sau đó có thể được tự do và có số lượng cân bằng hơn. 


 • CÂN BẰNG LƯỢNG THỰC PHẨM

 • Sự sụt giảm trong sản xuất thịt, sữa và trứng có thể làm tăng lượng thức ăn có sẵn

  Một số người tin rằng nếu tất cả mọi người bỏ thịt để ủng hộ thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chúng ta sẽ không có đủ thức ăn để nuôi sống hành tinh có hơn 7,5 tỷ người của chúng ta. Con số này được dự đoán sẽ tăng lên mức 8,6 tỷ vào năm 2030, 9,8 tỷ vào năm 2050 và 11,2 tỷ vào năm 2100, theo Liên Hợp Quốc. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, đây là mối quan tâm chính đáng khi trong 9 người thì có 1 người bị suy dinh dưỡng mãn tính.

  Tuy nhiên, chúng ta đang sản xuất 1,5 lần lượng thức ăn cần thiết để nuôi sống tất cả mọi người trên hành tinh. Một lượng lớn trong số này lại được dùng để làm thức ăn trong chăn nuôi động vật lấy thịt thay vì dành cho con người.

  Tạp chí Independent đã nhấn mạnh rằng sẽ phải mất 40 triệu tấn thực phẩm để xóa bỏ nạn đói thế giới. Tuy nhiên, lượng ngũ cốc dùng để cung cấp cho động vật nuôi trong trang trại mỗi năm gấp 20 lần con số đó. Phần lớn lượng yến mạch trên thế giới, đậu nành và ngô cũng được trồng chỉ để làm thức ăn cho động vật nuôi.

  Dùng số ngũ cốc này để cung cấp cho động vật là không hiệu quả từ góc độ calo; để sản xuất chỉ 450gr thịt lợn cần phải có khoảng gần 3kg ngũ cốc. Một nghiên cứu cho thấy cùng với lượng thức ăn thực vật đó có thể sản xuất 1900% lượng protein từ động vật.


 • HÀNH TINH PHÁT TRIỂN MÀU MỠ, THỊNH VƯỢNG
 •  

  Nông nghiệp động vật là nguyên nhân hàng đầu của sự nóng lên toàn cầu

  Ngành nuôi gia cầm là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô số áp lực cho môi trường. Nó tạo ra nhiều khí thải nhà kính hơn khí thải do toàn bộ xe hơi, xe buýt, xe lửa, máy bay và tàu tên lửa cộng lại. 

  Thực phẩm từ thực vật tạo ra lượng khí thải ít hơn rất nhiều. Sản xuất 225gr khoai tây tạo ra lượng khí thải bằng lái xe một chiếc xe nhỏ đi 0,27km (273 mét), theo Scientific American. Sản xuất 225gr thịt bò tạo ra nhiều khí thải như lái cùng 1 chiếc xe 15 cây số.

  Nếu thế giới trở nên thuần chay, lượng khí thải liên quan đến thực phẩm của hành tinh sẽ giảm 70% vào năm 2050, theo một báo cáo được công bố vào năm 2016.


  Nông nghiệp chăn nuôi đòi hỏi một lượng lớn đất đai. Theo một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ - The American Journal of Clinical Nutrition, để phục vụ nhu cầu của 1 người có chế độ ăn thịt cần đến lượng đất đai gấp 17 lần so với nhu cầu của người có chế độ ăn chay.

   Các nhà khoa học Hà Lan dự đoán rằng nếu tất cả mọi người ngừng ăn thịt, 2,7 tỷ héc-ta đất dùng để chăn nuôi sẽ được “giải phóng”, cùng 100 triệu héc-ta đất hiện đang được sử dụng để trồng cây làm thức ăn phục vụ chăn nuôi.

  Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ - American Journal of Clinical Nutrition, cũng cho thấy chế độ ăn thịt cần nhiều nước hơn 14 lần so với chế độ ăn không có thịt.


  Chăn nuôi gia súc cũng liên quan đến ô nhiễm, vùng chết đại dương và tuyệt chủng. Phân tích toàn diện nhất về tác động của nông nghiệp trên hành tinh cho thấy: thực phẩm từ thực vật có hiệu quả nhất trong việc chống biến đổi khí hậu. 

  Nhà nghiên cứu Joseph Poore của Đại học Oxford, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: áp dụng chế độ ăn thuần chay là cách duy nhất để con người giảm tác động đến hành tinh và Trái đất, không chỉ riêng với lượng khí thải nhà kính, mà còn là vấn đề về axit hóa toàn cầu, sự màu mỡ đất, sử dụng đất và sử dụng nước.


 • THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN GIỐNG LOÀI HOANG DÃ
 •  

  Nhiều động vật biển vô tình bị giết do tập quán đánh bắt cá

  Sự suy giảm về động vật - tuyệt chủng, là một vấn đề cấp bách do con người gây nên. Theo một đánh giá được công bố trên tạp chí Science, tỷ lệ tuyệt chủng loài đang cao gấp hàng nghìn lần so với trước khi có sự xuất hiện của con người. Nhiều nhà khoa học gọi vấn đề này là đại nạn tuyệt chủng hàng loạt thứ sáu của hành tinh.


  Ngày càng có nhiều nhà nghiên cứu đồng ý rằng chăn nuôi gia súc làm thức ăn là nguyên nhân số một dẫn đến sự tuyệt chủng loài, cụ thể là do rừng bị  phá hoại nhường chỗ cho chăn nuôi.

  Báo cáo tóm tắt của WWF tuyên bố rằng tiêu thụ sản phẩm động vật quá mức chiếm 60% nguyên nhân dẫn đến tổn thất đa dạng sinh học, với việc sản xuất các loại ngũ cốc làm thức ăn cho gia cầm có tác động khắc nghiệt nhất.

  Chó sói đồng cỏ Bắc Mỹ, ngựa, chó sói, cáo, gấu, hải ly, sư tử núi, nai sừng tấm, kanguru, gấu trúc, gấu túi, đại bàng, cú, rái cá và chim lam là một số loài phải chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.


  Các loài động vật biển cũng có nguy cơ tuyệt chủng do hoạt động đánh bắt công nghiệp ngày càng tăng. Hàng tỷ động vật, bao gồm rùa biển, cá voi, cá heo, hải cẩu và những loài cá đang có nguy cơ tuyệt chủng đã vô tình bị bắt và giết trong khi ngư dân cố gắng bắt các loài khác.


  Nghiên cứu của PNAS cho thấy động vật hoang dã hiện chỉ chiếm 4% sự sống trên Trái đất, trong khi chăn nuôi chiếm đến 60%. Nếu thế giới ngừng tiêu thụ các sản phẩm động vật, các quần thể động vật khác của hành tinh sẽ có cơ hội khôi phục lại sự cân bằng.

   

 • CẢI THIỆN SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
 •  

  Một chế độ ăn nhiều thực phẩm từ thực vật có thể cải thiện sức khỏe cộng đồng

  Thay đổi trong chế độ ăn từ các sản phẩm động vật và hướng tới thực phẩm thuần chay còn có lợi cho sức khỏe cộng đồng. Thịt, sữa và trứng gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe trong khi thực phẩm từ thực vật lại giúp điều trị, ngăn ngừa hoặc thậm chí “đảo ngược” các tình trạng bệnh khác nhau.


  Nếu mọi người không còn ăn thực phẩm có khả năng gây bệnh từ động vật , lượng cholesterol và huyết áp có thể giảm, mụn trứng cá có thể ít xuất hiện thường xuyên hơn, giúp tiêu hóa tốt hơn và tỷ lệ nhiễm bệnh có thể giảm. 

  Việc tiêu thụ các sản phẩm động vật có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, Alzheimer, và một số dạng ung thư bao gồm vú, đại tràng và trực tràng.


  Các bác sĩ tin rằng chế độ ăn thuần chay có thể giúp ngăn ngừa 8 trong số 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Một nghiên cứu được công bố trên PNAS đã xem xét tác động sức khỏe của việc ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Nghiên cứu tuyên bố rằng sự thay đổi toàn cầu sang chủ nghĩa thuần chay có thể làm giảm đến 8,1 triệu ca tử vong mỗi năm. 

  Chế độ ăn uống mất cân bằng, chẳng hạn như chế độ ăn ít trái cây và rau quả, thay vào đó lượng thịt đỏ và thịt chế biến với liều lượng cao, là một trong những nguyên nhân chính gây ra gánh nặng sức khỏe lớn nhất trên toàn cầu và ở hầu hết các khu vực”, theo ông David Springmann của Chương trình Oxford Martin về Tương lai của Món ăn.

  Ngưng sản xuất thịt cũng có thể giải quyết vấn đề về kháng kháng sinh. Kháng kháng sinh xảy ra khi một loại vi khuẩn không còn được kiểm soát hoặc bị tiêu diệt bằng kháng sinh.

  Việc kê đơn kháng sinh quá mức cho con người góp phần gây ra vấn đề này, tuy nhiên phần lớn tình trạng kháng kháng sinh là bởi các trang trại nhà máy. “Thuốc kháng sinh được sử dụng như là một biện pháp phòng ngừa bệnh trong chăn nuôi”, bác sĩ KINA Locock, một nhà khoa học nghiên cứu về CSIRO, cho biết trong một tuyên bố. 

  Điều này có nghĩa là thuốc kháng sinh được đưa vào nguồn cung cấp thịt và nước của chúng tôi, và khi thực sự tìm hiểu về điều đó, đó thật sự là một lượng kháng sinh rất lớn, dẫn đến có thể có một lượng vi khuẩn đáng kế đã và đang trở thành kháng kháng sinh”.  Cô cũng lưu ý rằng nếu không giải quyết vấn đề này, thì nhiễm trùng sẽ sớm xảy ra và trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.


 • TIẾT KIỆM TIỀN
 •  

  Một sự thay đổi đối với chủ nghĩa thuần chay có thể giúp chính phủ và người dân tiết kiệm tiền

  Cùng với việc cải thiện sức khỏe cá nhân, tiêu thụ ít thịt có thể mang lại lợi ích cho nền kinh tế nhờ tỷ lệ bệnh thấp hơn. Nghiên cứu PNAS do Tiến sĩ Springmann đứng đầu đã kết luận rằng: số ca tử vong thấp hơn 8,1 triệu có thể giúp tiết kiệm khoảng 700 đến 1.000 tỷ đô la mỗi năm cho việc chăm sóc sức khỏe, chăm sóc miễn phí và mất ngày làm việc.


  Cũng như các chi phí liên quan đến sức khỏe, hiệu ứng từ thịt đối với môi trường cũng có thể gây tốn kém. Như đã nói ở trên, lượng khí thải liên quan đến thực phẩm sẽ giảm 70% vào năm 2050 sau khi toàn cầu chuyển sang chế độ ăn thuần chay. Các tác giả nghiên cứu của Đại học Oxford cho biết, sự suy giảm khí thải này có thể giúp tiết kiệm khoảng 440 tỷ bảng Anh.


  Ở cấp độ cá nhân, mọi người có thể có nhiều tiền hơn trong ví sau khi chuyển sang chế độ ăn thuần thực vật. Một báo cáo của tổ chức Thinkmoney, đã phát hiện ra rằng việc ngưng ăn thịt có thể giúp mọi người tiết kiệm 645 bảng Anh (khoảng hơn 19 triệu VND) mỗi năm. 

  Một nghiên cứu riêng biệt, được ủy quyền bởi người ăn chay thuần và thực phẩm chay Linda McCartney, đã phân tích thói quen chi tiêu của 2.000 người lớn sống ở Anh. Nghiên cứu cho thấy người dân Anh không ăn thịt đã tiết kiệm được 2,8 tỷ bảng trong năm 2018.


  Nguồn: https://www.livekindly.co/everyone-stopped-eating-meat/amp/   Đăng Bình Luận


  Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn trong thời gian sớm nhất